Bánh Flan Không Cần Lò Nướng

Bạn có biết bánh flan có bao nhiêu cách chế biến không? Thông thường người ta sẽ nướng lên để bánh béo thơm, đẹp mắt nhưng nếu không có lò thì phải làm sao? Đừng lo lắng, hôm nay Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh flan không cần lò nướng cực hay nhé!

cach-lam-banh-flan-khong-can-lo-nuong

Bánh flan mịn màng, thơm béo không thể chối từ

Cách làm bánh flan không cần lò nướng chính là việc bạn sử dụng sức nóng của xửng hấp – một dụng cụ nấu nướng quen thuộc để làm chín bánh. Thành phẩm cuối cùng vẫn đạt được vị mềm, ngọt ngào và thơm béo như bánh nướng. Với hướng dẫn và công thức trong bài, hy vọng bạn có thể tự mình thực hiện những chiếc bánh xinh xắn, ngon miệng để thưởng thức dù không có lò nướng nhé!

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 8 quả
  • Sữa tươi không đường: 5 bịch
  • Sữa đặc: 1 hộp
  • Vani: 3 gram
  • Đường cát: 150 gram
  • Nước cốt chanh: 4 ml
  • Nước lọc: 100ml

Hướng dẫn cách làm bánh flan không cần lò nướng

Làm caramel

Đun nóng nước lọc với 150 gram đường cát, nên sử dụng nồi nhôm hoặc đất để nấu caramel này.

Khi hỗn hợp sôi, dùng thìa gỗ khuấy nhẹ, đun tới khi hỗn hợp bắt đầu chuyển qua màu cánh gián thì tắt bếp, lúc này caramel sẽ có màu sẫm hơn do nhiệt độ của nồi vẫn còn.

Múc caramel cho vào từng khuôn bánh flan. Nên múc nhanh vì để nguội caramel sẽ bị đông lại.

cach-lam-banh-flan-don-gian-khong-can-lo-nuong

Caramel màu nâu cánh gián đẹp mắt

Làm hỗn hợp bánh flan

Có thể tách lòng đỏ với lòng trắng ra riêng, chỉ dùng lòng đỏ để làm bánh hoặc sử dụng chung cả hai.

Đổ sữa đặc vào chung với sữa tươi, đặt lên bếp, đun cho ấm nóng rồi nhấc xuống, quậy đều cho hai nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Nếm thử hương vị sữa xem đã có độ ngọt như mong đợi chưa, hỗn hợp nên có vị ngọt đậm để thêm trứng gà vào sẽ vừa.

Đợi sữa hơi nguội, còn khoảng 40 độ C, vừa cho trứng gà vào vừa khuấy đều. Lọc hỗn hợp qua rây cho mịn, để yên khoảng 15 phút.

lam-hon-hop-banh-flan

Sữa cần được đun ấm trước khi cho trứng vào

Hấp bánh

Rót hỗn hợp trứng gà vào từng khuôn caramel trước đó.

Đặt nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi. Sau đó, đặt xửng hấp vào nồi, lót 1 lớp vải để tránh việc hơi nước đọng lại quá nhiều. Có thể dùng giấy bạc để bọc kín khuôn bánh.

Hấp bánh flan khoảng 20 phút, cách 5 phút mở nắp để đổ đi phần hơi nước đọng trên nắp. Bánh chín, lấy ra khỏi nồi, để nguội hoàn toàn.

Sau khi bánh nguội, đặt vào ngăn lạnh từ 1 tiếng trở lên để bánh đạt vị lạnh như mong muốn.

hap-banh-flan

Lọc hỗn hợp qua rây sẽ giúp flan mềm mịn

Yêu cầu thành phẩm

Bánh flan hấp đẹp mắt, không bị rỗ mặt, bánh mềm mịn, thơm nhẹ, vị béo ngọt vừa phải, không quá ngấy. Flan sẽ ngon hơn nếu được ăn kèm một ít đá bào và café. Bạn cũng có thể cho bánh vào trà sữa để thưởng thức cùng.

lam-banh-flan-khong-can-lo-nuong

Flan không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng

Lưu ý trong công thức làm bánh flan không cần lò nướng

Nên dùng sữa tươi không đường hay có đường?

Tốt nhất bạn nên dùng sữa tươi không đường để làm flan và các món bánh khác vì loại sữa này sẽ giữ được độ nguyên chất trong hương và mùi vị của bánh, giúp dễ dàng hơn trong việc xác định độ ngọt và biến tấu hương vị thành phẩm.

Nên dùng trứng gà ta hay trứng gà công nghiệp để làm bánh flan?

Thông thường mọi người vẫn dùng trứng gà công nghiệp để làm bánh flan vì trứng to, giá thành rẻ. Tuy nhiên, bạn có thể dùng trứng gà ta nếu muốn thành phẩm thơm ngon hơn và ít bị tanh mùi trứng.

banh-flan-khong-can-lo-nuong

Dùng trứng gà ta làm bánh flan sẽ ngon hơn (Ảnh: Internet)

Một số chú ý khác

  • Đợi hỗn hợp sữa hơi ấm mới cho trứng vào vì nếu nóng quá, trứng rất dễ bị chín.
  • Bánh flan bị hôi trứng: khi mới chín, bánh sẽ có mùi trứng rõ rệt nhưng để lạnh sẽ không còn nữa. Nếu bạn muốn dùng bánh khi nóng thì tăng lượng vani trong công thức lên nhưng không nên cho quá nhiều vì thành phẩm sẽ bị đắng.
  • Không dùng trứng vịt để làm bánh flan vì mùi tanh của trứng vịt nhiều hơn trứng gà.
  • Bánh flan không đông: kiểm tra lượng trứng và sữa trong công thức đã chính xác chưa. Đảm bảo cân đong nguyên liệu đủ sẽ giúp bạn không gặp phải trường hợp này.

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay những chiếc bánh flan mịn màng, thơm ngon để thưởng thức và chiêu đãi người thân rồi, còn chần chờ gì nữa mà bạn không vào bếp với cách làm bánh flan không cần lò nướng của DLBAAu ngay? Chúc các bạn thành công ngay trong lần trổ tài đầu tiên và có được thành phẩm ưng ý nhé!

Điểm: 4.06 (17 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan