Vinegar Là Gì? Đóng Vai Trò Như Thế Nào Trong Nền Ẩm Thực Á – Âu?

Ẩm thực là một lĩnh vực đầy hấp dẫn với vô số những loại nguyên liệu độc đáo, góp phần tạo nên hương vị tinh tế bậc nhất của các món ăn. Hiểu rõ về từng nguyên liệu là một trong những bí quyết quan trọng nhất giúp bạn trở thành “phù thủy” trong căn bếp của mình. Hôm nay Dạy Làm Bánh Á Âu sẽ giới thiệu với bạn về Vinegar – một trong những  loại gia vị không thể thiếu trong nền ẩm thực Á Âu. Vậy Vinegar là gì?

Vinegar nghe có vẻ lạ nhưng tin chắc trong căn bếp của bạn lúc nào cũng có loại gia vị này. Trong bữa cơm thường ngày của các gia đình Việt, Vinegar đã góp phần tạo nên hương vị thơm ngon của rất nhiều món ăn. Hãy cùng tìm hiểu Vinegar là gì và công dụng của Vinegar trong bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn những thông tin bên dưới sẽ rất hữu  ích cho bạn trong việc chế biến món ăn.

gia vị vinegar

Vinegar là một gia vị quen thuộc trong ẩm thực châu Á (Ảnh: Internet)

Vinegar là gì?

Vinegar thực chất là tên tiếng Anh của giấm, tồn tại ở thể lỏng, có vị chua. Vinegar được hình thành qua quá trình lên men của rượu etylic (C2H5OH). Thành phần chính của loại gia vị này là axit axetic (CH3COOH), nồng độ khoảng 5%.

Vinegar được sử dụng phổ biến trong cả ẩm thực châu Á và châu Âu, thường dùng cho vào thức ăn hoặc các loại nước chấm để tạo độ chua, khử mùi tanh của đồ sống hoặc muối chua rau quả… Bên cạnh đó, Vinegar còn có nhiều công dụng hữu ích khác như: tẩy rửa, sát trùng, giảm đau hoặc hỗ trợ người giảm cân.

salad ngon đậm đà
vinegar làm salad

Vinegar thường được dùng để làm salad

Nguồn gốc của Vinegar

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu và ghi nhận thì Vinegar xuất hiện vào khoảng 5000 năm TCN. Vết tích của Vinegar được tìm thấy ở Ai Cập thời cổ đại từ 3000 năm TCN và người Babylon chính là chủng tộc đầu tiên biết cách dùng trái chà là để làm Vinegar. Tại Trung Quốc, Vinegar cũng được tìm thấy từ đời nhà Hạ. Còn ở Hy Lạp Vinegar đã được cha đẻ ngành y học hiện đại là ông Hippocrates sử dụng cùng mật ong để trị bệnh cảm lạnh và ho cho nhà vua.

Đặc biệt, Vinegar còn được nhắc đến trong Thánh kinh Công giáo. Truyền thuyết Hồi giáo cũng có nhận định rằng Vinegar là một trong bốn loại gia vị mà nhà tiên tri Muhammad rất yêu thích và còn được ông gọi là “Blessed seasoning – gia vị của sự ban phước”. Mặc dù xuất hiện từ rất sớm nhưng phải đến năm 1864, Louis Pasteur mới là người chứng minh được sự ra đời của Vinegar là dựa vào quá trình lên men tự nhiên và Vinegar cũng bắt đầu được sử dụng phổ biến hơn. Ngày nay, người ta còn biến tấu ra nhiều loại Vinegar khác nhau để tạo nên hương vị tuyệt vời cho nhiều món ăn.

nguồn gốc của vinegar

Vinegar có nguồn gốc từ thời xa xưa (Ảnh: Internet)

Các loại Vinegar phổ biến trong Ẩm thực

Hiện nay, trên thế giới có nhiều loại Vinegar khác nhau, được phân ra dựa vào nguyên liệu và màu sắc. Sau đây sẽ là một số loại Vinegar được dùng phổ biến và công dụng của từng loại:

Giấm trắng (White Vinegar)

Loại giấm này còn có tên gọi khác là giấm tinh luyện, được làm từ đường mật hoặc bã bia. Giấm trắng có nồng độ axit axetic cao nhất trong các loại giấm. Giấm trắng có màu trắng, vị chua gắt rất mạnh và thường được dùng để ngâm các loại thực phẩm. Một số công dụng của giấm trắng trong nấu ăn:

  • Làm giảm vị mặn của món ăn bằng cách kết hợp với đường.
  • Các món ăn có vị quá cay cũng có thể dùng giấm để làm dịu được.
  • Khi ướp giấm trắng với thịt sẽ giúp các loại thịt cứng trở nên mềm và ngon hơn.
  • Khử mùi tanh của cá, bảo quản cá không bị ươn.
  • Cho giấm vào thịt hoặc cá kho sẽ làm thịt săn chắc hơn.

giấm trắng

Giấm trắng (Ảnh: Internet)

Giấm thơm (Balsamic Vinegar)

Giấm thơm thực chất là giấm rượu được thêm một số nguyên liệu khác như chanh, tỏi hoặc tiêu xanh để tạo mùi thơm. So với giấm rượu thì giấm thơm có tính axit cao hơn, vị chua khá đậm đà và có một chút vị ngọt. Về màu sắc, giấm thơm rất dễ nhận biết vì có màu đen đặc trưng và được các chuyên gia đánh giá cao với chất lượng tuyệt hảo, là loại giấm thượng hạng. Vậy giấm thơm có công dụng gì trong nấu ăn?

  • Giấm thơm thường được các đầu bếp rưới lên các món khai vị, làm nước xốt của các món áp chảo hoặc dùng trộn salad.
  • Nếu cho giấm thơm vào nước hấp hoặc luộc rau củ quả thì rau củ sẽ giữ được màu xanh đặc trưng.

giấm thơm hảo hạng

Giấm thơm là loại giấm hảo hạng nhất hiện nay (Ảnh: Internet)

Giấm mạch nha

Giấm mạch nha khá đặc biệt vì được làm từ bia không mùi và người ta thường cho thêm đường caramel vào quá trình chế biến để giấm chó được màu sắc đẹp mắt hơn. Loại giấm này có mùi khá hăng và vị hơi đắng nên không thích hợp với những món ăn có mùi vị nhẹ. Trong ẩm thực, giấm mạch nha thường được dùng để làm chua các loại trái cây và rau xanh. Một số nơi còn dùng giấm mạch nha để chế biến tương ớt.

Giấm rượu

Theo nhiều nghiên cứu thì bất kì loại rượu nào cũng đều có thể dùng để làm giấm. Giấm càng thơm chứng tỏ chất lượng rượu tốt. Giấm rượu được xem là nguyên liệu không thể thiếu để tạo ra hương vị độc đáo, thơm ngon của các loại nước xốt, nhất là xốt cà chua hay các món salad. Giấm rượu cũng có nhiều loại khác nhau và mỗi loại sẽ phù hợp với một số món ăn:

  • Loại bỏ mùi tanh của cá nhờ vào vị chua và hương thơm đặc trưng.
  • Tăng mùi vị cho món ăn.
  • Cân bằng mùi vị của các món bị quá ngọt.

giấm rượu làm sốt cà chua

Giấm rượu thường được dùng để làm xốt cà chua (Ảnh: Internet)

Giấm gạo (Rice Vinegar)

Loại giấm này được lên men từ gạo, vị ngọt, chua dịu, nếu so với giấm trắng thì không có độ nồng gắt bằng. Giấm  gạo được sử dụng phổ biến tại nhiều nước châu Á, đặc biệt là Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc… Hiện nay, giấm gạo có rất nhiều màu khác nhau, tùy thuộc vào loại gạo làm nên giấm, trong đó có 4 màu thường gặp nhất là:  trong suốt, đỏ, đen và hơi vàng. Công dụng của giấm gạo trong nấu ăn như sau:

  • Làm gỏi, salad, các loại xốt chua ngọt, dùng để ngâm rau củ quả, chế biến Sushi…
  • Các món hầm thường được cho thêm giấm gạo đen.
  • Đối với các món súp hoặc mì thì người chế biến thường cho thêm một chút giấm gạo đỏ có vị ngọt nhưng hơi chát một chút để tăng hương vị cho món ăn.
  • Giúp bảo quản thịt được lâu hơn.

giấm gạo lên men từ gạo

Giấm gạo được lên men từ gạo (Ảnh: Internet)

Giấm táo (Apple Cider Vinegar)

Được làm từ nước tao lên men nên giấm táo có thành phần chính là rượu táo, màu vàng nhạt. Đặc trưng của loại giấm này là có vị ngọt nhẹ, độ chua thanh và mùi thơm của táo rất dễ chịu nên thường kích thích sự thèm ăn. Trong ẩm thực, gấm táo có các công dụng như:

  • Kết hợp với rượu làm gia vị ướp thịt trước khi nướng.
  • Tạo nên độ xốp giòn, màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon của nhiều món bánh.
  • Giấm táo có thể dùng ngâm, rửa các loại rau củ để làm giảm lượng hóa chất trong thực phẩm.
  • Giúp trứng luộc nhanh chín hơn và không bị nứt vỏ.

giấm táo lên men

Giấm táo (Ảnh: Internet)

Giấm Sherry (Sherry Vinegar)

Có nguồn gốc từ Sherry (Tây Ban Nha), giấm Sherry được sản xuất từ quả sơ ri, ủ trong thùng gỗ sồi 24 tháng và được lên men tự nhiên 100%. Chỉ cần cho vài giọt giấm Sherry vào chế biến món ăn thì hương vị của món đó chắc chắn sẽ rất đặc biệt và thơm ngon. Ngày nay, giấm Sherry chủ yếu được dùng để làm salad.

Ngoài những loại giấm kể trên thì trong ẩm thức Á – Âu còn có một số loại giấm đặc biệt khác như: giấm bia (Đức), giấm vải thiều (Việt Nam), giấm dừa (Phillipines)…

Một số lưu ý khi mua và bảo quản Vinegar

  • Trên thực tế, mỗi loại giấm sẽ được dùng cho một số món ăn khác nhau để đảm bảo mùi vị của giấm sẽ giúp món ăn có được hương vị thơm ngon nhất.
  • Chỉ nên chọn mua giấm ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Cách kiểm tra chất lượng của giấm: Đưa giấm ra ngoài ánh nắng, nếu thấy giấm sạch, trong và không bị vón cục là giấm chất lượng cao.
  • Hầu hết các loại giấm đều có thời hạn sử dụng khá lâu, thường sẽ trên 1 năm. Tuy nhiên, đối với giấm thơm thì chỉ để được 1 tháng kể từ khi mở nắp chai.

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, hi vọng bạn đã hiểu được Vinegar là gì, các loại Vinegar phổ biến cũng như là công dụng của từng loại. Hãy lưu lại những kiến thức cần thiết để ứng dụng vào nấu nướng và chinh phục nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn nhé!

Điểm: 4.7 (15 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan