Học nghề hay Đại học không quan trọng bằng việc học xong có việc làm ngay

Thời đại 4.0 gõ cửa, Đại học không phải con đường duy nhất để có được một tương lai tốt đẹp, càng không phải thước đo để đánh giá một con người. Bạn có thể học bất cứ ngành nghề nào mình yêu thích chỉ cần đó là ước mơ bạn muốn theo đuổi và nó có thể nuôi sống bạn trong tương lai.

Thất nghiệp đã trở thành chuyện thường trong xã hội hiện nay khi số lượng cử nhân không tìm được việc làm vẫn nằm ở mức đáng báo động. Nhiều người vẫn thường nói vui “Đại học là học đại”, bây giờ nếu muốn học Đại học không khó nhưng vấn đề cần được quan tâm là liệu học xong có tìm được việc làm hay không?

Học gì để dễ xin được việc làm? (Ảnh: Internet)

Nếu trước đây để vào được Đại học các thí sinh phải trải qua kì thi cực kỳ cam go với tỉ lệ chọi cao ngất ngưỡng thì ngày nay, có nhiều trường chỉ dựa vào học bạ Trung học phổ thông để xét tuyển. Vô hình chung, bất cứ ai cũng có thể học Đại học, không bằng cách này thì cũng bằng cách khác. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ chia sẻ rằng họ không có định hướng nào cho tương lai, có nghĩa là học xong rồi tính tiếp. Điều này thật sự đáng quan ngại vì các bạn có nhiều cơ hội khác để theo đuổi và lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp với khả năng mà không cần phải quá lo lắng về vấn đề việc làm. Tại sao các bạn cứ nhất định phải vào Đại học thay vì chọn học nghề để tìm kiếm nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hơn trong tương lai?

Học nghề hay học đại học không quan trọng bằng việc học xong có việc làm ngay

Mục đích của việc học là gì? Phần lớn trong chúng ta ai cũng có mong muốn học xong sẽ tìm được một việc làm tốt và một cuộc sống ổn định. Tuy nhiên, không phải cứ học là sẽ chắc chắn có việc. Thay vì học trước tính sau thì tại sao chúng ta không làm một phép thử ngược lại? Suy nghĩ về vấn đề việc làm trước rồi quyết định sẽ theo học cái gì cho phù hợp.

Có thể ở nước ta vẫn còn trọng bằng cấp nhưng mọi thứ đang dần thay đổi, học nghề ngày càng được chú trọng vì nó được xem là một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề thất nghiệp và cũng là lựa chọn thông minh cho những bạn trẻ muốn phát triển theo hướng vững nghề chắc nghiệp. Học nghề có ưu điểm lớn là các bạn sẽ được đào tạo song song giữa lý thuyết và thực hành để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao tay nghề. Thực tế hiện nay cho thấy các nhà tuyển dụng đòi hỏi cao hơn ở kinh nghiệm và chất lượng chứ không còn quan tâm nhiều đến vấn đề bằng cấp.

Học nghề là lựa chọn của nhiều bạn trẻ ngay khi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, mở cửa hội nhập đã gột rửa phần nào tư tưởng “sính bằng” mà thay vào đó là coi trọng năng lực và hiệu quả công việc. Điều này giải thích vì sao không ít nhà tuyển dụng khuyên các bạn trẻ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đừng chỉ chăm chăm vào sách vở mà hãy đi ra ngoài làm thêm, tìm kiếm cơ hội học hỏi và trau dồi kỹ năng sống.

Bạn có quyền lựa chọn học bất cứ ngành nghề nào mình mong muốn nhưng hãy chắc chắc rằng sự chọn lựa hôm nay là để mở ra một cánh cửa tốt hơn cho tương lai chứ không phải đẩy bản thân vào con đường bế tắc. Hãy nhìn rộng ra một chút để thấy xu hướng của xã hội, đánh giá năng lực bản thân và đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất dành cho mình. Học nghề hay học đại học đều không quan trọng, quan trọng là khi ra đời, hành trang mà bạn đã chuẩn bị có đủ để bạn đương đầu với khó khăn, thử thách và tìm kiếm được một công việc để mình gắn bó và phát triển lâu dài hay không.

Hiểu rõ bản thân để đưa ra lựa chọn thích hợp

Nếu không muốn rơi vào tình trạng nuối tiếc khi chọn “nhầm đường”, các bạn trẻ cần phải biết cách đánh giá năng lực của mình để đưa ra lựa chọn thích hợp. Mỗi con người là một mắc xích nhỏ trong guồng quay lớn, ai cũng có vị trí của riêng mình và mọi công việc đều đáng trân trọng như nhau, không có việc nào là thấp hèn nếu như bạn kiếm tiền bằng chính sức lao động của mình. Vì vậy, nếu đã hiểu rõ bản thân muốn gì, cần gì thì hãy bắt tay vào lập kế hoạch và thực hiện nó.

Hiểu rõ bản thân sẽ giúp các bạn trẻ định hướng nghề nghiệp tốt hơn (Ảnh: Internet)

Con đường thành công không có dấu chân của những kẻ lười biếng và mông lung. Chỉ khi bạn xác định rõ mục tiêu thì mới có thể từng bước dành lấy chiến thắng. Có thể điều bạn thích không phù hợp với mình, vậy tại sao bạn không thay đổi nó? Đừng sống để thực hiện ước mơ của ai đó, càng không nên chọn một con đường mà bạn không biết điều gì đang đợi mình ở đích đến. Năng lực của mỗi người không giống nhau, vì thế bạn chọn học gì, làm gì là do bạn quyết định. Suy cho cùng, chỉ có con đường tạo cho bạn hứng khởi thì bạn mới có động lực để thức dậy vào mỗi buổi sáng, luôn mỉm cười hạnh phúc và cố gắng để gặt hái thành quả.

Đừng để cuộc sống này thiết lập theo một công thức, bạn có quyền phá cách để tìm ra công thức hoàn hảo cho riêng mình!

Điểm: 5 (4 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

 
 
Tư vấn trực tuyến