Bỏ Túi 3 Cách Làm Tương Ớt Truyền Thống Ngon Sạch Cay

Tương ớt từ lâu đã quá quen thuộc với các bữa ăn của người Việt, đặc biệt là với các món ăn chiên, xào để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng tương ớt không rõ nguồn gốc gây hại cho sức khỏe con người. Bạn có muốn tự làm tương ớt tại nhà với 3 công thức làm tương ớt sạch, tươi ngon và an toàn vệ sinh tại nhà không? Cùng DLBAAu vào bếp nhé!

Xem ngay cách làm tương ớt nguyên chất, ngon, an toàn sức khỏe là cách để bạn bảo vệ sức khỏe người thân, gia đình. Không cần quá nhiều nguyên liệu hay các bước làm phức tạp bạn vẫn có thể làm được mẻ tương ớt thơm ngon, hấp dẫn, đậm vị để dành cho cả dùng cả năm không hết. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thôi nào!

Cách làm tương ớt chua ngọt

tương ớt chua ngọt

Tương ớt chua ngọt (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Ớt chỉ thiên: 500g
  • Cà chua: 2 trái
  • Tỏi: 50g
  • Giấm, đường, muối
  • Hũ thủy tinh để bảo quản

Các bước làm tương ớt cà chua

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch và để khô, sau đó cắt thành những lát mỏng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, bỏ hạt, rửa lại với nước sạch để ráo.

Ớt chín mọng, bỏ quả sâu, bỏ cuống, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi để ráo nước.

công đoạn làm tương ớt

Công đoạn làm tương ớt (Ảnh: Internet)

Tiến hành làm tương ớt chua ngọt

Chuẩn bị nồi sạch, cho vào một ít nước (khoảng 1/3 nồi), tiếp đến cho cà chua, tỏi, ớt vào nồi luộc. Đợi cho nước sôi thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp rồi vớt tỏi, ớt, cà chua ra để cho nguội.

Sau khi các nguyên liệu nguội, bạn cho vào máy xay mịn, sau đó cho vào rây lọc để loại bỏ hết phần hạt, vỏ và xác cà chua. Chỉ giữ lại phần nước đỏ mịn.

Hoàn thành món tương ớt

Cho nồi lên bếp, đổ phần nước đỏ mịn vào đun lên cho đến khi thấy hỗn hợp sôi. Cho thêm 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng dầu ăn khuấy đều. Có thể gia giảm theo khẩu vị của bạn. Sau đó nấu tiếp cho đến khi hỗn hợp sánh mịn và có độ sệt là được.

Đợi cho hỗn hợp nguội bớt thì cho vào hũ thủy tinh đậy kín lại dùng dần. Tương ớt này có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Cách làm tương ớt truyền thống

tương ớt kiểu truyền thống

Làm tương ớt kiểu truyền thống tại nhà rất đơn giản (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g ớt tươi
  • 3 trái cà chua
  • 1 muỗng đường
  • 1 muỗng dầu ăn, bột năng, giấm ăn
  • 1 củ tỏi
  • 1 hũ thủy tinh

Hướng dẫn làm tương ớt kiểu truyền thống

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi sơ chế các nguyên liệu tương tự như ở cách làm 1, bạn để nguyên liệu ráo nước. Tỏi đập dập.

nguyên liệu làm tương ớt

Chuẩn bị các nguyên liệu làm tương ớt (Ảnh: Internet)

Tiến hành làm tương ớt

Đặt chảo sạch lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn vào đung nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho cà chua và ớt vào xào sơ qua. Thêm chút nước, đun cho sôi hỗn hợp rồi tắt bếp.

Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn hỗn hợp rồi lọc qua rây để loại bỏ hoàn toàn hạt ớt, vỏ cà chua. Đổ hỗn hợp vào nồi, thêm giấm ăn, đường và muối vào khuấy thật đều, đun sôi. Khi thấy hỗn hợp sôi lên thì cho thêm chút bột năng, đun sôi một lát rồi tắt bếp.

Hoàn thành và thưởng thức

Đợi cho hỗn hợp nguội rồi bạn cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp để sử dụng dần.

Cách làm tương ớt xứ Huế

tương ớt kiểu Huế

Tương ớt kiểu Huế (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 0,8kg ớt tươi
  • 150g tỏi
  • 100ml nước mắm
  • 3 muỗng đường
  • 2 muỗng muối
  • Dầu ăn
  • Hũ thủy tinh

Cách nấu tương ớt cay chuẩn Huế

Sơ chế nguyên liệu

Bỏ cuống ớt, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Nếu cẩn thận bạn có thể ngâm ớt qua nước muối loãng khoảng 15 phút. Bóc bỏ vỏ tỏi, đập dập.

Làm tương ớt kiểu Huế

Cho ớt vào máy xay, xay vừa phải để ở nhuyễn vừa, không nên làm ớt nát quá vì chúng sẽ dễ bị hư và không ngon.

Cho chảo lên bếp làm nóng, cho thêm chút dầu đợi nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi thơm thì cho ớt đã xay vào đảo đều, thêm đường, nước mắm ngon vào đun cùng để ớt ngấm đủ gia vị. Nấu đến khi thấy hỗn hợp sôi lên rồi đợi đến khi ớt dẻo quánh lại thì dừng.

Hoàn thành

Cho tiếp chảo lên bếp, thêm dầu ăn và tỏi vào phi thơm cho đến khi thấy tỏi dậy mùi thì tắt bếp, vớt tỏi phi cho vào cùng tương ớt. Lưu ý, bạn nên để tương ớt nguội hẳn rồi mới trộn tỏi vào nhé.

thành phẩm tương ớt

Thành quả của Kate đây! (Ảnh: Internet)

Sau cùng, bạn cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh dùng dần, có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tương ớt Huế có thể bảo quản trong vòng 2 – 3 tháng ở bên ngoài và khoảng 4 – 6 trong điều kiện ngăn mát tủ lạnh.

Những điều cần lưu ý khi làm tương ớt tại nhà

  • Chọn cà chua và ớt tươi ngon, không bị hư để làm tương ớt hương vị sẽ thơm ngon hơn.
  • Vì tương ớt để bảo quản và dùng lâu ngày nên bạn cần đảm bảo vệ sinh nguyên liệu, dụng cụ để tương ớt sạch, an toàn.
  • Nên dùng hũ thủy tinh để đựng tương ớt và đậy kín để đảm bảo tương ớt giữ nguyên hương thơm và vị ngon ban đầu.

chọn nguyên liệu tươi ngon

Chọn nguyên liệu tươi ngon bạn sẽ có được mẻ tương ớt ngon, hấp dẫn
(Ảnh: Internet)

Những thông tin quan trọng

Cách bảo quản tương ớt

  • Lọ thủy tinh bảo quản tương ớt phải thật sạch, tráng qua nước sôi và để cho khô ráo.
  • Nếu bạn muốn làm số lượng lớn thì làm một nồi lớn, sau đó cho vào lọ nhỏ dùng dần, phần còn lại thì cho vào ngăn đá bảo quản để sử dụng lâu dài.
  • Có thể sử dụng khay làm đá, túi làm đá đã rửa sạch để phân ngăn. Sau khi cho tương ớt vào các ô làm đá thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi để trong ngăn đá. Trước khi cần dùng bạn lấy ra cho vào bát con, đặt vào lò vi sóng rồi lấy ra sử dụng bình thường.

Những ai không nên ăn tương ớt?

Tương ớt thơm ngon là loại gia vị phù hợp với khẩu vị nhiều người, tuy nhiên một số trường hợp để đảm bảo sức khỏe bạn không nên sử dụng tương ớt như:

  • Người mắc bệnh huyết quản, bệnh não, tim.
  • Người bị cao huyết áp.
  • Người bệnh phổi, viêm khí quản.
  • Người bị bệnh về dạ dày như: viêm, loét,…
  • Người bị viêm giác mạc, bệnh trĩ, đau mắt đỏ,…
  • Phụ nữ đang cho con bú.

Trên đây là trọn bộ 3 cách làm tương ớt tại nhà giúp bạn dễ dàng làm được món chấm tương ớt ngon để chăm sóc sức khỏe cả gia đình, đồng thời làm món ăn hàng ngày trở nên thơm ngon hơn. Đừng ngại ngần gì nữa, hãy vào bếp thử nghiệm ngay công thức này nhé!

Điểm: 4.83 (16 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan