Kỹ thuật viết chữ lên bánh kem cực kì đơn giản

Bạn là một người có đam mê với nghề làm bánh, đặc biệt là những chiếc bánh kem xinh đẹp? Bạn đã được học mọi kỹ năng làm bánh nhưng vẫn chưa biết phải làm sao để viết chữ lên bánh kem? Kate cũng đã từng như vậy, thế nhưng sau khi nghiền ngẫm một vài clip hướng dẫn viết chữ lên bánh kem và thực hành thì cũng đã tích lũy được không ít kinh nghiệm. Và Kate đã tổng hợp lại thành một bài viết cụ thể để bạn có thể dễ dàng tham khảo rồi đây!

Trang trí là một công đoạn cực kì quan trọng để có thể tạo nên vẻ đẹp bắt mắt và hấp dẫn cho những chiếc bánh kem. Không chỉ mang lại sự hấp dẫn và độc đáo, trang trí bánh còn mang theo dụng ý của người làm những ý nghĩa, thông điệp muốn truyền tải. Một trong những kỹ thuật trang trí bánh kem cần thiết nhất mà thợ làm bánh cần trang bị chính là kỹ thuật viết chữ lên bánh kem. Một chiếc bánh kem với những dòng chữ đơn giản nhưng đầy ý nghĩa cũng sẽ khiến người nhận bánh cảm nhận sâu sắc hơn được tấm lòng chân thành của người tặng. Bạn đã biết cách viết chữ lên bánh kem chưa? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Kỹ thuật viết chữ lên bánh kem

Viết chữ lên bánh kem – kỹ thuật trang trí bánh đơn giản
(Ảnh: Internet)

Các nguyên liệu và dụng cụ để viết chữ lên bánh kem:

Để viết chữ lên bánh kem, những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị sẽ khá đơn giản, có thể sử dụng một vài nguyên liệu sau đây:

  • Kem bơ (buttercream): Kem bơ là một loại kem được dùng để trang trí bánh khá phổ biến trong thời gian gần đây. Ưu điểm lớn nhất của kem bơ khi được dùng để viết chữ chính là sẽ cho nét chữ sắc nét, có độ chắc, bền và lâu bị chảy. Việc này sẽ giúp chữ viết trên bánh giữ được lâu hơn.
  • Kem whipping cream hoặc topping cream: Đây đều là 2 loại kem tươi được sử dụng trong trang trí bánh. Whipping cream và topping cream khi được pha màu phù hợp cũng sẽ là một nguyên liệu lý tưởng để viết chữ lên bánh kem. Tuy không có được độ  bền như kem bơ nhưng viết chữ với 2 loại kem tươi này bạn có thể dễ dàng thao tác, giúp nét chữ của chúng ta được đẹp hơn.
  • Chocolate tan chảy: Chocolate bạn có thể dùng dark chocolate hoặc white chocolate loại không có nhân, sau đó hấp cách thủy hoặc cho vào quay trong lò vi sóng cho tan hoàn toàn rồi sử dụng. Ưu điểm lớn nhất khi viết chữ lên bánh kem bằng chocolate là nét chữ mà bạn viết ra sẽ rất đẹp, không chỉ vậy, khi để một thời gian, nét chữ sẽ se mặt và đông lại, giữ được rất lâu.
  • Dụng cụ được sử dụng để viết chữ lên bánh kem cũng khá đơn giản, bạn có thể tìm mua ở bất kì một cửa hàng bán dụng cụ làm bánh nào:
  • Đầu tiên chính là đui tròn. Nếu bạn muốn có nét chữ nhỏ thì chọn đui tròn loại đường kính nhỏ, nếu muốn nét chữ lớn hơn thì chọn kích thước lớn hơn cho phù hợp là được nhé!
  • Túi tam giác để bắt bông kem: Đối với các bạn có đam mê làm bánh chắc hẳn đã không xa lạ gì với loại túi này. Chúng được sử dụng rất nhiều để bắt bông kem trang trí bánh. Bạn nên chọn loại túi bền một chút để khi bóp kem viết chữ túi sẽ không bị rách làm tràn kem ra ngoài nhé!

Kỹ thuật viết chữ lên bánh kem:

Trước tiên, nếu dùng kem bơ, whipping cream hay topping cream để làm nguyên liệu viết chữ lên bánh kem bạn sẽ cần phải pha màu cho phần kem này. Bạn nên chọn các loại màu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và an toàn với sức khỏe. Cách pha màu cho kem là bạn nên bắt đầu với 1 chút màu, nếu thấy màu còn nhạt thì có thể cho thêm và điều chỉnh cho tới khi ưng ý. Tránh cho quá nhiều màu 1 lúc sẽ có kiểm soát độ lên màu nhé!

Tiếp theo, bạn cần gắn đui vào túi bắt bông kem. Cách gắn đui đơn giản nhất là bạn cắt một đoạn nhỏ ở đầu bắt bông kem của túi, mở túi ra thành hình phễu và cho chiếc đui đã chuẩn bị vào trong, dùng lực đẩy đui ra sao cho chắc. Bạn có thể dùng thêm một chiếc túi khác bọc bên ngoài để chắc chắn hơn. Cho kem đã pha màu vào túi bắt bông kem với một lượng vừa đủ, xoắn đoạn đầu trên của túi đựng để kem được chảy đều xuống dưới và túi đựng kem phồng lên. Lúc này túi bắt kem của chúng ta sẽ giống như một cây bút, khi viết, bạn vừa đưa túi bắt kem theo nét chữ vừa dùng sức của bàn tay bóp cho kem chảy ra đều.

Tập viết ra giấy trước

Tập viết ra giấy trước cho thành thạo rồi thực hành sau
(Ảnh: Internet)

Nếu bạn dùng chocolate để viết chữ lên bánh kem thì bạn thậm chí không cần phải sử dụng đui tròn, bạn chỉ cần cho bánh kem vào túi bắt và cắt một miếng thật nhỏ ở đầu túi để viết chữ nhé! Chú ý, bạn nên để chocolate hơi đông lại một chút chứ không quá chảy để có thể dễ dàng viết chữ hơn. Khi viết chữ với chocolate, bạn cũng cần xoắn đầu của túi đựng kem lại để khi dùng lực bóp thì chocolate khi bị tràn ra ngoài nhé!

Nếu đã thành thạo thì bạn có thể viết trực tiếp lên bề mặt bánh kem, còn nếu bạn còn chưa tự tin với khả năng viết chữ lên bánh của mình thì mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy dùng một cây tăm tre với đầu hơi nhọn 1 chút, sau đó vẽ chữ lên mặt kem để tạo đường nét trước. Cuối cùng, bạn chỉ cần bóp kem và thao tác theo những đường nét đã viết sẵn là được rồi. Tại một số cửa hàng bán nguyên liệu và dụng cụ làm bánh, người ta cũng có bán loại giấy paper boar, đây là loại giấy có sẵn đường viền và chữ, bạn có thể mua về và luyện tập cho tới khi viết đẹp là có thể thực hành được rồi.

Viết chữ lên bánh kem bằng chocolate

Viết chữ lên bánh kem bằng chocolate
(Ảnh: Internet)

Khi đã viết xong phần chữ, nếu lỡ bạn viết sai hoặc muốn sửa một chỗ nào mà nét chữ của chúng ra bị xấu hay không ưng ý thì sao? Mẹo cho bạn là có thể sử dụng một miếng nhựa dẻo, nhỏ, dài và mỏng, uốn lại cho có độ cong rồi hớt phần chữ mà chúng ta muốn sửa đi, chú ý hớt thật nhẹ tay để không làm ảnh hưởng quá nhiều tới mặt kem đã được chà láng bên dưới. Nhớ làm thật gọn gàng, hớt hết phần màu đi để chữ của chúng ta không bị nhem nhuốc.

Cách viết chữ lên bánh kem không khó, bạn hoàn toàn có thể tự luyện tập tại nhà để có được những nét chữ đẹp và hài hòa nhất. Hi vọng với những chia sẻ của Kate trong bài viết này, bạn có thể tìm được những kinh nghiệm cần có để viết chữ lên bánh kem. Chúc bạn thành công! Nếu có thực hành thì đừng quên khoe thành quả dưới phần bình luận này để Kate chiêm ngưỡng với nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.33 (12 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan