Bật mí hai cách làm chuối sấy ngọt ngào, nhìn là muốn ăn ngay

Nếu bạn không thích ăn chuối tươi thì tại sao bạn không thử cách làm chuối sấy siêu hấp dẫn dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu)? Công thức này đã được rất nhiều người áp dụng và thành công với thành phẩm thơm nức, ngọt ngào không thể chối từ. Hãy xắn tay áo lên và vào bếp để trổ tài khéo léo ngay nhé!  

Chuối được biết đến là loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa hàm lượng chất xơ, vitamin B6, kali, vitamin C cùng các chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Theo các nghiên cứu khoa học, ăn chuối sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa cực kỳ hiệu quả. Riêng trong lĩnh vực ẩm thực, chuối là nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, trong đó có chuối sấy. Sau đây Kate sẽ chia sẻ với các bạn cách làm chuối sấy khô và chuối sấy dẻo tại nhà.

chuối tốt cho sức khỏe

Chuối rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Cách làm chuối sấy dẻo

Nguyên liệu

  • Chuối chín: 2 nải
  • Chanh: 1 quả
  • Nước lọc: 200ml

Hướng dẫn cách làm chuối sấy dẻo ngọt ngào

Sơ chế nguyên liệu

Lót giấy bạc vào khay nướng và đặt một chiếc rack lên trên. Sau đó, vắt chanh ra bát, bóc sạch vỏ chuối rồi nhúng vào bát nước chanh, đặt lên rack. Nước chanh sẽ giúp cho chuối không bị đen và có vị ngọt đậm đà hơn.

Tiếp tục lặp lại thao tác đến khi hết 2 nải chuối đã chuẩn bị. Lưu ý: Giấy bạc sẽ hứng mật và nước chảy ra từ chuối và giữ lò nướng sạch nên bạn không được quên lót giấy vào khay.

xếp chuối lên rack

Xếp chuối đã nhúng nước chanh lên rack (Ảnh: Internet)

Cách sấy chuối dẻo

Làm nóng lò nướng trước 15 phút ở 100 – 110 độ C. Tiếp theo, cho khay chuối vào sấy (bạn có thể sấy cùng lúc từ 2 – 3 khay). Lưu ý: Nên mở hé cửa lò hoặc dùng một chiếc đũa kẹp vào cửa lò cho hơi nước thoát ra nhanh hơn và thỉnh thoảng lật mặt chuối lại để thành phẩm có màu đều và bắt mắt.

Sấy chuối từ 3 – 5 giờ, khi thấy chuối đã se mặt lại thì nếm thử. Nếu chuối vừa đủ độ dẻo như mong muốn thì tắt lò. Lưu ý: Khi nguội chuối sẽ cứng lại nên bạn chỉ cần sấy chuối đến gần đạt độ dẻo như ý rồi để nguội là vừa.

sấy chuối dẻo

Công đoạn sấy chuối dẻo (Ảnh: Internet)

Đợi chuối nguội rồi cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi thưởng thức, chỉ cần lấy chuối ra để ở nhiệt độ phòng cho mềm dẻo trở lại là được.

Yêu cầu thành phẩm

Chuối sấy dẻo có màu sẫm đẹp mắt, mềm dẻo vừa phải. Chuối rất ngọt và thơm, không bị cứng hoặc chảy nước.

chuối sấy dẻo ngọt ngào

Chuối sấy dẻo ngọt ngào (Ảnh: Internet)

Lưu ý trong công thức làm chuối sấy dẻo

  • Chọn chuối tây để sấy dẻo là ngon nhất và nên để chuối chín có đốm đen trên vỏ thì sấy sẽ rất ngon và ngọt.
  • Sau khi sấy chuối sẽ teo lại bằng khoảng 1/3 hoặc 1/4 so với ban đầu, vì vậy bạn cần cân nhắc để làm đủ số lượng mình cần.
  • Chối sấy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 3 tuần.

Cách làm chuối sấy khô

Nguyên liệu

  • Chuối: 15 – 17 quả
  • Chanh tươi: 2 quả
  • Vani: 2 – 3 ống nhỏ

Hướng dẫn cách làm chuối sấy khô đơn giản tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Lột sạch vỏ chuối để ra một tô lớn. Sau đó, cắt chuối thành các lát mỏng vừa theo khoanh tròn hoặc bất cứ hình gì tùy ý thích của bạn rồi xếp ra đĩa.

Cắt ngang quả canh, vắt lấy phần nước cốt. Tiếp theo, hòa nước chanh với 0.5 lít nước, đổ vào bình xịt chuyên dụng dành cho thực phẩm.

cắt chuối thành khoanh

Cắt chuối thành khoanh tròn (Ảnh: Internet)

Cách sấy chuối khô

Chuẩn bị khay nướng, lần lượt xếp chuối ra khay thật nhẹ nhàng và khéo léo để chuối không bị nát. Xịt hỗn hợp nước chanh pha loãng lên chuối rồi rưới vani đều lên bề mặt chuối.

Bật lò nướng trước khi sấy khoảng 10 phút ở 125 độ C rồi đặt khay chuối vào lò 20 phút. Hết 20 phút, tiến hành lật các miếng chuối lại, xịt nước chanh và vani lên trên như mặt đầu tiên rồi tùy vào màu sắc của mặt đã sấy mà bạn điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho thích hợp.

cho khay vào lò sấy

Cho khay chuối vào lò sấy (Ảnh: Intenet)

Khi đã sấy xong, lấy chuối ra khỏi lò và để nguội. Sau đó cho chuối vào túi nilon hoặc lọ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là hoàn thành.

Yêu cầu thành phẩm

Chuối sấy khô sau khi làm xong phải có màu vàng tươi cùng mùi thơm đặc trưng, không bị cháy. Từng miếng chuối giòn nhưng vẫn đảm bảo độ dẻo, không bị giòn vụn.

chuối sấy khô giòn ngọt

Chuối sấy khô giòn ngọt (Ảnh: Internet)

Lưu ý trong công thức làm chuối sấy khô

  • Chuối dùng để sấy khô phải là chuối chín để có được lượng đường tự nhiên cao cũng như hương vị thơm ngọt đặc trưng. Bạn có thể chọn bất cứ loại chuối nào để sấy khô nhưng chỉ nên chọn những quả chín vàng đều, không bị nhũn hoặc thâm ngoài vỏ. Tuyệt đối không chọn những quả chín quá vì lúc này lượng đường trong chuối đã bị lên men, mùi vị của thành phẩm sẽ không được ngon.
  • Chanh có tác dụng giúp chuối se lại và thơm hơn. Nếu chanh cỡ lớn thì bạn chỉ cần dùng 1 quả là được.
  • Không nên sấy chuối ở nhiệt độ cao trong thời gian dài vì thành phẩm sẽ không giữ được độ dẻo.

Bạn thấy 2 cách làm chuối sấy ở trên có hấp dẫn không? Chuối vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng nên bạn hãy tranh thủ thời gian rảnh rỗi của mình để làm món chuối sấy ngon cho người thân và bạn bè của mình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.47 (18 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan