Cách làm mứt dừa lá dứa cho ngày Tết cổ truyền thêm ngọt ngào

Theo truyền thống của người Việt, ngày Tết nhất định trong nhà phải có bánh mứt để tiếp đón khách khứa đến thăm. Trải qua hàng thế kỷ, mỗi năm lại xuất hiện thêm một vài loại kẹo mứt mới nhưng mứt dừa vẫn là món không thể thiếu đối với dân tộc ta. Hãy thử xem cách làm mứt dừa lá dứa có làm khó tài khéo léo của bạn không nhé!

Dừa là một nguyên liệu rất phổ biến ở nước ta, thường được sử dụng để chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn, trong đó có mứt dừa. Cứ mỗi độ xuân về, các chị em lại lựa chọn những trái dừa tươi ngon nhất rồi đem gọt vỏ, bào sợi, ngâm đường và sên đến khi đường bám đều vào từng sợi dừa, thơm phức, béo ngậy. Ngày nay, vì bận rộn nên nhiều người thường mua sẵn các loại mứt bán ngoài cửa hàng nhưng cũng không ít người vẫn tìm công thức làm mứt dừa rồi tự tay làm nên những mẻ mứt ngọt ngào chuẩn bị cho ngày Tết. Còn bạn thì sao? Có muốn thử trổ tài đảm đang với món mứt dừa béo thơm này không? Nếu có thì vào bếp ngay với hướng dẫn bên dưới nhé!

Mứt dừa lá dứa đẹp mắt, béo ngọt (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm mứt dừa lá dứa

  • Dừa bánh tẻ: 500 gram
  • Đường trắng: 170 gram
  • Lá dứa: 1 mớ nhỏ

Hướng dẫn cách làm mứt dừa lá dứa ngon tại nhà

Sơ chế dừa

Gọt bỏ phần vỏ rám của dừa, bào sợi dài, rửa 2 – 3 lần với nước ấm để sạch bớt dầu. Đợi dừa ráo nước rồi đổ vào âu lớn cùng với đường, trộn đều lên.

Rửa sạch lá dứa, cắt thành khúc ngắn. Lấy một chút lá dừa cho vào âu dừa ướp chung, phần còn lại xay nhuyễn với nửa bát nước bằng máy xay sinh tố. Sau khi xay xong thì vắt lấy phần nước cốt có màu xanh đậm đặc.

Đổ khoảng 70ml nước cốt lá dứa vào âu dừa, để yên 2 giờ cho dừa ngấm màu xanh. Trong qua trình ngâm, thỉnh thoảng bạn đảo lên để dừa ngấm đều đường và có màu bắt mắt hơn.

Ngâm dừa với đường và nước lá dứa (Ảnh: Internet)

Cách sên mứt dừa là dứa

Bắc chảo lên bếp, để lửa lớn rồi đổ dừa vào sên cho cạn bớt nước rồi cho phần nước lá dứa còn lại vào sên cùng.

Hạ lửa xuống thật nhỏ, liên tục đảo đều tay để dừa khô, đường bám đều quanh sợi dừa là được. Lưu ý: Lúc này mứt sẽ có màu xanh nhạt nhưng khi để nguội sẽ chuyển sang màu xanh non rất đẹp mắt.

Đường đã kết tinh vào mứt (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và thưởng thức

Đợi mứt dừa khô ráo hoàn toàn, tiến hành đổ mứt ra khay và nhặt bỏ những miếng lá dứa nếu có rồi cho vào lọ thủy tinh hoặc đóng thành túi để bảo quản (2 tuần đến 1 tháng). Bạn có thể thưởng thức mứt với trà hoặc cho mứt lên kem đều rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Mứt dừa có vị béo ngậy nổi bật, ngọt thanh không gắt và đặc biệt là phải thơm mùi lá dứa quyến rũ. Mứt có màu xanh rất bắt mắt, sợi mứt dài, dày vừa phải ăn hoài không ngán.

Ngoài vị lá dứa, còn có nhiều vị mứt dừa khác cũng rất thơm ngon (Ảnh: Internet)

Bí quyết làm mứt dừa hấp dẫn từ hình thức đến hương vị

Cách chọn dừa ngon để làm mứt

Dừa bánh tẻ (không quá non cũng không quá già) là loại ngon nhất để làm mứt. Cách nhận biết dừa bánh tẻ là: Sau lớp vỏ cứng sẽ là lớp vỏ khác màu nâu nhạt, có thể bấm móng tay vào được. Nên ưu tiên chọn những quả có độ cứng, độ dai và độ dày vừa phải để dễ bào sợi.

Mẹo phân biệt dừa non, dừa bánh tẻ và dừa già

Dừa non: Cùi dừa và da mềm, vỏ màu xanh tươi. Khi dùng móng tay bấm vào cùi thì nước sữa sẽ chảy ra, có mùi thơm rất đặc trưng. Nếu dùng tay cào phần vỏ gần cuống mà thấy dễ dàng thì đó là dừa non.

Dừa non thường được dùng làm mứt tạo hình (Ảnh: Internet)

Dừa bánh tẻ: Vỏ mềm có màu đều, hơi nhạt, không bị loang lổ. Sau khi loại bỏ lớp vỏ cứng sẽ thấy dừa bánh tẻ có một lớp vỏ màu nâu nhạt, độ cứng và dai vừa phải, mặt trong cùi dừa trắng ngần.

Dừa già: Khi bấm móng tay vào cùi dừa già sẽ thấy rất cứng và khó, phần vỏ gần cuống không cào tróc được. Cùi của dừa già thường rất khô và dày, lớp vỏ bên trong cứng và có màu nâm sẫm, bên ngoài nổi nhiều múi. Những quả sáng màu, cùi trắng là quả tươi, chỉ nên chọn những quả chưa lên mộng và vỏ không còn xanh nữa.

Trái dừa già (Ảnh: Internet)

Những lưu ý trong cách làm mứt dừa lá dứa

  • Lượng đường trong công thức làm mứt dừa cực kỳ quan trọng, nếu ít hơn 400 gram/kg dừa tươi thì mẻ mứt rất dễ bị thất bại. Nếu gặp trường hợp đường không kết tinh được, bạn nên đổ ra tô, trộn thêm đường mới, đợi đường tan hoàn toàn rồi bắc lên bếp sên lại.
  • Rửa dừa thật kỹ để đảm bảo dầu ở dừa đã hết và nên sên mứt trong một chiếc nồi hoặc chảo dày.
  • Trong quá trình sên bạn cần chú ý quan sát lửa. Giai đoạn đầu lửa cần để to cho nước cạn, bắt đầu keo lại rồi để lửa nhỏ. Sau đó, khi thấy đường kết tinh thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất rồi tắt bếp ngay.
  • Đảo đều tay trong suốt thời gian sên mứt và phải thật nhẹ nhàng để dừa không bị cháy và đứt. Không nên để đường đã kết tinh vào mứt quá lâu trên lửa vì như vậy mứt sẽ bị cứng quá, không còn dẻo nữa.

Cách tách vỏ dừa đơn giản

Một số bạn thích mua nguyên trái dừa còn vỏ bên ngoài về làm mứt nhưng chưa biết cách tách vỏ dừa thì có thể tham khảo vài mẹo dưới đây:

  • Hơ dừa trên bếp lửa hoặc than đến khi tách được cùi dừa.
  • Cho trái dừa vào lò nướng khoảng 20 phút ở 110 độ C rồi tách cùi.

Tuy nhiên, để đỡ tốn thời gian và công sức bạn nên mua dừa được tách vỏ tại các siêu thị hoặc nhờ người bán tách hộ.

Không vào bếp thì sẽ không biết được cách làm mứt dừa lá dứa lại đơn giản như vậy phải không nào? Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là đến Tết Nguyên Đán, bạn đừng bỏ qua công thức siêu hay ở trên nhé. Không gì tuyệt vời và ý nghĩa bằng việc bạn tự tay làm mứt để chiêu đãi và dành tặng cho người mình yêu thương. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.45 (11 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket