Cách Làm Bánh Muffin Chocolate Gây Ấn Tượng Ngay Lần Đầu Thưởng Thức

Muffin chocolate ghi điểm với thực khách bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, cốt bánh nhẹ có độ xốp cao. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể thưởng thức món bánh này cùng một ly sữa tươi cùng người thân vào bữa sáng hoặc dịp cuối tuần. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tìm hiểu cách làm Muffin chocolate cực dễ sau đây nhé!

bánh Muffin nhỏ nhắn

Muffin chocolate có kích thước nhỏ xinh, bánh vừa ra lò thơm ngon nứt mũi. Ảnh: Internet

Hiện nay, bánh Muffin Chocolate không chỉ phổ biến tại các tiệm bánh, quán cà phê, các bữa tiệc… mà còn được thực khách ưu ái thưởng thức trong các bữa ăn nhẹ, bữa sáng… Có nhiều công thức làm bánh muffin, loại bánh này thực hiện tương đối đơn giản. Hôm nay, Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ giới thiệu đến bạn cách làm muffin chocolate ngon đúng điệu chỉ với vài bước thực hiện.

Cách làm bánh Muffin Chocolate thơm ngon, bất bại tại nhà

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột mì số 8: 150 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Đường: 75 gram
  • Bột cacao: 5 gram
  • Chocolate ganache: 35 gram
  • Sữa tươi: 90 ml
  • Bột nở: 8gr
  • Dầu ăn: 65 ml
  • Muối: 2 gram

Hướng dẫn các bước thực hiện

Chuẩn bị khuôn và giấy lót. Bật lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C, điều chỉnh chế độ 2 lửa để làm nóng lò trước khi nướng bánh.

Chuẩn bị bột làm muffin chocolate

Chuẩn bị một cái âu sạch, kích cỡ vừa, lần lượt rây bột mì, bột nở và bột cacao vào âu. Dùng muôi hoặc phới lồng trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau.

rây bột trước khi trộn

Rây bột là công đoạn cực kỳ quan trọng trước khi trộn bột

Chuẩn bị thêm một cái âu khác, cho trứng gà vào, dùng máy đánh trứng đánh tan. Tiếp tục cho vào âu trứng sữa tươi, muối, đường, Chocolate ganache và dầu ăn, sau đó dùng phới lồng khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau và không bị lợn cợn.

sử dụng phới lồng đánh trứng

Sử dụng phới lồng để đánh hỗn hợp trứng

Cho hỗn hợp bột vào âu trứng, dùng phới lồng trộn bột nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, dùng cây vét để vét bột ở thành và đáy âu. Trộn bột từ 10 – 15 phút, quan sát thấy hỗn hợp bột đã mịn mượt thì ngưng.

Chuẩn bị khuôn sạch, cho giấy lót vào trong khuôn bánh rồi đặt sẵn vào khay nướng. Chuẩn bị túi bắt kem, cho bột vào túi, cắt đi phần chóp và bắt bột vào từng khuôn bánh. Lưu ý: Bạn chỉ cho bột đầy khoảng 2/3 khuôn là vừa vì khi chín bánh sẽ nở cao đầy lên khuôn.

cho bột vào 2/3 khuôn bánh

Cho bột vào 2/3 khuôn bánh (Ảnh: Internet)

Nướng bánh

Bật lò nướng ở 180 độ C, cho khay bánh vào và nướng trong vòng 20 phút. Dùng tăm tre để kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách cắm tăm vào giữa bánh, nếu tăm sạch khô thì bánh đã chín, ngược lại nếu bột vẫn còn ướt và dính vào tăm thì tiếp tục nướng bánh thêm ít phuát nữa.

Để bánh trên giá cho nguội hẳn rồi lấy ra khỏi khuôn, cho ra đĩa và rắc thêm môt ít bột đường lên mặt để tăng thêm phần hấp dẫn.

Cách bảo quản bánh Muffin chocolate

Sau khi bánh nguội, bạn nên cho bánh vào túi nilon hoặc hộp có nắp đậy kín và để bánh ở nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao hoặc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Bánh có thể giữ được từ 2 – 3 ngày. Nếu để trong tủ lạnh, bạn cần làm nóng bánh bằng lò vi sóng khoảng 20 – 30 giây trước khi dùng.

Yêu cầu thành phẩm

Những chiếc bánh Muffin Chocolate nhỏ nhắn, xinh xắn sau khi nướng phảng phất mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Bên ngoài bánh sẽ có màu nâu đậm, bánh tròn đầy và không bị biến dạng. Thưởng thức một miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được độ mềm xốp hòa quyện cùng sự ngọt ngào, hương thơm đặc trưng của Chocolate. Muffin Chocolate sẽ ngon hơn khi dùng cùng với trà nóng.

chocolate chip tăng hương vị

Bạn có thể thêm một ít Chocolate chip để tăng hương vị cho bánh

Lưu ý khi làm bánh Muffin chocolate

  • Công đoạn rây bột cực kỳ quan trọng, giúp bột mịn mượt hơn và loại bỏ tạp chất. Vì thế không được bỏ qua công đoạn này.
  • Chọn nguyên liệu làm bánh cẩn thận, bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu trứng và sữa để trong tủ lạnh, bạn nên lấy ra ngoài để cho bớt lạnh rồi hãy dùng.
  • Không nên trộn bột quá kỹ vì sẽ làm bánh bị chai, cứng, độ nở kém và không mềm xốp.
  • Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng bánh tùy thuộc vào từng loại lò. Bạn nên theo dõi để bánh chín đều và không vị khét.
  • Ngoài Chocolate, bạn có thể kết hợp một số nguyên liệu khác để biến tấu Muffin thêm phần hấp dẫn như: Muffin táo, Muffin vani, Muffin cam,…

Như vậy là món bánh Muffin chocolate đã hoàn thành rồi. Bạn có thể tự tay làm bánh Muffin chocolate dành tặng cho người thân hoặc bạn bè như một món quà ngọt ngào. Hi vọng cách làm bánh Muffin Chocolate ở trên sẽ giúp bạn thành công ngay lần thực hiện đầu tiên nhé!

Điểm: 4.48 (25 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan