Mách Bạn Cách Làm Khoai Tây Lắc Phô Mai Đơn Giản Mà Ngon Tại Nhà

Ngoài bánh gạo lắc, xoài lắc, cóc lắc,… hôm nay Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ giới thiệu với bạn cách làm khoai tây lắc phô mai siêu ngon. Hãy thử xem tài khéo léo của bạn có chinh phục được món ăn độc đáo này không nhé. Cùng xắn tay áo lên và vào bếp thôi!

Khoai tây là một loại thực phẩm tươi ngon, giàu vitamin, chất sơ, sắt và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Trong lĩnh vực ẩm thực, loại củ này là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn như: khoai tây nướng nhồi xúc xích, bánh khoai tây bọc trứng, khoai tây xào thập cẩm… Thời gian gần đây, khoai tây lại càng được nhiều người yêu thích hơn khi kết hợp với phô mai tạo nên một món ăn vặt lạ miệng, thơm ngon. Công thức làm khoai tây lắc phô mai cũng khá đơn giản, nếu muốn thưởng thức bạn có thể tự tay chế biến với hướng dẫn dưới đây.

khoai tây lắc phô mai

Khoai tây lắc phô mai là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm khoai tây lắc

  • Khoai tây: 500 gram
  • Bột phô mai: 40 gram
  • Bột chiên giòn: 40 gram
  • Muối: 1 thìa nhỏ
  • Dầu ăn

Cách làm khoai tây lắc phô mai thơm ngon

Sơ chế khoai tây

Gọt vỏ khoai tây và rửa với nước cho thật sạch.

Pha một chút muối với nước rồi đổ khoai tây vào ngâm khoảng 15 phút. Công đoạn này sẽ giúp cho khoai tây không bị thâm đen.

Khoai ngâm xong thì vớt ra rổ, để ráo nước. Sau đó, thái khoai thành các miếng dài vừa ăn.

gọt vỏ khoai tây

Gọt vỏ khoai tây (Ảnh: Internet)

Cách chiên khoai tây

Bắc chảo lên bếp, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, đun đến khi sôi già.

Cho khoai tây vào âu bột chiên giòn, xóc đều lên sao cho từng miếng khoai đều được phủ một lớp bột mỏng.

Tiếp theo, đổ khoai vào chảo chiên sơ. Khi thấy khoai tây vừa chín tới thì vớt ra đĩa đã có lót sẵn giấy thấm dầu.

Đợi một chút để khoai chiên bớt nóng rồi đặt khoai vào ngăn đá tủ lạnh cho se bề mặt.

chiên khoai tây

Chiên khoai tây đến khi chín vàng đều (Ảnh: Internet)

Cách lắc khoai tây với bột phô mai

Lấy khoai tây trong ngăn đá tủ lạnh ra, cho vào chảo dầu chiên trên lửa nhỏ để khoai chín vàng giòn đẹp mắt.

Vớt khoai tây ra khỏi chảo, để ráo dầu rồi lắc khoai với bột phô mai thật đều là hoàn thành công thức làm khoai tây lắc phô mai.

lắc khoai tây chiên

Lắc khoai tây chiên với phô mai thật đều (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Khoai tây lắc phô mai ngon sẽ có màu sắc bắt mắt, khoai tây vàng giòn, béo bùi được bao phủ bên ngoài một lớp phô mai mặn mặn thơm lừng. Khi thưởng thức bạn có thể chấm khoai tây cùng với một chút tương ớt để tăng thêm hương vị.

thành phẩm khoai tây lắc

Thành phẩm nhìn là muốn ăn ngay (Ảnh: Internet)

Những lưu ý trong công thức làm khoai tây lắc

Cách chọn bột phô mai ngon

Hiện nay bạn có thể mua phô mai ở chợ hoặc các siêu thị trên cả nước nhưng cần lưu ý một số điều sau:

  • Chỉ mua bột phô mai ở những nơi uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Nên chọn những thương hiệu được tin cậy, có chứng nhận rõ ràng về chất lượng sản phẩm.
  • Nếu trên bao bì của sản phẩm không có đầy đủ thông tin về nhà sản xuất, địa chỉ, số điện thoại liên hệ và số đăng ký kinh doanh thì tuyệt đối không được mua.
  • Đặc biệt lưu ý đến thành phần nguyên liệu và hạn sử dụng của bột phô mai để tránh mua phải loại bột kém chất lượng và có những hóa chất không an toàn cho sức khỏe.

bột phô mai chất lượng

Bột phô mai chất lượng sẽ giúp món thơm ngon và hấp dẫn hơn (Ảnh: Internet)

Cách chọn khoai tây ngon

  • Những củ khoai tây ngon thường có vỏ màu vàng, trơn láng, khi dùng tay ấn vào sẽ thấy rất cứng và chắc. Hạn chế chọn những củ khoai tây có màu hơi ngả sang trắng, vỏ nhăn nheo và hơi mềm vì những củ loại này đã để lâu ngày, không còn dinh dưỡng. Nếu hai củ khoai có kích thước tương đương nhau thì củ nào nặng hơn thì ngon hơn.
  • Hạn chế mua khoai có phần vỏ bị trầy xước vì vi khuẩn và bụi bẩn có thể xâm nhập vào bên trong.
  • Khoai tây đã mọc mầm sẽ chứa độc tố nên tuyệt đối không được mua. Ngoài ra, những củ khoai bị sâu, mắc có màu đen, chảy nước hoặc bị thối phải bỏ đi, không được sử dụng.
  • Khoai tây đang dần chuyển sang màu xanh rất độc hại, không thể chế biến thành món ăn. Những củ khoai này có hàm lượng solanine cao tới mức gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

khoai tây ngon vỏ vàng

Khoai tây ngon sẽ có vỏ vàng, trơn láng (Ảnh: Internet)

Mẹo bảo quản khoai tây đúng cách

Trong trường hợp mua nhiều khoai tây nhưng không sử dụng hết thì bạn có thể áp dụng một số cách bảo quản khoai tây dưới đây:

  • Để khoai tây ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời để không bị chuyển sang màu xanh.
  • Nếu bảo quản khoai tây trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 độ C thì khoai sẽ có được vị ngọt đậm đà.Tuy nhiên, màu của khoai sau khi nấu xong sẽ đậm hơn những củ để ở nhiệt độ phòng.
  • Khoai tây chỉ nên bảo quản khoảng 2 tuần sau khi mua về để đảm bảo độ ngon và hàm lượng dinh dưỡng.
  • Không nên cất hành tây và khoai tây chung với nhau vì cả 2 loại thực phẩm này sẽ rất nhanh bị hỏng.
  • Một mẹo bảo quản khoai tây tươi lâu khác là cho khoai vào hộp giấy cùng với táo tàu chưa chín và đặt ở nơi thoáng mát.
  • Để khoai tây không nảy mầm bạn chỉ cần cho một trái táo vào khoai.

ngăn khoai tây nảy mầm

Táo có thể ngăn cho khoai tây nảy mầm (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khác

  • Không chiên khoai trên lửa lớn mà chỉ nên để lửa nhỏ cho khoai chín từ từ và có màu vàng đẹp mắt.
  • Không bỏ qua công đoạn ngâm khoai tây trong nước muối.
  • Bạn có thể không dùng bột chiên giòn trong công thức làm khoai tây lắc phô mai nhưng nếu sử dùng thì thành phẩm sẽ giòn và ngon hơn.

chiên khoai trên lửa nhỏ

Chiên trên lửa nhỏ sẽ giúp khoai chín đều và không bị cháy (Ảnh: Internet)

Chỉ 3 bước đơn giản là bạn đã có được một món ăn vặt tuyệt vời để thưởng thức cùng người thân và bạn bè của mình. Còn chần chờ gì nữa mà bạn không vào bếp với cách làm khoai tây lắc phô mai của DLBAAu ngay? Chúc các bạn thành công và có được thành phẩm thơm ngon như ý nhé!

Điểm: 4.66 (13 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan