Cách Làm Mứt Cóc Non Dẻo, Chua Cay Đủ Vị Ai Làm Cũng Thành Công

Chắc chắn với cách làm mứt cóc non dẻo, chua cay đủ vị trong công thức này sẽ giúp bạn làm thành công mẻ mứt siêu ngon để chiêu đãi cả nhà đấy. Cùng Kate vào bếp ngay nhé, bởi bạn chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu đơn giản và các bước làm siêu dễ là đã thành công ngay từ lần đầu rồi.

Cóc không chỉ là loại quả quen thuộc của các tín đồ ăn vặt mà nay còn trở thành món mứt ngon không thể chối từ với cách làm mứt cóc non dẻo, chua cay đủ vị. Nếu tết này bạn chưa biết nên làm món gì để thay đổi khẩu vị cho cả nhà, hay muốn thay đổi những món mứt quen thuộc thì đừng ngại ngần vào bếp nhé. Mứt cóc sau khi làm sẽ có hương thơm nức mũi, vị chua cay vô cùng lạ miệng và hấp dẫn khiến bạn không thể chối từ. Chúng ta cùng vào bếp thôi nào!

Cùng vào bếp học cách làm mứt cóc dẻo chua cay nhé! (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm mứt

  • Cóc bao tử: 1kg
  • Đường cát trắng: 400g
  • Vôi tôi: 1 cục
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Nước lạnh
  • Ớt bột: 1 muỗng

Cách làm mứt cóc dẻo cay

Sơ chế nguyên liệu

Cho vôi tôi vào trong nước lạnh, sau đó để khoảng 15 – 20 phút cho đến khi vôi tan và lắng xuống. Lọc lấy phần nước vôi trong bên trên, đổ phần cặn đi.

Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng sợi. Cóc bỏ vỏ, dùng dao tách thành từng miếng vừa miệng.

Chuẩn bị cóc gọt vỏ chẻ miếng (Ảnh: Internet)

Ngâm phần cóc vừa làm vào chậu chứa nước vôi từ trước, ngâm cóc khoảng 5 – 6 tiếng. Sau đó vớt cóc ra rửa thật sạch với nước lạnh rồi vớt ra để vào rổ cho ráo nước.

Công đoạn chế biến

Đổ cóc đã ráo nước vào một nồi sạch, cho đường vào sóc đều cho đến khi đường trộn đều với cóc. Để cóc ngâm đường từ 5 – 6 tiếng cho thấm đều các gia vị. Tùy theo sở thích mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

Ngâm cóc trong đường khoảng 5 – 6 tiếng (Ảnh: Internet)

Sên mứt cóc

Cho nồi hoặc chảo đáy dày lên bếp, vặn nhỏ lửa rồi cho cóc đã ngâm đường vào. Bỏ thêm nhánh gừng để hương vị thơm ngon hơn, sau cùng bạn cho bột ớt.

Để cóc sôi lên, bạn dùng đũa gỗ lớn để đảo đều cóc trong nồi sao cho hỗn hợp không bị cháy đường là được. Đun đến khi thấy nước đường chuyển sang màu vàng cánh gián và nước đường sệt lại thì bạn tắt bếp rồi để nguội trong khoảng 2 tiếng.

Sên mứt cóc (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi cóc nguội và khô dần lại thì bạn cho mứt vào lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần.

Yêu cầu thành phẩm

Mứt cóc sau khi làm sẽ có hương vị thơm ngon, mứt dẻo, có vị chua, cay hấp dẫn, hài hòa. Mứt cóc nếu muốn để lâu bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé.

Những điều cần lưu ý khi làm mứt cóc tại nhà

  • Chọn loại cóc tươi ngon để làm mứt sẽ ngon hơn.
  • Bạn có thể chọn loại cóc non, cóc vừa để làm mứt tùy theo ý thích.
  • Tùy khẩu vị mà bạn có thể gia giảm lượng đường, tuy nhiên trong công thức là định lượng chuẩn để bạn ngâm cóc nên không gia giảm quá nhiều nhé.
  • Phần bột ớt khi cho vào mứt bạn nên cho lượng vừa phải để phù hợp với khẩu vị nhiều người hơn nhé.

Trên đây là hướng dẫn cách làm mứt cóc non dẻo, chua cay, nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị và làm nhiều món hơn với cóc thì hãy tham khảo thêm cách làm mứt cóc khô. Chúc bạn thành công với đam mê làm bánh của mình!

Điểm: 4.4 (5 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

 
 
Tư vấn trực tuyến