Cách Làm Bánh Dứa Đài Loan Dẻo Thơm Quá Đơn Giản

Bánh dứa với hương vị ngọt ngào, mềm tan từ phần vỏ bánh kết hợp hoàn hảo cùng nhân chua chua ngọt ngọt đã “hạ gục” rất nhiều người ngay từ khi mới xuất hiện. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tham khảo cách làm bánh dứa Đài Loan siêu đơn giản dưới đây bạn sẽ có ngay món bánh ngon chiêu đãi cả nhà qua vài bước chế biến.

cách làm bánh dứa đài loan
Học làm bánh dứa Đài Loan thơm ngon với công thức siêu dễ

Là một trong những món bánh có mặt từ lâu đời tại Đài Loan, thế nhưng bánh dứa bỗng trở nên sốt xình xịch với giới trẻ Việt Nam trong thời gian gần đây. Từng chiếc bánh thơm mềm, ngọt ngào được làm từ bột mì, phần nhân bánh chua chua ngọt với hương vị của nhân dứa dẻo thơm, hòa quyện cùng mùi thơm béo của bơ, sữa, chỉ cần một lần thưởng thức bạn sẽ không thể quên được.

Bánh dứa Đài Loan khi đến Việt Nam lại là loại bánh đóng gói sẵn nên ít nhiều cũng không còn giữ được hương vị thơm ngon như lúc mới ra lò. Để có được mẻ bánh ngon, bạn có thể học ngay cách làm bánh dứa Đài Loan cực đơn giản được hướng dẫn dưới đây nhé.

Cách làm bánh dứa đài loan ngon chuẩn vị

Nguyên liệu làm bánh

  • Dứa: 1 trái (loại 1kg)
  • Đường cát trắng: 300g
  • Muối: 5g
  • Hoa hồi: 6 cánh
  • Bột bắp: 20g
  • Nước: 30ml
  • Nước cốt chanh: 10ml
  • Bột bánh mì: 400g
  • Tinh bột bắp: 200g
  • Sữa tươi: 60g
  • Đường: 60g
  • Muối: 8g
  • Trứng: 1 quả
  • Lòng đỏ trứng: 2 cái
  • Shortening: 80g
  • Bơ: 320g

Cách làm bánh dứa Đài Loan

Sơ chế nguyên liệu

Gọt bỏ vỏ dứa, cắt bỏ mắt dứa cho thật sạch. Cắt nhỏ dứa thành từng miếng kích thước khoảng 1cm. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn đều mịn rồi cho dứa vào tô sạch.

Cắt dứa thành những miếng nhỏ
Cắt dứa thành những miếng nhỏ khoảng 1cm

Cho tiếp 300g đường cát trắng, thêm 5g muối, hoa hồi đã chuẩn bị rồi ướp hỗn hợp trong 30 phút.

trộn đều
Cho thêm đường, muối, hoa hồi vào trộn đều

Sên hỗn hợp dứa dẻo mịn

Cho chảo đáy dày lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho phần dứa đã ướp lên sên. Thực hiện khuấy đều liên tục và sên cho đến khi thấy dứa đổi qua màu vàng nâu đẹp mắt, khô thành một khối dẻo mịn.

Sên mứt dứa
Sên mứt dứa cho đến khi thấy hỗn hợp dẻo mịn, vàng nâu đẹp mắt

Hòa tan phần bột bắp trong nước, dùng muỗng khuấy đều rồi cho vào phần mứt dứa đang sên. Tiếp tục khuấy đều cho bột bắp và mứt dứa hòa quyện với nhau dẻo mịn. Cho thêm 10ml nước cốt chanh vào chảo trộn đều thêm một lần nữa.

Làm vỏ bánh dứa Đài Loan

Cho phần bột mì và tinh bột bắp trong cùng 1 âu. Trộn hỗn hợp sữa tươi, đường, muối vào cùng một âu nhỏ. Sau đó cho phần sữa tươi vào âu bột trộn đều lên.

Cho thêm shortening vào âu
Cho thêm shortening vào âu bột rồi tiếp tục trộn đều khối bột

Cho thêm 1 quả trứng nguyên và 2 lòng đỏ trứng vào âu. Dùng máy trộn bột trộn đều hỗn hợp, cho thêm shortening và bơ vào âu tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp trở nên khối bột mịn dẻo đều.

Nhào bột làm vỏ bánh

Rắc bột khô lên mặt phẳng làm bột áo, cho bột lên mặt phẳng rồi dùng tay nhào cho đến khi thấy bột dẻo mịn đều bề mặt. Cho bột vào âu, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để ủ trong tủ mát 1 tiếng.

Ủ bột trong khoảng 1 tiếng
Ủ bột trong khoảng 1 tiếng

Vào bánh

Chia phần bột đã ủ thành các khối bột nhỏ nặng khoảng 30g, vê tròn bột rồi dùng các đầu ngón tay ấn bột dẹt ra thành hình tròn để cho phần nhân vào.

Cho một chút nhân vào bột bánh, dùng tay vê tròn lại sao cho bột bánh ôm trọn phần nhân. Sau đó cho bánh vào khuôn tạo hình. Quét thêm một lớp trứng trên bề mặt bánh, dùng dao khứa nhẹ để tạo hình vỏ trái dứa. Làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân bánh.

Tạo hình bánh dứa với khuôn
Tạo hình bánh dứa với khuôn

Nướng bánh

Bật lò nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút cho lò nóng, sau đó cho bánh vào nướng khoảng 15 phút cho bánh chín vàng bề mặt và nở đều là được.

Hoàn thành và thưởng thức

Bánh dứa sau khi đã nướng chín vàng đẹp mắt thì lấy ra khỏi lò, đợi bánh nguội bớt rồi xếp lên đĩa trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh dứa sau khi làm có hương vị thơm ngon, vị ngọt ngào, mềm tan của vỏ bánh. Từng miếng bánh nhỏ kết hợp hài hòa cùng phần nhân bánh chua chua ngọt ngọt tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn.

Cách làm bánh dứa Đài Loan bằng nồi chiên không dầu

Ngoài lò nướng, bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nướng bánh. Cách làm như sau:

Nồi chiên không dầu bạn làm nóng ở nhiệt độ 180oC khoảng 10 phút trước khi nướng bánh. Sau đó bạn lót một lớp giấy nến xuống đáy nồi, xếp các viên bánh vào và tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ 160oC. Sau 10 phút, bạn lật mặt bánh và nướng tiếp thêm 10 phút nữa là hoàn thành món ăn.

Cách làm bánh dứa Đài Loan không cần lò nướng

Nếu không có lò nướng hay nồi chiên không dầu, các bạn hãy sử dụng chảo chống dính để làm bánh. Bạn lót một lớp giấy nến vào lòng chảo, xếp bánh lên và đậy nắp chảo lại. Đun bánh ở lửa nhỏ (nếu có nhiệt kế, các bạn hãy sử dụng để giữ nhiệt độ chảo ở khoảng 165oC), thỉnh thoảng mở nắp chảo và lật mặt để bánh được chín đều.

Bánh dứa Đài Loan nhân sầu riêng

bánh dứa đài loan nhân sầu riêng
Kết hợp sầu riêng với dứa sẽ tạo ra vị ngọt bùi cho phần nhân bánh (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 320g dứa
  • 250g thịt sầu riêng
  • 300g bột mì đa dụng
  • 190g bơ lạt
  • 60g kem tươi
  • 30g cream cheese
  • 100ml nước
  • 35g sữa đặc
  • 10ml nước cốt chanh vàng
  • 160g đường
  • 35g đường bột
  • Lòng đỏ trứng 2 cái

Các bước thực hiện

Làm siro đường

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 100g đường, 100ml nước và nấu trên lửa to đến khi nước sôi. Cho thêm 10ml nước chanh vàng, khuấy nhẹ và đun trên lửa vừa. Khi hỗn hợp trên cạn một nửa thì tắt bếp để nguội. Các bạn lưu ý sử dụng nước cốt chanh vàng, nếu dùng nước chanh xanh sẽ làm siro đường bị đắng.

Làm nhân bánh dứa sầu riêng

Cho 320g dứa tươi vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn, sau đó cho vào chảo chống dính cùng với 250g thịt sầu riêng, 60g đường, 20ml siro đường. Đảo đều hỗn hợp trên lửa to đến khi nước cạn; đường, sầu riêng và dứa hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho lửa nhỏ lại và đảo đến khi nhân đặc lại thì dừng. Chia nhân bánh thành từng viên nhỏ khoảng 10g và dùng màng bọc kín lại để nhân không bị khô.

Làm vỏ bánh

Với món bánh này, bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách sau để làm vỏ bánh:

Cách 1: Dùng bơ, creamcheese và kem tươi

  • Cho 70g bơ lạt, 30g creamcheese, 35g đường bột, 1 lòng đỏ trứng gà, 60g kem tươi vào tô và dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi các nguyên liệu hòa quyện.
  • 150g bột mì bạn chia làm 2 phần, rây mịn từng phần vào hỗn hợp trên và dùng máy đánh ở tốc độ chậm đến bột hòa vào hỗn hợp trên.
  • Dùng tay nhồi bột nhẹ nhàng đến khi bột quyện lại thành khối mịn. Sau đó bạn bọc kín bột và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

Cách 2: Dùng bơ và sữa đặc

  • Bạn cho 120g bơ lạt, 35g sữa đặc rồi dùng máy trộn đều.
  • Cho thêm 1 lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp trên và tiếp tục trộn.
  • 150g bột mì bạn chia làm 2 phần, rây mịn từng phần vào hỗn hợp trên và dùng máy đánh ở tốc độ chậm đến bột hòa vào hỗn hợp trên.
  • Dùng tay nhồi bột nhẹ nhàng đến khi bột quyện lại thành khối mịn. Sau đó bạn bọc kín bột và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

Tùy theo sở thích của mình mà các bạn chọn cách làm vỏ bánh phù hợp. Cách 1 sẽ cho ra vỏ bánh có màu vàng sáng và mềm dẻo. Cách 2 màu của vỏ bánh sẽ là màu vàng đậm, khi ăn tan trong miệng.

Nặn bánh

cách làm bánh dứa đài loan nhân sầu riêng
Bột bánh các bạn chia thành từng viên nhỏ

Bạn lấy phần nhân bánh đã chia nhỏ ra để lên bàn, phần bột vỏ bánh bạn cũng chia thành các viên nhỏ khoảng 15 – 20g. Khi vào bánh, các bạn dùng tay nhấn dẹt viên bột vỏ bánh (lưu ý không nhấn mỏng quá), sau đó bạn cho phần nhân bánh vào giữa, dùng tay gói lại sao cho phần vỏ bánh ôm trọn phần nhân và vê tròn viên bánh. Kế tiếp bạn cho bánh vào khuôn để tạo hình, nếu không có khuôn các bạn dùng sống dao xẻ các đường xiên trên mặt bánh để tạo hình trái dứa.

Nướng bánh

Trước khi nướng bánh, bạn đánh tan phần lòng đỏ trứng gà với một ít sữa tươi không đường và dùng cọ quét hỗn hợp trên lên mặt bánh. Bật lò nướng bánh ở nhiệt độ 180oC trong khoảng 10 phút cho lò nóng. Bạn lót một lớp giấy nến lên khay, sau đó cho bánh vào nướng khoảng 15 phút cho bánh chín vàng bề mặt và nở đều là được.

Ngoài sử dụng lò nướng, bạn cũng có thể nướng bánh bằng 2 phương pháp là sử dụng nồi chiên không dầu và chảo chống dính đã được trình bày ở trên. Bánh sau khi chín bạn nên để nguội trên khay rồi mới lấy ra để tránh tình trạng bánh bị nứt, vỡ.

Hoàn thành và thưởng thức

Bánh dứa Đài Loan nhân sầu riêng sau khi hoàn thành có màu vàng bắt mắt, vỏ bánh mềm giòn cùng với nhân dứa sầu riêng hòa quyện vào nhau khiến người dùng ăn mãi không chán.

Bánh dứa Đài Loan nhân việt quất

cách làm Bánh dứa Đài Loan nhân việt quất
Một số nguyên liệu để làm món bánh dứa Đài Loan nhân việt quất (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 700g dứa
  • 130g việt quất
  • 280g mứt việt quất
  • 250g bột mì đa dụng
  • 200g đường
  • 180g bơ lạt
  • 45g trứng gà
  • 40g sữa bột
  • Lòng đỏ trứng: 1 cái
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước lọc
  • 2g muối

Cách chế biến

Sơ chế và ướp dứa

sơ chế và ướp dứa
Dứa cắt nhỏ và ướp với đường trong khoảng 15 phút

Dứa mua về bạn gọt vỏ, cắt bỏ mắt dứa và băm nhỏ. Sau đó, bạn ướp dứa với 180g đường trong khoảng 15 phút cho đường thấm vào dứa.

Xay dứa với việt quất

xay dứa với việt quất
Xay nhuyễn dứa với vệt quất (Ảnh: Internet)

Bạn cho việt quất tươi và mứt việt quất vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Phần dứa ướp đường bạn cho vào rây và ép mạnh cho bớt nước, sau đó cho vào chung với phần việt quất và xay nhuyễn.

Sên nhân việt quất

Bạn bắc chảo chống dính lên bếp, đổ hỗn hợp dứa, việt quất đã xay vào chảo và đun ở lửa vừa, vừa đun vừa đảo đều. Các bạn sên nhân bánh trong vòng 30 phút. Sau thời gian này, bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên cho tới khi hỗn hợp khô, cảm giác có thể vo viên mà không bị chảy xệ thì dừng. Bạn cho hỗn hợp đã sên ra tô và để nguội hẳn.

Trộn bột vỏ bánh

Bạn dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp gồm 180g bơ lạt, 20g đường. Sau đó, bạn cho lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp trên và dùng muỗng đánh cho trứng hòa vào bơ (bạn nên chia trứng làm 2 lần đổ). Tiếp đến, bạn rây 150g bột mì đa dụng, 20g sữa bột và 2g muối vào hỗn hợp rồi dùng máy đánh đều.

Bạn rây nốt 100g bột mì với 30g sữa bột còn lại vào hỗn hợp và dùng phới trộn đều đến khi bột dính lại với nhau là được. Cuối cùng, bạn đậy kín bột lại và để vào ngăn mát tủ lạnh cho bột nghỉ khoảng 30 – 40 phút.

Tạo hình

làm bánh dứa đài loan nhân việt quất
Cho bánh vào khuôn để tạo hình

Nhân việt quất bạn chia thành từng viên nhỏ khoảng 11g. Phần vỏ bánh bạn cũng chia nhỏ thành các viên khoảng 15g. Khi vào bánh, bạn dùng tay ấn dẹt viên vỏ bánh (chú ý khi ấn vỏ bánh không được dẹt quá), cho nhân bánh vào giữa và từ từ gói lại sao cho vỏ bánh ôm trọn lấy nhân. Sau đó, bạn cho viên bánh vào khuôn để tạo hình. Nếu không có khuôn, các bạn có thể sử dụng sống dao xẻ chéo thân bánh để tạo hình quả dứa, hoặc các bạn có thể tạo hình bất kỳ mà các bạn thích.

Nướng bánh

Bạn làm nóng lò nướng ở khoảng 180oC trong 20 phút, trong thời gian làm nóng lò bạn lót một lớp giấy nến lên khay nướng và xếp bánh vào khay. Bánh nướng lần 1 ở mức 180oC trong vòng 12 phút, sau đó bạn lấy bánh ra để hơi nguội và quét lên bề mặt bánh một hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê dầu ăn và 1 muỗng canh nước lọc. Hạ mức nhiệt xuống khoảng 160oC – 170oC, bạn cho bánh vào lò và tiến hành nướng lần 2 trong 10 phút là hoàn thành món bánh.

Hoàn thành và thưởng thức

bánh dứa đài loan nhân việt quất
Món bánh dứa Đài Loan nhân việt quất có màu vàng đẹp và nhân rất ngon (Ảnh: Internet)

Món bánh dứa Đài Loan nhân việt quất sau khi hoàn thành có màu vàng óng đẹp mắt. Lớp vỏ bánh có mùi thơm của sữa, mềm xốp vừa phải. Phần nhân bên trong có vị chua của dứa kèm với vị ngọt của việt quất khiến cho người dùng ăn mãi không chán.

Hướng dẫn chọn mua nguyên liệu tươi ngon làm bánh dứa Đài Loan

Cách chọn mua dứa tươi ngon

  • Dứa ngon sẽ có màu vàng tươi từ cuống đến phần đuôi, có mắt dứa to và thưa, khi nhấn ngón tay vào không gây ra cảm giác lõm vào. Dứa có hình tròn bầu, ngắn quả là trái có nhiều thịt hơn so với trái dứa dài.
  • Khi ngửi, nếu bạn thấy có mùi thơm ở phần cuối trái thì đó là trái dứa vừa chín tới.
  • Các bạn tránh chọn những quả có mùi ít hoặc không mùi bởi nó chưa chín. Ngoài ra, nếu thấy quả dứa không đều màu, có các chấm nâu đậm hoặc ngả sang đỏ các bạn cũng không nên chọn vì những quá đó quá chín, sẽ không để được lâu.

Cách chọn mua việt quất tươi ngon

  • Việt quất thường được đóng gói và bảo quản trong hộp, vì vậy bạn hãy chọn những hộp không bị chảy nước hoặc bị chảy nhớt, nổi nấm và còn hạn sử dụng.
  • Bạn nên chọn những quả tròn tươi, có màu tím sẫm hoặc tím ngả xanh dương, bên ngoài vỏ có một lớp phấn trắng đặc trưng.

Cách chọn mua sầu riêng ngon

  • Sầu riêng bạn chọn những quả có cuống tươi, màu hơi xanh, dùng móng tay bấm vào thấy hơi ướt nhựa là sầu riêng ngon.
  • Về màu sắc, bạn nên chọn những quả sầu riêng có màu vỏ xanh rêu hoặc xanh rêu hanh vàng. Mùi của sầu riêng phải thơm nồng, tự nhiên và không gây khó chịu, khi gõ vào có tiếng “bịch bịch” hay âm thanh phát ra đục là sầu riêng có cơm dày, chắc nịch.
  • Tránh mua những quả có cuống bị héo, gai có màu sậm, nhọn nhưng bị mềm. Bạn cũng không nên chọn những quả có mùi nhạt hoặc không có mùi thơm tỏa ra.

Những điều cần lưu ý khi làm bánh dứa đài loan

bánh dứa đài loan
Khi làm bánh dứa, bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị (Ảnh: Internet)

Mẹo để có món bánh dứa Đài Loan ngon

Bạn có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị hoặc tùy dứa ngọt hay chua nhé. Ngoài ra, nếu muốn mứt trong và dẻo hơn bạn có thể cho chút mạch nha, mạch nha cũng giúp giữ hương vị dứa và ngọt dịu hơn so với đường.

Mẹo bảo quản bánh dứa Đài Loan

Bánh dứa sau khi để nguội thì bỏ vô túi hoặc hộp kín bảo quản lâu ngày. Hoặc bạn có thể để bánh vào ngăn mát, khi nào sử dụng bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng quay một chút cho bánh ngon hơn.

Bánh dứa Đài Loan là món bánh thơm ngon, thích hợp để ăn cùng gia đình hoặc làm quà tặng cho những người thân yêu. Hy vọng với cách làm bánh dứa Đài Loan trên đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu), các bạn sẽ làm được những chiếc bánh đẹp mắt và ngon miệng. Chúc bạn thành công!

Nếu muốn học làm bánh dứa Đài Loan chuyên nghiệp hoặc các loại bánh khác, bạn hãy gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 hoặc điền vào form đăng ký bên dưới để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Điểm: 4.35 (15 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan