Mứt khoai tây là một món mới khá lạ miệng trong ngày Tết, vì thế mà nó nhanh chóng trở nên“đắt khách”. Nếu bạn đang muốn tìm cách làm mứt khoai tây để chiêu đãi cả nhà hoặc kinh doanh trong dịp Tết này thì đừng bỏ lỡ bài viết này của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) nhé! Chắc chắn với vài công đoạn thực hiện bạn sẽ có ngay món mứt siêu ngon chiêu đãi cả nhà đấy.
Mứt khoai tây ngọt bùi (Ảnh: Internet)
Ngày Tết, chúng ta đã quen với các loại mứt dừa, mứt bí, mứt hạt sen, mứt táo,… Nhà Kate cũng vậy, thế nên Tết này Kate quyết định đổi vị cho cả nhà với mứt khoai tây dẻo ngon. Thật ra, lúc đầu do thấy giá thành của món mứt này khá cao nên mình nghĩ cách làm mứt khoai tây chắc khó lắm. Thế nhưng khi bắt tay vào mới thấy nó khá đơn giản, chỉ cần bạn bỏ ra một chút thời gian là có thể làm được rồi. Mình đã dành hẳn ra buổi chiều và tối để làm, và kết quả là khá ưng ý.
Những ngày đầu năm không thể thiếu các món mứt (Ảnh: Internet)
Các công thức làm mứt mà mình sử dụng không hề yêu cầu các kỹ năng cao siêu, nguyên liệu lại dễ tìm mà rẻ nữa nên làm mứt khoai tây tại nhà là một lựa chọn hoàn hảo. Món mứt này có hương vị khá đặc biệt, khoai tây thơm bùi hòa quyện cùng với lớp áo đường ngọt ngào bên ngoài khiến nhiều người phải mê mẩn. Điều mình cực thích ở loại mứt này là nó không gây ngấy, mà lại có thể cứu cánh khi ngày Tết bạn quá ngán thịt, cá vì mứt khoai tây hoàn toàn có thể cung cấp đủ năng lượng cho bạn. Cùng DLBAAu khám phá công thức ngay nào!
Cách chọn khoai tây ngon làm mứt
Những củ khoai tươi ngon sẽ giúp mứt có hương vị hoàn hảo, hấp dẫn. Một số mẹo chọn khoai tây bạn có thể áp dụng như sau:
- Chọn những củ khoai có màu vàng, khoai màu trắng thường ít dinh dưỡng và kém độ ngọt hơn.
- Khoai tây cầm lên thấy nặng, chắc tay, vỏ lành lặn, trơn nhẵn, không có mắt đen, không bị sâu, thối rữa hoặc có nước chảy ra ngoài là khoai ngon.
- Tuyệt đối không lấy khoai tây đã mọc mầm, chuyển xanh vì khoai này rất độc, dù chế biến như thế nào cũng gây nguy hại cho người ăn.
- Nên loại bỏ các củ khoai có vỏ bị nhăn, ấn vào thấy mềm. Những củ này thường là khoai cũ, héo, vị nhạt và không có nhiều dưỡng chất bên trong.
- Không nên chọn khoai tây bị trầy xước vì vị không ngon, dễ bị hư hoặc khiến các củ khác hư theo.
Khoai tây ngon sẽ cho ra những mẻ mứt có hương vị tuyệt hảo (Ảnh: Internet)
Cách làm mứt khoai tây ngon
Mứt khoai tây dẻo khô
Nguyên liệu
- Khoai tây: 500gr
- Đường trắng: 250gr
- Vôi: 30gr
- Muối: 1 thìa canh
- Vani: 1 thìa café
Hướng dẫn làm mứt khoai tây khô
Bước 1: Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, gọt vỏ khoai tây, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Khoai sau khi thái xong thì cho vào thau nước muối ngâm 30 phút rồi xả qua nước lạnh, để ráo.
Bước 2: Hòa tan vôi với 2 lít nước, đợi cặn lắng xuống, gạn lấy phần nước trong bên trên. Tiếp theo, ngâm khoai tây với nước vôi trong từ 1.5 – 2 giờ. Hết thời gian, vớt khoai ra xả với nước nhiều lần để loại bỏ mùi hôi của vôi.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào đun sôi, chần sơ khoai tây từ 3 – 4 phút, vớt ra, để ráo nước.
Thái khoai tây thành miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)
Bước 4: Ướp đường vào khoai tây, trộn đều, để yên từ 3 – 4 giờ. Trong thời gian này, thỉnh thoảng dùng đũa đảo lên để khoai ngấm đường thật đều.
Bước 5: Đổ khoai và nước đường vào chảo đáy dày, sên trên lửa vừa. Khi thấy nước cạn dần thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, thi thoảng đảo đều tay.
Bước 6: Đợi mứt sền sệt rồi đảo liên tục nhưng phải nhẹ tay cho đường kết tinh, bám thành một lớp trắng xung quanh từng miếng khoai. Nhỏ một vài giọt vani vào chảo mứt, tiếp tục đảo thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
Mứt khoai tây dẻo khô cực hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Mứt khoai tây sợi
Nguyên liệu
- Khoai tây: 500gr
- Đường: 160gr
- Vôi: 30gr
- Nước: 50ml
- Vani: 1 thìa café
- Muối: 1 thìa café
Hướng dẫn làm mứt khoai tây sợi
Bước 1: Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch với nước, bào thành sợi.
Bước 2: Ngâm vôi với 2 lít nước, chỉ lấy phần nước trong bên trên. Tiếp theo, đổ khoai đã bào sợi vào nước vôi trong pha muối, để yên khoảng 2 giờ rồi vớt khoai ra, xả với nước sạch nhiều lần, để ráo.
Bước 3: Hòa tan đường với nước rồi đổ hỗn hợp vào chảo chống dính, đun ở lửa vừa. Đợi nước đường sôi sủi bọt, đổ khoai tây vào rim nhỏ lửa. Lúc này nước từ khoai tây sẽ tiết ra.
Bào khoai tây thành sợi (Ảnh: Internet)
Bước 4: Thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ cho khoai ngấm đường. Rim khoảng 25 phút nước đường sẽ bắt đầu sánh lại, cho vani vào, đảo đều.
Bước 5: Hạ lửa xuống mức thấp nhất, cứ 30 giây đảo mứt 1 lần. Khi đường và khoai tây sánh dẻo thì xới liên tục để các sợi mứt rời ra.
Bước 6: Sên cho đường kết tinh thành một lớp mịn màng bám quanh các sợi khoai tây rồi tắt bếp. Tiếp tục đảo thêm 1 – 2 phút để mứt khô ráo là có thể thưởng thức.
Sên đến khi mứt khô và có một lớp đường bám đều (Ảnh: Internet)
Cách làm mứt khoai tây không cần nước vôi trong
Nguyên liệu
- Khoai tây: 700gr
- Đường: 120gr
- Muối: 1 thìa café
- Nước cốt chanh: 1 thìa canh
Hướng dẫn cách làm mứt khoai tây không cần nước vôi trong
Bước 1: Gọt sạch vỏ khoai tây, thái miếng hình chữ nhật vừa phải, không nên thái quá to hoặc quá nhỏ.
Bước 2: Hòa nước cốt chanh với muối và 1 lít nước, cho khoai tây đã thái vào ngâm trong hỗn hợp này 30 phút.
Bước 3: Rửa khoai nhiều lần với nước cho sạch, để ráo hoặc dùng khăn lau khô. Sau đó, chiên khoai từ 3 – 4 phút trên lửa vừa và vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Bước 4: Ngâm khoai với đường trong 4 – 6 giờ. Tiếp theo, đổ hỗn hợp vào chảo, tiến hành sên trên lửa liu riu. Trong quá trình sên, ban đầu chỉ thỉnh thoảng đảo một lần nhưng khi nước đường bắt đầu sệt lại thì đảo liên tục đến khi đường kết tinh lại, bám vào từng miếng khoai và khô ráo.
Thành phẩm mứt khoai tây dẻo khô (Ảnh: Internet)
Lưu ý khi làm mứt khoai tây
- Nếu muốn mứt có tạo hình đẹp và bắt mắt hơn, bạn có thể dùng dụng cụ thái chuyên dụng.
- Khoai sau khi thái xong cần cho ngay vào nước muối loãng để tránh việc khoai bị thâm đen, gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
- Quá trình sên mứt tốn nhiều thời gian và cần kiên nhẫn nên bạn hãy chú ý điều chỉnh lửa và đảo nhẹ tay để mứt ngon và không bị vỡ nát.
- Đối với công thức làm mứt khoai tây có sử dụng nước vôi trong: ngâm khoai vừa đủ thời gian hướng dẫn, tránh ngâm quá lâu vì khi sên khoai sẽ bị cứng. Ngược lại, ngâm khoai tây với nước vôi trong quá ít thời gian sẽ làm mứt dễ bị gãy nát.
- Cách bảo quản mứt khoai tây: tốt nhất bạn hãy cho mứt vào lọ thủy tinh, đổ một lớp đường lên trên và đậy kín nắp lại. Đường có công dụng hút ẩm và giúp mứt không bị chảy nước, giữ được mùi thơm ban đầu. Không nên cho mứt vào ngăn đá tủ lạnh vì khi lấy ra khỏi tủ, mứt sẽ nhanh chóng chảy nước, giảm hương vị.
Bạn có thể tạo hình mứt khoai tây tùy theo sở thích của mình (Ảnh: Internet)
Cách làm mứt khoai tây của DLBAAu không khó đúng không? Chỉ qua các bước đơn giản là chúng ta đã có được một mẻ mứt thơm ngon, lạ miệng để mời cả nhà trong dịp Tết này rồi. Từng miếng mứt giòn giòn kết hợp cùng vị ngọt ngào của đường chắc hẳn sẽ khiến mọi người thích mê. Chúc bạn thành công!
Ý kiến của bạn