Pound là gì? cách quy đổi pound chính xác nhất

Pound hay còn gọi là cân Anh (viết tắt: lb, lbm, lbm, ℔, phiên âm tiếng Việt đọc pao) là một đơn vị đo khối lượng truyền thống của Đế quốc Anh, Hoa Kỳ cùng một số quốc gia khác. Khác với các loại đơn vị thông thường, khi tìm đọc các recipe bằng tiếng Anh, thi thoảng bạn sẽ gặp phải một đơn vị khá lạ lẫm – pound. Chắc hẳn bạn từng thắc mắc rằng pound là gì, cách quy đổi đơn vị này như thế nào, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Để làm ra những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn thì công đoạn đầu tiên mà bạn cần phải chú ý chính là cân, đong cho đúng khối lượng nguyên liệu trong công thức làm bánh. Chính vì thế mà việc phải hiểu rõ về các đơn vị đo lường là cực kì quan trọng, bạn phải nắm chính xác cách quy đổi chúng để không bị lẫn lộn và mang tới những hậu quả đáng tiếc khi làm bánh. Nếu là một người thường xuyên tham khảo các công thức bánh bằng tiếng Anh, chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với đơn vị pound nữa. Thế nhưng bạn đã biết chính xác định nghĩa của chúng cũng như cách quy đổi chính xác để không bị ảnh hưởng đến công thức bánh chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Pound là gì?

Quy đổi pound thế nào cho đúng

Pound là gì?

Pound hay cân Anh (được viết tắt là: lb, lbm, lbm) đây là một đơn vị đo khối lượng truyền thống của Đế quốc Anh, quốc gia Hoa Kỳ và một số quốc gia khác. Hiện nay có rất nhiều định nghĩa khác nhau về khối lượng của đơn vị pound. Nhưng giá trị được quốc tế công nhận chính xác nhất là: 1 pound = 0,45359237 kg tức tương đương 1kg = 2,20462 Ibs.

Chũ Pound được bắt nguồn từ đơn vị libra của La Mã (do đó mà nó được viết tắt là lb), còn từ pound là do người Đức phỏng theo tiếng Latin: libra pondo hay “một khối lượng pound”.
Đặc biệt, Pound trong hệ metric đôi khi được dùng tại một số nước châu Âu với giá trị bằng 1/2 kg.

Pound viết tắt là gì?

Có rất nhiều cách viết tắt bằng các ký tự cho đơn vị pound như: PD, lb (xuất phát từ đơn vị libra pondo của La Mã), lbm,…

Cách quy đổi đơn vị pound:

Năm 1958, quốc gia Hoa Kỳ và các quốc gia của Khối Thịnh vượng chung Anh đã đồng ý định nghĩa pound avoirdupois quốc tế bằng chính xác 0,45359237 kilôgam và có 16 ounce. Cũng kể từ năm 1958, người ta quy đổi một ounce avoirdupois quốc tế (viết tắt là: oz) bằng chính xác là 28,349523125 gam theo định nghĩa.

Quy đổi theo hệ đo lường cổ của Anh Quốc thì 1 pound sẽ bằng 12 ounce hay còn gọi là Ounce troy (ozt), đơn vị này tương đương với 31,1034768 gam hay 480 grain hay 1,09714 ounce avoirdupois. Ngày nay, đơn vị ounce troy chỉ được dùng trong đo lường khối lượng của các kim loại quý như vàng, bạch kim hay bạc và còn được gọi là lượng tây, nó khác với lượng ta (lạng) hay lượng (kim hoàn).

1 pound bằng bao nhiêu kg?

Trong hệ metric, pound có giá trị bằng ½ kg, còn giá trị chính thức được quốc tế công nhận là:

  • 1 pound = 0,45358237 kg (~453 gram)
    1 kg = 2,20462262 pound

Bảng quy đổi pound sang khối lượng kg

Bảng quy đổi pound sang khối lượng kg (Ảnh: Internet)

Hiện nay, trong một số công thức bánh, các nguyên liệu được đo lường bằng pound thường được quy đổi sẵn thành gram để dễ xác định. Tuy nhiên, đối với một số công thức bánh Âu vẫn sử dụng đơn vị này để đo lường. Vì thế, nắm rõ cách quy đổi sẽ giúp bạn dễ dàng cân đúng khối lượng nguyên liệu để làm bánh

pound trong lam banh

Nắm bắt được quy tắc chuyển đổi đơn vị đo lường sẽ giúp bạn tạo nên những chiếc bánh hoàn hảo

Trong xu thế toàn cầu hóa như hiện nay, đối với các đầu bếp hay những kỹ sư làm công việc liên quan cần sử dụng thì việc nắm rõ quy tắc đổi đơn vị đo lường từ Anh – Mỹ sang Việt và ngược lại là điều cực kỳ quan trọng.

Trên đây là một số kiến thức về đơn vị pound mà Kate tìm hiểu được trong quá trình làm bánh cũng như tham khảo trong một số bài viết trên internet. Hi vọng với những chia sẻ này, bạn có thể hiểu hơn về đơn vị đo lường đặc biệt này và không gặp khó khăn nếu lỡ thấy chúng xuất hiện trong bất kì một công thức làm bánh nào nhé!

Nếu bạn đang tìm hiểu về các đơn vị đo lường thì đừng quên bỏ qua bài viết Tbsp là gì? Tsp là gì? cách quy đổi các đơn vị đo lường này??

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.1 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan