Các dụng cụ cắt và vét bột phổ biến trong làm bánh

Bên cạnh nguyên liệu thì các dụng cụ làm bánh là yếu tố không thể thiếu để tạo nên những mẻ bánh thành công. Có rất nhiều dụng cụ khác nhau với nhiều công dụng, kích thước và tính năng riêng biệt. Nhưng chúng đều có chung một đích đến, đó là mang lại sự hoàn hảo cho bánh và hỗ trợ người làm bánh tối đa nhất.

Riêng với các dụng cụ làm bánh, người ta không thể bỏ qua những vật cắt và vét bột phổ biến. Đối với những thợ làm bánh tại gia thì các dụng cụ này không quá đa dạng. Nhưng tại các tiệm bánh, lò bánh thì việc cắt, vét bột chắc chắn không thể thiếu. Dưới đây là một số dụng cụ cắt và vét bột cần thiết mà các thợ làm bánh cần biết!

Bench Scraper (Dụng cụ vét bột mỳ)

Dụng cụ này là một lưỡi dao sắc thông thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông có thêm một cạnh được bọc nhựa hoặc bọc gỗ để dễ cầm nắm. Ngoài chức năng lấy bột mỳ dính trên bàn sau khi nhồi bột, thì nó còn có thể cắt các loại bột mỳ sau khi nhồi, cũng có thể cắt bột bánh quy. Nếu bạn muốn có dụng cụ có thể di chuyển các khối bột thì cũng có thể dùng bench scraper.

Bench Scraper (Dụng cụ vét bột mỳ)

Cake leveler ( dụng cụ chia tầng bánh)

Trong ngành bánh, dụng cụ chia tầng bánh phổ biến nhất là những loại dao chuyên dụng. Tuy nhiên, nếu bạn biết đến Cake slicer thì đây chính là dụng cụ chia tầng bánh hiệu quả nhất. Nó có công dụng cắt các khối bánh thành từng phần. Những người thợ làm bánh kem là người dùng dụng cụ này nhiều nhất. Các khối bánh sau khi được cắt đều với nhau, có thể đảm bảo tính thẩm mỹ, khó vỡ và tha hồ trét thêm kem hoặc mứt lên bề mặt.

Cake leveler ( dụng cụ chia tầng bánh)

Dao lưỡi răng cưa

Bên cạnh các loại dao cắt, gọt hàng ngày thì có một dụng cụ vô cùng thuận tiện cho những ai muốn làm cho bánh trở nên bắt mắt và xinh đẹp hơn, đó chính là chiếc dao cắt bánh dạng răng cưa.

Điểm đặc biệt nhất là loại dao này chỉ được dành riêng cho việc cắt mà không dùng để thái hay gọt như các loại dao khác.  Bạn có thể dùng dao để cắt bánh mì, xẻ bánh gato với các đường đẹp mắt… Dao răng cưa sẽ giúp bạn tạo thêm nét đẹp cho vết cắt hơn so với nhiều loại dao khác.

Dao lưỡi răng cưa

Dough/ Bowl Scraper

Rất nhiều người biết Dough Scraper là dụng cụ vét bột thông dụng. So với Bench Scraper thì dụng cụ này là một miếng plastic hay miếng nhựa có một cạnh thẳng và phần còn lại có hình vòng cung. Dụng cụ cũng có kích thước nhỏ vừa, đủ cầm tay và rất phù hợp khi bạn muốn gạt bột mỳ dính trên các dụng cụ khác như bàn, âu, cây lăn bột…
dough bowl scraper
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng để cắt những miếng bột dễ dàng hơn, dụng cụ sẽ dễ dàng giúp bạn có vết cắt đẹp, sạch, không bị dính bột thừa.

Dao cắt bánh pizza

Trong số các loại dao cắt, có khá nhiều loại dao dành riêng cho các loại bánh đặc biệt. Bánh pizza là một trong số đó, chúng ta sẽ không thể thiếu dao cắt pizza inox khi làm bánh, dùng bánh. Loại dao này giúp chúng ta dễ dàng cắt pizza thành các phần bằng nhau, đó là lý do vì sao các chiếc bánh pizza ngoài tiệm có nét cắt rất đẹp. Bạn cũng có thể dùng dụng cụ này để cắt một số loại bánh hoặc bột mì làm bánh.
dao cat banh pizza
Nhờ những dụng cụ cắt và vét bột trên mà quá trình làm bánh trở nên dễ dàng hơn, đơn giản hơn. Sở hữu chúng sẽ giúp bạn thuận tiện rất nhiều, được hỗ trợ tối đa để làm nên mẻ bánh thành công.

Hi vọng những kiến thức về dụng cụ cắt, vét bột sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình những vật dụng thật hữu ích!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.3 (10 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan