Spatula là gì? hướng dẫn cách sử dụng spatula

Spatula là một trong những dụng cụ cơ bản và thông dụng nhất được sử dụng trong làm bánh, vậy spatula là gì? Có công dụng gì và cách sử dụng như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi bước chân vào nghề làm bánh bạn sẽ vô cùng bối rối, bởi thực chất nhìn một chiếc bánh ngọt cực kì đơn giản nhưng nó lại không hề đơn giản như vậy. Có rất nhiều nguyên liệu để làm ra các loại bánh khác nhau, mỗi loại lại có công dụng và đặc trưng riêng. Chẳng hạn như nguyên liệu bột mì, bạn sẽ thấy có rất nhiều loại bột mì và không thể phân biệt được chúng có những tính chất gì và phù hợp với loại bánh nào…

Spatula là gì

Spatula là loại dụng cụ dùng để vét và trộn bột trong làm bánh
(Ảnh: Internet)

Cũng tương tự như vậy mà dụng cụ làm bánh cũng khiến bạn cảm thấy lo lắng, bởi việc phân biệt, gọi tên và học cách sử dụng chúng cũng đã mất kha khá thời gian. Hãy chuẩn bị tinh thần bởi bài học đầu tiên trong nghề làm bánh không phải là…bắt tay vào làm bánh, mà là bài học phân biệt nguyên liệu và dụng cụ làm bánh.

Nếu là người mới bắt đầu bạn sẽ không hiểu spatula là gì, công dụng của chúng và cách làm bánh ra sao. Do vậy, để bạn có thể hiểu thêm về spatula hôm nay mình sẽ chia sẻ những thông tin về dụng cụ này nhé.

Spatula là gì?

Spatula (hay còn gọi là vét bột) là một trong những dụng cụ làm bánh thông dụng được sử dụng thường xuyên trong quá trình làm bánh. Spatula được làm với hình dáng mỏng dẹt, có cán dài linh hoạt có thể dùng trong những trường hợp vét, pha trộn hỗn hợp nguyên liệu trong làm bánh.

Spatula cán nhựa với phần lưỡi mỏng

Spatula thường có phần lưỡi nhỏ gọn, mặt lưỡi có phần mỏng dần tương tự như lưỡi dao. Phần lưỡi dao này có hình hơi tù phía đầu và được sử dụng rất linh hoạt.

Spatula có công dụng gì?

Spatula được sử dụng khá nhiều trong quá trình làm và chế biến món ăn. Tên gọi phổ biến của spatula là vét bột, thể hiện được công dụng của chúng trong quá trình làm bánh.

Thực chất spatula thường được sử dụng để trộn bột, vét bột cả ở hỗn hợp khô hoặc hỗn hợp ướt. Vét bột có phần lưỡi dẻo mềm và nhỏ gọn, cùng phần cán chắc chắn giúp cho việc vét phần bột trong âu và thao tác dễ dàng hơn.

Loại spatula này cũng được xem là một trong những dụng cụ được sử dụng trong chế nhà bếp với công dụng dùng để nhấc và lật các món ăn trong quá trình nấu nướng. Spatula được dùng trong nhà bếp thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa, với một chiếc cán dài bằng gỗ hoặc nhựa để không bị nóng.

Có mấy loại spatula?

Thông thường có hai loại spatula bao gồm: spatula cán nhựa và loại spatula đúc.

Spatula cán đúc được làm từ 100% silicon

Spatula cán đúc được làm từ 100% silicon chắc chắn

Mỗi loại spatula đều có những công dụng giống nhau chỉ khác nhau về cấu tạo, mẫu mã, chất liệu. Tuy nhiên thông thường thì spatula được làm từ chất liệu silicon mềm dẻo để thực hiện các thao tác dễ dàng hơn. Spatula cán nhựa thường được gắn phần cán nhựa vào lưỡi vét, spatula đúc thì được làm 100% đúc liền thân nên rất chắc chắn và độ bền cao.

Spatula mua ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?

Spatula là dụng cụ làm bánh cơ bản, chính vì vậy mà bạn có thể mua ở rất nhiều nơi. Tìm mua spatula ở hệ thống các siêu thị, các cửa hàng bán dụng cụ làm bánh trên toàn quốc, ngoài ra bạn cũng có thể mua ở những shop online uy tín. Những dụng cụ làm bánh tuy cần phải mua rất nhiều loại, nhưng giá trị sử dụng lâu dài và ít hư hỏng, do vậy bạn nên tìm mua những dụng cụ chất lượng một chút nhé.

Giá của spatula nằm trong khoảng 30.000 – 120.000 đồng/1 cái. Spatula thường có loại làm bằng chất liệu nhựa giá khoảng 30.000 – 50.000 đồng/cái, tuy nhiên loại nhựa thường sử dụng không được bền.

Spatula có chịu nhiệt được không?

Spatula có thể chịu được nhiệt

Spatula có thể chịu được nhiệt độ từ -50 độ C đến 300 độ C

Đối với loại spatula nhựa thì khả năng chịu nhiệt khá kém. Tuy nhiên đối với loại được làm từ 100% silicon thì chịu nhiệt tốt, có thể chịu được nhiệt độ cao nhất lên đến 300 độ C. Do vậy đối với loại spatula silicon bạn hoàn toàn có thể dùng để vét, trộn các loại bột hoặc hỗn hợp ở trạng thái nguội hay trạng thái nóng đều rất linh hoạt.

Spatula silicon gặp nhiệt độ cao có gây độc hại không?

Thông thường khi nhắc đến silicon người ta thường nghĩ đến một loại chất được sử dụng trong những ngành công nghiệp thẩm mỹ và làm đẹp. Đây là một loại chất hỗn hợp nhân tạo, khả năng chịu nhiệt cao và thực chất được xem là loại cao su silicon. Với những đặc tính mềm, dai, chắc và không có những phản ứng với các tác nhân bên ngoài, do vậy silicon sẽ được sử dụng để sản xuất các mặt hàng gia dụng để bảo quản các loại thực phẩm.

Tương tự như vậy đối với spatula được làm từ 100% silicon chúng ta có thể yên tâm sử dụng mà không cần lo lắng chúng có thể gây độc hại. Với khả năng chịu nhiệt từ -50 độ C đến 300 độ C, bạn hoàn toàn có thể để chúng trong tủ đông hoặc dùng khi hâm, nấu thức ăn trong lò vi sóng.

Lợi ích khi sử dụng spatula

Spatula được sử dụng với rất nhiều lợi ích trong nghề làm bánh, chúng ta có thể linh hoạt sử dụng để vét hết phần nguyên liệu còn sót lại trong âu mà không hề bị lãng phí. Dùng trong quá trình trộn bột khô, trộn nguyên liệu nhanh chóng.

Spatula là một dụng cụ được làm nhẵn và không có độ dính các nguyên liệu, do vậy mà bạn có thể sử dụng nhiều lần trong quá trình làm bánh mà không cần phải vệ sinh chúng liên tục. Tiết kiệm được nguyên liệu, thời gian làm bánh và thời gian vệ sinh phần dụng cụ sử dụng.

Cách sử dụng spatula

Cách sử dụng spatula

Spatula sử dụng trong vét hỗn hợp bột còn sót lại rất linh hoạt

Khi sử dụng spatula bạn cầm phần cán, hướng phần lưỡi vét vào âu bột. Linh hoạt điều khiển để chúng có thể vét sạch phần bột hỗn hợp còn sót lại trong âu. Để thực hiện trộn bột khô bạn trộn nhẹ đều từ giữa lòng âu đến thành âu và theo hướng ngược lại từ thành âu vào tâm âu.

Spatula có phần lưỡi có góc tù và một mặt lưỡi mỏng hơn phía còn lại tương tự như một lưỡi dao, do vậy mà bạn nên sử dụng phần mặt lưỡi mỏng để công đoạn vét được nhanh chóng hơn.

Phần lưỡi spatula rất mềm và dẻo, nên trong quá trình sử dụng bạn hoàn toàn yên tâm vét, trộn mà không sợ phần lưỡi bị gãy nhé.

Cách bảo quản spatula

Sau khi sử dụng bạn nên thực hiện rửa sạch spatula rồi phơi khô, cất ở nơi thoáng mát tránh nhiệt độ cao thường xuyên. Không nên cất spatula ở những nơi quá ẩm ướt trong khoảng thời gian lâu chúng có thể bị mốc hoặc đóng rêu trong quá trình bảo quản.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về spatula, bạn có thể hiểu hơn về spatula là gì, công dụng và cách sử dụng spatula đúng cách. Hi vọng với những thông tin được chia sẻ trên đây bạn sẽ hiểu hơn về dụng cụ làm bánh cơ bản này nhé.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.2 (13 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan