Buckwheat là gì? Những bí mật có thể bạn chưa biết về loại hạt này

Buckwheat là gì? Thành phần dinh dưỡng và công dụng của loại hạt này như thế nào? Đây chính là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về danh sách các loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, Kate sẽ chia sẻ với các bạn những bí mật về hạt Buckwheat có thể bạn chưa biết.

Buckwheat hay còn có tên gọi khác là hạt kiều mạch, đây là loại thực phẩm khá quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng, không phải ai cũng biết Buckwheat là gì? Thành phần dinh dưỡng và công dụng chính của loại thực phẩm này như thế nào. Buckwheat không đơn thuần chỉ là thực phẩm, mà chúng còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Chúng ta cùng tìm hiểu về loại thực phẩm này ngay sau đây nhé.

buckwheat là gì

Buckwheat là gì?(Ảnh: Internet)

Buckwheat là gì?

Buckwheat là sản phẩm thu được từ cây kiều mạch, được dùng phổ biến trong quá trình làm bánh hoặc chế biến các món ăn. Loại thực phẩm này còn có tên gọi khác là “kiều mạch”, “bột kiều mạch”, nhiều người còn gọi chúng với cái tên “Tam giác mạch”. Đây là loại cây thuộc họ rau răm, có hoa, mọc ở những vùng đất cằn cỗi. Tại Việt Nam, kiều mạch mọc rất nhiều ở các tỉnh miền Bắc thuộc các tỉnh như: Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn….

Thành phần dinh dưỡng của Buckwheat

Trong Buckwheat có rất nhiều thành phần dinh dưỡng, Carbohydrates là một trong những thành phần chính trong kiều mạch, ngoài ra chúng cũng chứa thêm nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa, protein. Giá trị dinh dưỡng có trong Buckwheat đôi khi còn cao hơn đáng kể so với các loại ngũ cốc khác.

Ngoài ra, hạt kiều mạch còn chứa lượng lớn chất xơ, thành phần thực phẩm carbs có lợi ích đối với sức khỏe đại tràng. Trong thực phẩm này, hàm lượng Potein chiếm khoảng 3.4% khối lượng đối với kiều mạch đã được nấu chín. Kiều mạch giàu chất khoáng hơn hẳn các loại ngũ cốc thông thường như: gạo, ngô, lúa mì…, tuy nhiên chúng không phải là loại thực phẩm giàu vitamin. Kiều mạch còn chứa một số chất khác như: Mangan, đồng, magie, sắt, phốt phô, một số chất thực vật có khả năng chống oxy hóa bao gồm rutin, quercetin, vitexin và D-Chiro-inositol.

Công dụng chính của Buckwheat đối với sức khỏe

Tương tự như các loại ngũ cốc khác, kiều mạch có một số tác động tích cực cho cơ thể như:

Cải thiện đường huyết: Ăn kiều mạch sẽ giúp cơ thể điều hòa lượng đường trong máu, tốt cho bệnh nhân tiêu đường.

Cải thiện sức khỏe tim mạch: Thường xuyên ăn kiều mạch sẽ cải thiện được sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp và cải thiện các thành phần mỡ máu.

Giảm cân hiệu quả: Kiều mạch có tác dụng giảm cân và làm sạch cơ thể, nếu bạn lên kế hoạch giảm cân với loại thực phẩm này thì có thể kết hợp với trái cây, sữa chua, vitamin tổng hợp,…

buckwheat tốt cho sức khỏe

Ăn Buckwheat rất tốt cho sức khỏe của con người (Ảnh: Internet)

Cách chế biến Buckwheat tại nhà

Buckwheat là loại thực phẩm bổ dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể dùng để nấu cháo, soup, bánh xèo kiểu Nga, hạt kiều mạch xào rau củ… Ngoài ra, loại hạt này còn được sử dụng để làm các loại bánh bánh hoặc xay ra làm sữa. Hạt kiểu mạch thích hợp với những người ăn chay, ăn kiêng hay chế độ ăn thực dưỡng.

Kiều mạch và yến mạch có giống nhau không?

Trên thực tế, kiều mạch và yến mạch đều là thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe mà nhiều người nhầm tưởng là một. Tuy nhiên, đây là 2 loại thực phẩm khác nhau:

Yến mạch: Là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, được trồng ở những vùng khí hậu ôn đới. Đây là loại ngũ cốc lấy hạt và được chế biến thành dạng bột với màu trắng ngà. Yến mạch có thành phần chính là tinh bột và chất xơ.

Kiều mạch: Thuộc nhóm thực phẩm gần giống như ngũ cốc nhưng không phải là loại thân cây cỏ như lúa. Hạt kiều mạch được chế biến thành dạng tấm và các hạt không đều, thường có màu nâu.

yến mạch và kiều mạch

Yến mạch và kiều mạch là hai thực phẩm khác nhau (Ảnh: Internet)

Mua hạt kiều mạch (Buckwheat) ở đâu?

Hạt kiều mạch nguyên chất và các sản phẩm làm từ hạt kiều mạch được bán phổ biến ở các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị hoặc các cửa hàng online trên toàn quốc.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi gợi ý sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn biết Buckwheat là gì, các tác dụng của Buckwheat (hạt kiều mạch) và có cách sử dụng phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết hạt chia là gì ? để hiểu thêm về loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và đừng quên thường xuyên theo dõi các bài viết tiếp theo tại chuyên mục nguyên liệu làm bánh để cập nhật thêm thật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.4 (14 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan