Bạn muốn thử tài khéo tay của mình với những mẻ trái cây sấy thật thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà trong những dịp họp mặt? Cùng xem cách làm mít sấy khô và cách làm mít sấy dẻo trong hướng dẫn dưới đây và đừng quên bắt tay vào bếp làm món bánh ngon nhé. Đây cũng là cách để bạn bảo quản mít tốt nhất nếu có quá nhiều mít tươi đấy!
Mít sấy là món ăn vặt ưa thích của nhiều người bởi độ giòn và vị ngọt hấp dẫn. Có nhiều cách để chế biến loại trái cây này, tuy nhiên nhiều người vẫn thích món mít sấy khô hay mít sấy dẻo nhất, bởi chúng hầu như giữ được vị ngon tự nhiên của mít chín cây, không quá ngọt và lẫn nhiều hương vị. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp học cách làm mít sấy khô và cách làm mít sấy dẻo trong công thức dưới đây? Chỉ vài bước làm đơn giản và nguyên liệu sẵn có bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm đấy.
Cách làm mít sấy khô vàng giòn siêu ngon
Bạn thích vị ngọt tự nhiên và độ giòn của món mít sấy khô nhưng chưa biết cách làm sao cho chuẩn? Đừng lo lắng, trong công thức này Kate sẽ hướng dẫn từng công đoạn thực hiện thật chi tiết đấy!
Mít sấy khô giòn ngon hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mít bóc sẵn: 400g
- Chanh: 2 quả
- Đường: 3 muỗng
- Muối: 1 muỗng
- Nước: 1 lít
Cách làm mít sấy khô ngon hết sảy
Sơ chế nguyên liệu
Vắt 2 quả chanh để lấy nước cốt, sau đó hòa tan 3 muỗng đường, chút muối và 1 lít nước lọc vào cùng 1 âu.
Sơ chế mít rồi ngâm với nước cốt chanh cùng chút đường và muối
(Ảnh: Internet)
Mít bóc sạch vỏ, tách múi, bỏ phần xơ và hột mít đi. Tách múi mít làm đôi cho vừa ăn. Cho phần mít này vào âu hỗn hợp nước vừa thực hiện, ngâm trong khoảng 15 phút rồi vớt ra để mít khô và ráo nước.
Công đoạn sấy mít
Chuẩn bị khay nướng có lót giấy nến chống dính, xếp từng miếng mít lên khay rồi cho vào nướng ở nhiệt độ 50 độ C trong khoảng 4 tiếng cho mít khô lại.
Sấy cho đến khi thấy mít khô giòn lại là được (Ảnh: Internet)
Hoàn thành và thưởng thức
Sau khi mít đã khô lại thì bạn lấy mít khỏi lò nướng, cho lên rack để mít nguội bớt rồi cho vào túi zip hoặc hũ thủy tinh để bảo quản hoặc thưởng thức ngay để cảm nhận được hương vị thơm ngon, giòn tan của mít sấy.
Lưu ý khi làm mít sấy khô tại nhà
- Chọn loại mít chín vàng thơm ngon, có vị ngọt để làm mít sấy sẽ thơm ngon hơn.
- Không chọn loại mít quá chín hoặc quá sống, vì quá chín mít sẽ bị nhão, quá sống mít sẽ có vị chát khi sấy xong. Chọn loại mít chín vừa tới bạn sẽ có mẻ mít sấy vừa giòn ngon, vừa thanh ngọt.
- Mít khi xếp lên khay sấy nên để từng miếng riêng biệt để mít dễ khô đều, không xếp chồng mít lên khay hay xếp quá sát vào nhau.
Cách làm mít sấy dẻo ngọt thơm cực ngon
Ngoài cách làm mít sấy khô bạn còn có thể học cách làm mít sấy dẻo thơm ngon với công thức đơn giản dưới đây. Đừng ngại ngần thử nghiệm ngay nhé!
Mít sấy dẻo ngọt ngào (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mít: 1 tô hoặc định lượng theo khẩu phần ăn
- Nước cốt chanh: ½ quả chanh
- Đường: 2 muỗng canh
- Muối: 1 chút
Hướng dẫn cách làm mít sấy dẻo thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu
Bóc mít thật sạch, bỏ phần sơ mít, tách mít làm đôi rồi bỏ hạt mít đi.
Chọn loại mít tươi ngon, vừa chín tới (Ảnh: Internet)
Cho đường, muối và nước cốt chanh đã chuẩn bị vào âu, khuấy đều cho các nguyên liệu tan trong nước rồi cho phần mít đã chuẩn bị vào ngâm. Ngâm mít trong khoảng 1 tiếng để mít ngấm độ chua cũng như độ ngọt.
Công đoạn sấy dẻo
Cho mít lên rack đem phơi nắng (Ảnh: Internet)
Xếp mít lên khay, mang mít ra phơi nắng. Bạn cẩn thận mít bị bám bụi và ruồi bâu nhé. Phần mít này bạn cần phơi 2 năng gắt để thành phẩm thơm ngon hơn. Nếu trường hợp trời không có nắng, bạn cho vào lò nướng ở nhiệt độ 50 – 60 độ C để sấy đến khi thấy mít hơi dẻo lại và chín đều là được.
Hoàn thành và thưởng thức
Khi thấy mít sấy có độ dẻo và trong miếng mít lại là được, bạn cho ra khỏi lò nướng rồi để mít nguội. Trong trường hợp có nắng để phơi, bạn thấy mít có độ trong và dẻo lại là mít đã đạt. Bỏ mít vào túi zip hoặc hũ thủy tinh để bảo quản hoặc có thể thưởng thức ngay.
Những điều cần lưu ý khi làm mít sấy dẻo tại nhà
- Tương tự như cách làm mít sấy khô, mít sấy dẻo đòi hỏi bạn chọn những múi mít ngon và ngọt tự nhiên bằng cách chín cây.
- Mít sấy dẻo nếu được phơi nắng sẽ có màu sắc đẹp mắt hơn so với sấy lò.
- Khi làm mít sấy dẻo, bạn nên chọn ngày có nắng đẹp để rút ngắn thời gian phơi nhé.
- Mít sấy dẻo nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ để được lâu hơn.
Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm mít sấy thật thơm ngon và hấp dẫn tại nhà, hi vọng với công thức này bạn sẽ làm thành công mẻ mít sấy thật ngon để chiêu đãi người thân, bạn bè. Ngoài cách làm mít sấy khô và cách làm mít sấy dẻo, bạn còn có thể tham khảo thêm công thức làm khoai tây lốc xoáy để món ăn vặt thêm đa dạng nhé. Chúc bạn thành công với niềm đam mê làm bánh của mình!
Ý kiến của bạn