Bánh Flan Trà Xanh

Cách làm bánh Flan trà xanh (Matcha) có thể nói là vô cùng đơn giản. Chỉ cần bạn làm đúng công thức và các bước được hướng dẫn thì chắc chắn sẽ thành công. Bánh đạt tiêu chuẩn khi có màu xanh lá đẹp mắt, hương trà thơm mát, bánh mềm tan như đậu hũ non, vị ngọt vừa. Bạn đã sẵn sàng thử sức chưa nào? Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) làm bánh Flan ngay nhé!

bánh flan trà xanh

Flan trà xanh đẹp mắt, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Những chiếc bánh Flan mềm mịn, béo thơm mùi trứng sữa hòa cùng vị trà xanh thơm mát chắc chắn sẽ khiến bao người không nỡ chối từ. Món bánh này còn đặc biệt thích hợp với những gia đình có trẻ con hoặc người lớn tuổi vì dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Bạn hoàn toàn có thể mua bánh ngoài tiệm nhưng để yên tâm hơn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm thì bạn có thể áp dụng cách làm bánh Flan dưới đây của DLBAAu.

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 5 quả
  • Sữa đặc: 1 lon
  • Đường: 150 gram
  • Bột matcha nguyên chất: 15 gram
  • Vani: 10ml
  • Nước cốt chanh: 10ml
  • Nước sôi để nguội: 40ml
  • Sữa tươi không đường: 280ml

Hướng dẫn cách làm bánh Flan trà xanh (Matcha)

Làm caramel

Bắc một chiếc nồi nhỏ lên trên bếp, lần lượt cho đường và nước sôi để nguội vào đun trên lửa nhỏ.

Khi đường tan hết và chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho nước cốt chanh vào, đun sôi hỗn hợp thêm một lần nữa rồi tắt bếp.

Chia caramel và các khuôn bánh đã chuẩn bị sao cho caramel phủ đều ở đáy khuôn. Thao tác này nên làm nhanh tay vì caramel đông lại rất nhanh.

cách làm bánh flan trà xanh

Nấu đường tan hoàn toàn và chuyển sang màu nâu cánh gián

Làm Flan

Hòa tan sữa đặc với sữa tươi không đường, đun ấm.

Đập trứng ra tô lớn (chỉ lấy lòng trắng của 3 quả trứng), dùng phới lồng đánh nhẹ theo chiều kim đồng hồ. Lọc qua rây để trứng mịn, không còn lợn cợn. Thêm vani vào tô trứng, khuấy đều.

Hòa bột trà xanh với một chút nước. Sau đó, vừa đổ hỗn hợp sữa vào tô trứng vừa khuấy, thêm nước trà xanh, tiếp tục khuấy để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Lọc hỗn hợp bánh Flan ra rây, chia đều vào các khuôn có sẵn caramel trước đó. Đậy kín nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn lại.

cách làm bánh flan vị trà xanh

Sữa cần được đun ấm trước khi trộn cùng hỗn hợp trứng

Hấp bánh

Đổ nước vào nồi lớn, đun sôi lăn tăn. Xếp các khuôn Flan vào xửng hấp, tiến hành hấp bánh trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.

Hết thời gian, kiểm tra mặt bánh đã ráo và có độ đàn hồi chưa. Nếu chưa thì hấp bánh thêm khoảng 5 phút nữa là được.

công thức làm bánh flan trà xanh

Lọc hỗn hợp bánh Flan qua rây

Thưởng thức

Cho flan vào tủ lạnh để bánh cứng và mát. Khi ăn bạn chỉ cần lấy bánh ra đĩa, thêm đá bào với một chút café để tăng thêm hương vị. Flan rất ngon và bổ dưỡng nên bạn có thể chiêu đãi người thân và bạn bè của mình vào bữa xế hoặc thưởng thức trong những dịp hội họp.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh Flan có màu xanh tươi mát, bắt mắt. Bánh mềm, mịn, thơm béo nhưng không ngấy, bánh không bị rỗ mặt hoặc rỗ đáy. Khi thưởng thức bánh sẽ tan ngay nơi đầu lưỡi cực kỳ hấp dẫn.

bánh flan matcha

Thành phẩm nhìn là muốn ăn ngay (Ảnh: Internet)

Lưu ý trong công thức làm bánh Flan trà xanh

  • Nên dùng bột matcha nguyên chất để thành phẩm đẹp, thơm và có hương vị nổi bật hơn.
  • Flan cần được hấp trên lửa nhỏ, không để lửa lớn vì bánh sẽ bị rỗ.
  • Nếu không thích hấp, bạn có thể làm chín bánh bằng phương pháp nướng. Lò nướng hoặc lò vi sóng đều có thể thực hiện được.
  • Tùy thuộc vào kích thước khuôn to hay nhỏ mà nhiệt độ và thời gian hấp bánh sẽ thay đổi. Tuy nhiên, không nên hấp bánh quá lâu.
  • Cách bảo quản bánh Flan: nếu không dùng hết, bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 2 – 3 ngày.
  • Bánh Flan bị tanh mùi trứng: khi còn nóng, Flan sẽ có mùi trứng rõ rệt nhưng mùi này sẽ giảm lúc bánh nguội. Một số trường hợp do lượng vani quá ít, không đủ làm Flan thơm nên bạn cần đảm bảo nguyên liệu trong công thức được cân đong chuẩn xác.

Cách làm bánh Flan vị trà xanh siêu nhanh của DLBAAu có thể giúp những bạn chưa làm bánh bao giờ thành công ngay trong lần vào bếp đầu tiên, hãy thử ngay. Ngoại ra, DLBAAu còn có nhiều công thức biến tấu hương vị của món bánh này như: Cách làm bánh Flan bí đỏ, cách làm bánh Flan lá dứa… đừng bỏ qua nhé!

Điểm: 4.33 (21 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan