5 dụng cụ trang trí bánh của các đầu bếp bánh chuyên nghiệp

Cho dù bạn là một đầu bếp bánh chuyên nghiệp hay đơn giản là người yêu thích làm bánh tại nhà thì nắm vững một số kỹ năng trang trí món ăn cơ bản sẽ cực kỳ hữu ích để thành phẩm của bạn luôn hấp dẫn và thu hút.

Cho dù bạn là một đầu bếp bánh chuyên nghiệp hay đơn giản là người yêu thích làm bánh tại nhà thì nắm vững một số kỹ năng trang trí món ăn cơ bản sẽ cực kỳ hữu ích để thành phẩm của bạn luôn hấp dẫn và thu hút.

Trang trí món ăn là cả một nghệ thuật đầy tinh tế và sáng tạo, nhưng không phải ai cũng có thể nắm vững các kỹ năng trang trí một sớm một chiều. Trong bài viết này, Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) xin chọn lọc những dụng cụ trang trí bánh cơ bản cần có của một đầu bếp bánh, giúp bạn chinh phục nghệ thuật trang trí đỉnh cao.

5 kỹ thuật cực kỳ đơn giản với những dụng cụ dễ thấy trong bất kỳ gian bếp nào như muỗng kim loại lớn để phết sốt, khuôn tròn để trình bày món ăn gọn gàng hay các loại purée do Bếp trưởng James Briscione hướng dẫn dưới đây sẽ là những bí quyết nhỏ nhưng cực kỳ hữu ích dành cho bạn.

Muỗng lớn

Bếp nào cũng có vô số các loại muỗng. Và muỗng là một dụng cụ phổ biến dùng để trang trí dĩa bánh. Nghệ thuật trang trí món ăn đầu tiên mà Bếp trưởng James Briscione chia sẻ là một chiếc muỗng lớn. Thật đơn giản đúng không?

Hình ảnh trang trí bánh kem đẹp

Dùng muỗng để phết nước sốt lên dĩa trang trí bánh

Những chiếc muỗng không chỉ giúp việc múc các nguyên liệu trang trí dễ dàng, mà còn dùng để điểm xuyết nước sốt hay puree lên đĩa. Bạn có thể dùng muỗng để tạo những vệt sốt lớn và ít cầu kì cho dĩa.

Dao chà láng

Chiếc dao chà láng nhỏ gọn vừa có công dụng phết nước sốt giống muỗng vừa thích hợp để đặt những nguyên liệu nhỏ một cách nhẹ nhàng và ít gây vướng víu.

Dùng dao chà láng nhỏ tạo hình chocolate

Dùng dao chà láng nhỏ tạo hình chocolate trang trí

Bạn có thể tạo ra những vệt sốt dài, đậm nét và ấm tượng hơn khi dùng muỗng. Nhưng lời khuyên là bạn nên dùng phần mép của dao chà láng để sử dụng. Ngoài ra, các loại dao chà láng nhỏ còn có thể dùng để tạo hoa văn chocolate trang trí đẹp mắt.

Túi bắt kem

Túi bắt kem không chỉ sử dụng để tạo hình bánh, bắt bông kem mà còn là dụng cụ trang trí không thể thiếu của các đầu bếp bánh chuyên nghiệp. Để vẽ hoa văn bằng túi bắt kem, bạn chỉ cần cắt một lỗ nhỏ dưới đui, và dùng đôi bàn tay khéo léo cùng chút sáng tạo để vẽ tranh lên bánh.

dùng bịch bắt kem để trang trí bánh

Dùng túi bắt kem để trang trí hoa văn cho bánh thêm đẹp mắt

Chai xịt nước sốt

Chai xịt nước sốt rất thích hợp để dùng cho các loại sốt và puree có kết cấu đặc. Bạn có thể dùng để vẽ đường trang trí mảnh, các chấm tròn lớn nhỏ hay tạo nét cong theo tạo hình định trước. Bếp trưởng James khuyên bạn nên tận dụng chai xịt nước sốt, với công cụ này, bạn có thể thỏa sức sáng tạo với bất kì loại họa tiết nào theo ý thích của mình.

dùng chai xịt nước sốt để trang trí bánh
Tăm tre nhỏ

Cây tăm nhỏ rất hữu ích khi đầu bếp bánh cần thao tác với mẩu trang trí bánh nhỏ như và cần độ chính xác cao như để vẽ và trang trí trực tiếp lên bánh những họa tiết nhỏ, tỉ mỉ. Cây tăm tre nhỏ còn dùng để gắp các loại bánh ẩm ướt, dễ nứt gãy, đây cũng là cách thay thế việc dùng tay gây mất vệ sinh.

Dùng tăm tre để định hình

Dùng tăm tre để định hình,…

dùng tăm để vẽ họa tiết lên bánh

Hoặc vẽ họa tiết lên bánh

Mách thêm: Khăn

Một vật dụng khá quan trọng trong gian bếp mà các đầu bếp bánh cần có đó là khăn. Khăn bếp sạch vừa để lâu đi các vệt sốt thừa hoặc những dấu vân tay trên dĩa thành phẩm. Một dĩa bánh đẹp phải luôn hoàn chỉnh và sạch sẽ.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các đầu bếp bánh biết cách sử dụng các dụng cụ trang trí làm bánh có sẵn trong nhà bếp để biến những món bánh thêm đẹp mắt, sinh động và hấp dẫn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.7 (10 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan