Cách Làm Bánh Xèo 3 Miền Bắc – Trung – Nam Giòn Ngon Đơn Giản

Ngoài phở và bánh mì thì bánh xèo cũng nằm trong top những món ăn được yêu thích nhất trong nền ẩm thực Việt. Bạn có muốn chinh phục món bánh hấp dẫn này tại nhà không? Hôm nay Dạy Làm Bánh Á Âu sẽ chia sẻ với bạn cách làm bánh xèo 3 miền Bắc – Trung – Nam giòn ngon tại nhà. Bạn đã sẵn sàng để trổ tài khéo léo chưa?

Cái tên “bánh xèo” bắt nguồn từ âm thanh “xèo xèo” lúc đổ bánh quen thuộc. Không ai biết món ăn dân dã này có nguồn gốc từ đâu, chỉ biết tùy vào từng vùng miền mà sẽ có cách chế biến khác nhau một chút, ví dụ như: bánh xèo miền Trung sẽ nhỏ còn ở miền Nam lại được đổ rất lớn. “Linh hồn” của bánh xèo chính là phần nhân.

Nhân bánh rất đa dạng, có thể là tôm, thịt, nấm, giá hoặc củ hủ dừa, mực… tùy vào sở thích của người thưởng thức. Người Việt thường ăn vào bất cứ bữa nào trong ngày, món bánh này cũng là lựa chọn của nhiều người trong các dịp tụ họp gia đình, bạn bè. Hãy cùng vào bếp với công thức làm bánh xèo 3 miền dưới đây để xem món bánh này có gì đặc sắc mà khiến bao người phải nhớ thương khi xa quê nhé!

Bánh xèo Việt Nam làm nao lòng bao thực khách quốc tế

Cách làm bánh xèo miền Trung

Nguyên liệu truyền thống miền Trung

  • 200 gram bột gạo
  • 200 gram thịt heo
  • 200 gram tôm
  • 100 gram giá đỗ
  • 30 gram nấm hương
  • 50ml nước cốt dừa
  • 1/2 muỗng bột nghệ
  • Rau ăn kèm: rau mùi, xà lách, rau cải…

Các bước làm món bánh xèo

Pha bột làm vỏ bánh

Đem gạo đi vo thật sạch, ngâm với nước qua đêm cho gạo nở ra. Sau đó, xay gạo thành bột rồi đổ vào một âu lớn, thêm bột nghệ, nước cốt dừa và một chút muối vào, khuấy đều.

Rửa hành lá, dùng dao xắt ra thật nhỏ, cho vào hỗn hợp bột, khuấy đều tay để bột tan hoàn toàn và không bị vón cục. Khi thấy hỗn hợp trở nên sền sệt, không quá lỏng cũng không quá đặc thì dừng lại.

Cho hành vào bột làm bánh (Ảnh: Internet)

Làm nhân bánh xèo

Cắt râu tôm tươi, bỏ chỉ và rửa sạch. Nếu tôm lớn thì bóc vỏ, xẻ đôi theo chiều dọc rồi ướp với một chút gừng băm nhỏ và muối.

Chọn thịt heo loại nhiều nạc, làm sạch, thái lát mỏng nhỏ cho vào tô cùng với muối và bột nêm, trộn đều cho thịt thấm gia vị.

Nhặt các loại rau ăn kèm, bỏ lá vàng, rửa và ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ, để ráo nước. Nấm hương đem ngâm trong nước ấm cho nở mềm, dùng dao thái sợi. Giá đỗ cũng rửa sạch và để riêng.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào cùng hành băm nhỏ, phi thơm. Sau đó, lần lượt cho thịt, tôm và nấm hương vào xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Phi thơm hành khô để xào nhân bánh

Chiên bánh

Đặt một chiếc chảo khác lên bếp, thoa dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng rồi múc một muỗng bột đổ vào chảo, tráng đều.

Đậy nắp chảo khoảng 30 giây, múc nhân bánh rải đều khắp mặt bánh, thêm một chút giá rồi tiếp tục đậy nắp khoảng 30 giây.

Đợi bánh giòn theo ý thích rồi gấp đôi bánh lại, cho ra đĩa. Tiếp tục lặp lại thao tác đổ bánh đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị là hoàn thành cách làm bánh xèo miền Trung.

Bánh xèo miền Trung đậm đà khó quên

Cách làm bánh xèo miền Bắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 gram bột gạo khô
  • 10 gram bột nghệ
  • 200 gram thịt lợn
  • 200 gram tôm
  • 30 gram nấm hương
  • 100 gam giá đỗ
  • 1 củ hành tây
  • 100ml bia
  • Hành lá, hành tím, hành tây
  • Rau sống các loại để ăn kèm

Các bước làm bánh xèo miền Bắc

Sơ chế

Rửa sạch tôm và thịt lợn. Sau đó, thái mỏng thịt, ướp với hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt. Tôm bỏ râu và chỉ lưng, ướp với muối và gừng giã nhỏ.

Nấm hương ngâm với nước ấm rồi thái sợi. Rửa hành lá, hành tây, hành tím cho sạch. Dùng dao thái nhỏ hành lá, hành tây thái múi cau, băm nhỏ hành tím.

Rửa giá đỗ và rau sống, ngâm nước muối trong khoảng 20 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

Băm nhỏ hành tím

Làm nhân bánh xèo

Đổ một chút dầu vào chảo, bắc lên bếp ở lửa vừa. Đợi dầu nóng già rồi trút hành tím băm nhỏ vào phi vàng thơm.

Tiếp theo, cho tôm, thịt, nấm hương vào đảo đều. Khi thấy nhân gần chín thì thêm hành tây vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng

Làm hỗn hợp bột vỏ bánh

Đổ bột gạo ra âu lớn, cho vào âu bột 250ml nước lọc, 10 gram bột nghệ, 100ml bia, một chút muối vào khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau.

Thêm hành lá đã thái nhỏ vào bột, khuấy lên lần nữa là xong phần bột bánh xèo miền Bắc.

Đổ bánh xèo miền bắc

Cho một ít dầu vào chảo, khi dầu nóng già thì đổ một muỗng canh bột vào tráng đều. Sau đó, múc nhân bánh rải đều lên trên với giá rồi đậy nắp lại.

Đợi khoảng 2 phút cho bánh chín giòn, khéo léo gấp đôi bánh lại, lấy ra khỏi chảo. Tiếp tục đổ bánh đến khi hết nguyên liệu.

Bánh xèo miền Bắc thơm ngon (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh xèo miền Tây

Nguyên liệu món bánh xèo miền Tây

  • 400 gram bột bánh xèo
  • 300 gram tôm sú
  • 300 gram thịt ba rọi
  • 400 gram nấm rơm
  • 250 gram dừa nạo
  • 300 gram giá
  • 10 tép hành lá
  • 2 củ hành tây
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, dầu ăn..

Cách đổ bánh xèo miền Tây

Chuẩn bị bột làm bánh

Pha bột với nước như trong hướng dẫn rồi lấy một nửa nước bột này cho vào dừa nạo, vắt nước cốt. Sau đó, đổ hết phần nước bột còn lại vào dừa để vắt nước dảo.

Xắt nhỏ hành lá, hòa nước cốt và nước dảo vừa vắt làm một rồi thêm hành lá, muối, đường, bột ngọt, khuấy đều hỗn hợp.

Sơ chế nhân

Bỏ vỏ và đầu tôm, lấy chỉ lưng, rửa với nước cho thật sạch. Thịt ba rọi cũng rửa sạch, trụng qua nước sôi và cắt thành lát mỏng.

Lột vỏ hành tây, thái mỏng. Tiếp theo, pha nước muối loãng, cắt gốc nấm rồi cho vào ngâm nước muối 5 phút, rửa lại cho sạch, cắt những búp nấm lớn nhỏ ra.

Giá sau khi mua về cũng rửa sạch.

Lấy chỉ lưng tôm

Xào nhân bánh

Xào tôm, thịt, hành tây, nấm và giá với một chút dầu ăn, đảo đều. Đợi nhân chín thì nhắc xuống bếp, để riêng.

Tráng bánh

Bắc chảo lớn lên bếp, thoa dầu đều khắp mặt chảo. Khi dầu đã nóng thì múc bột đổ vào, xoay chảo cho bột tráng thành lớp mỏng.

Đậy nắp khoảng 40 giây rồi rải nhân vào giữa bánh, tiếp tục đậy nắp lại thêm khoảng 3 – 4 phút để bánh vàng giòn.

Gấp bánh lại, nghiêng chảo cho phần rìa được giòn, để thêm 1 phút cho bánh chín đều, lấy bánh ra đĩa.

Bánh xèo miền Tây giòn rụm, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm nước mắm ăn bánh xèo

Nguyên liệu chế biến nước mắm chua ngọt

  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Chanh: 1 quả
  • Nước mắm nhỉ: 4 muỗng
  • Nước ấm: 1 chén

Cách pha nước chấm

Sơ chế nguyên liệu

Rửa ớt, tỏi cho thật sạch, bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn. Sau đó, loại bỏ phần hạt của ớt rồi cũng băm nhuyễn, để riêng ra.

Cắt đôi chanh, vắt lấy khoảng 1 thìa nước cốt, bỏ hạt để khi ăn không bị đắng.

Bí quyết làm nước mắm ngon

Lần lượt cho 1 chén nước ấm, 1/2 chén nước mắm và 3 muỗng canh đường vào tô, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.

Thêm tỏi ớt đã băm nhuyễn, nước cốt chanh vào nước mắm, khuấy đều và nêm nêm một lần nữa cho hợp với khẩu vị của bạn là xong phần nước chấm bánh xèo.

Nước chấm bánh xèo (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi làm nước chấm

  • Nên chọn những loại nước mắm ngon để làm nước chấm.
  • Bạn có thể thay thế đường cát trắng bằng đường nâu để nước chấm có màu đẹp mắt hơn.
  • Ớt băm sẽ giúp nước chấm cay và hấp dẫn hơn ớt xay.

Cách làm đồ chua ăn bánh xèo

Nguyên liệu làm đồ chua

  • Đu đủ
  • Cà rốt
  • Gia vị: đường, muối, dấm

Các bước làm đồ chua ngon

Sơ chế nguyên liệu

Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và bào sợi nhỏ, tỉa hoa hoặc xắt mỏng tùy vào sở thích, đu đủ cũng bào sợi. Sau đó, cho một chút muối và dấm vào, xóc lên 15 phút rồi vắt bớt nước.

Làm đồ chua

Pha nước ấm với đường và dấm theo tỉ lệ: 1 dấm : 1/2 đường : 1/2 nước ấm, khuấy đều. Tiếp theo, cho cà rốt và đu đủ bào sợi vào để yên khoảng 45 phút đến 1 giờ là có thể ăn được.

Cách bảo quản đồ chua

Nếu dùng không hết bạn có thể cho đồ chua vào hủ thủy tinh, đậy kín nắp và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp đồ chua giữ được khoảng hơn 1 tháng.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh xèo là món ăn dân dã nhưng cực kỳ hấp dẫn với lớp vỏ giòn rụm cùng phần nhân đậm đà, quyến rũ bên trong. Dù là bánh xèo ở miền Bắc, miền Trung hay miền Nam thì đều có hương vị mộc mạc, thơm lừng. Sự hòa quyện hoàn hảo giữa vỏ và nhân bánh kết hợp với một chút cay cay của nước chấm tỏi ớt và vị chua nhẹ của đồ chua khiến bất cứ ai cũng bị món bánh này chinh phục ngay trong lần nếm thử đầu tiên.

Bí quyết để làm bánh xèo giòn lâu

  • Dùng chảo sâu lòng để đổ bánh xèo là ngon nhất, loại chảo này sẽ giúp bánh giòn hơn.
  • Tráng dầu đều xung quanh bề mặt chảo và đảm bảo đậy kín nắp trong quá trình đổ bánh.
  • Phần bột bánh xèo chiên được 30 giây thì mới cho nhân vào, đậy nắp lại tầm 2 phút và đợi bánh giòn rụm rồi mới lấy ra.
  • Nên trở bánh để thành phẩm vàng 2 mặt và giòn đều.

Đổ bánh xèo thế nào để không bị dính chảo?

  • Đảm bảo chảo đổ bánh sạch sẽ, không có vết xước.
  • Đợi dầu nóng già rồi mới đổ bột vào chiên bánh. Bạn có thể đợi chảo nóng rồi phết dầu lên hoặc cho dầu vào chảo để đun nóng từ từ. Chỉ cần chảo đủ nóng thì khả năng bánh bị dính sẽ rất thấp.
  • Đợi bánh xèo chín hẳn và giòn mới gấp lại, lúc này bánh đã tách ra khỏi chảo và không còn bị dính nữa. Bạn nên dùng đũa lật thử phần rìa bánh để kiểm tra xem bánh đã chín chưa.
  • Xát một chút gừng vào chảo trước khi cho dầu để gừng và dầu tạo thành một lớp màng trơn chống dính cho chảo.
  • Rượu nho hoặc giấm cũng có thể giúp chống dính cho chảo đổ bánh xèo. Bạn chỉ cần phết một trong 2 nguyên liệu này phủ hết mặt chảo trước khi cho dầu vào là được.
  • Nếu bánh bị dính chảo bạn cần tắt bếp và nghiêng chảo sang nơi không bị dính và chờ cho chảo nguội là bánh xèo sẽ bung ra.

Chảo sạch sẽ và không có vết xước sẽ giúp bánh không bị dính (Ảnh: Internet)

Lựa chọn bột làm bánh ngon

Ngoài cách làm bột bánh xèo từ gạo, nếu không có nhiều thời gian bạn có thể mua bột bánh xèo ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa… Loại bột này rất tiện lợi, được nhiều người ưa chuộng vì bánh ngon và đổ cũng rất dễ, không bị dính chảo. Bạn có thể tham khảo thêm tại: …

Cách ăn bánh xèo sao cho đúng

Bánh xèo ngon đúng điệu phải được ăn kèm với các loại rau rừng, rau thơm cuốn trong bánh tráng rồi chấm với nước chấm cay cay, thêm đồ chua, tạo nên hương vị bùng nổ, khó quên. Bạn có thể dùng rau cải cuốn bánh cũng được hoặc dùng bánh không tùy vào sở thích nhưng nếu muốn ăn bánh xèo đúng cách thì nhất định phải có các loại rau ăn kèm như: xà lách, tía tô, diếp cá, cải xanh, húng quế…

Khám phá món bánh xèo ở ba miền mới thấy nền văn hóa ẩm thực ở nước ta rất độc đáo và thú vị phải không? Cũng là một công thức nhưng mỗi miền lại có một đặc trưng riêng nhưng chung quy lại thì ở đâu bánh xèo cũng ngon, cũng là một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Việt. Cách làm bánh xèo đơn giản nhất của ba miền đã có rồi, bạn hãy lưu lại để trổ tài khi có dịp nhé. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.83 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

 
 
Tư vấn trực tuyến