TBSP là gì? TSP là gì? Cách quy đổi các đơn vị đo lường này?

Khi đọc các công thức làm bánh hay nấu ăn, đôi khi bạn thường xuyên gặp phải cụm từ TBSP, vậy chính xác TBSP là gì? TSP là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của daylambanh.edu.vn để biết chi tiết nhé!

Nấu ăn hay làm bánh thì việc cân đo đong đếm đúng định lượng là một trong những bước quan trọng quyết định đến sự thành công của món ăn. Đặc biệt là trong làm bánh, việc đong thiếu, dư hoặc đong quá tay một hoặc vài nguyên liệu đôi khi cũng làm mẻ bánh bị hỏng. Do đó, đối với những người đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp, việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cân đo đong đếm và biết cách sử dụng chúng thành thục là điều vô cùng cần thiết.

đăng ký học bánh ở hnaau

Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một kiến thức cơ bản về đơn vị đo lường trong làm bánh, đó là TBSP và TSP.

TBSP là gì?

Khi định lượng, người Việt chúng ta thường sử dụng hệ thống đo lường là kilogram (kg), lít (l) hoặc mililit (ml). Nhưng đa số các công thức làm bánh phổ biến trên thế giới, có nguồn gốc từ các nước phương Tây, cũng như các chuyên gian làm bánh chuyên nghiệp thì thông thường họ sẽ dùng hệ thống đo lường là tablespoon (viết tắt là TBSP) và teaspoon (viết tắt là TSP).

Tbsp đơn vị đo lường trong làm bánh

TBSP là một trong những đơn vị đo lường được sử dụng phổ biến trong các công thức làm bánh hoặc nấu ăn

Như vậy, TBSP và TSP là một đơn vị đo lường theo thể tích như kilogram, gram, lít, ml. Đơn vị đo lượng này được sử dụng phổ biến trong các công thức làm bánh, công thức nấu ăn hoặc dùng trong việc sản xuất mỹ phẩm handmade.

Cách quy đổi TBSP ra ml:

Mặc dù là bộ dụng cụ đo lường khá phổ biến nhưng không phải ai cũng có thói quen sử dụng các loại dụng cụ này để đo lường. Do đó, các chuyên gia đã quy đổi TBSP ra dưới dạng ml để ai cũng có thể chuyển đổi được. Cụ thể về cách quy đổi như sau:

  • 1 thìa canh = 1 tablespoon (viết tắt là TBSP hay tbs) = 15ml
  • 1 thìa cà phê= 1 teaspoon (TSP) = 5ml

Một số lưu ý khi quy đổi đơn vị TBSP:

Để những món ăn hoặc chiếc bánh đạt tới độ hoàn hảo và chuẩn xác nhất, điều cần thiết là bạn phải hiểu rõ về đơn vị đo lường để có thể cân đo đong đếm, nêm nếm gia vị hoàn hảo theo như công thức chuẩn. Mặc dù lít và ml đều có thể quy đổi từ TSP và TBSP nhưng đôi khi các nguyên liệu khác nhau sẽ có khối lượng khác nhau, dẫn đến sự không chính xác trong quá trình đo. Chính vì vậy, khi nấu ăn hoặc làm bánh, tốt nhất bạn hãy sắm cho mình một bộ dụng cụ đo lường chuyên nghiệp này nhé.

Đối với các đầu bếp bánh muốn phát triển sự nghiệp trong các bếp bánh 5 sao hoặc làm việc ở nước ngoài thì việc sử dụng thành thạo các công cụ này lại là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Hiện nay, trong nhiều công thức nấu ăn hoặc làm bánh có sử dụng các nguyên liệu với số lượng nhỏ như bột nở, vani, baking soda, tinh dầu, siro,…thì đơn vị đong thường là: 1, ½, 1/4, 1/8, ¾ TBSP hoặc tbs chứ không chuyển sang gram hay là ml được. Bởi những con số quá nhỏ như vậy sẽ làm mất thời gian để quy đổi cũng như dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Một bộ dụng cụ đo lường nguyên liệu làm bánh

Một bộ dụng cụ đo lường nguyên liệu làm bánh chuyên nghiệp

Trên đây là những thông tin về TBSP là gì, cũng như cách quy đổi tbsp thường gặp trong các công thức làm bánh hay nấu ăn. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu hơn về loại đơn vị đo lường tbsp cũng như biết cách áp dụng trong bất kỳ công thức nấu ăn hoặc làm bánh nào.

TSP là gì?

Ở bài viết trên bạn đã biết TBSP là gì? Tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ về một đơn vị đo lường phổ biến trong làm bánh tiếp theo, đó là TSP?

Đối với các công thức làm bánh được chia sẻ bằng tiếng Việt, hầu hết đều sử dụng đơn vị đo lường như ml, gram, kg,…Nhưng nếu bạn tìm kiếm các recipe ở nước ngoài, đặc biệt là các công thức làm bánh bằng tiếng Anh thì sẽ thấy đa số các đơn vị đo lường là TBSP và TSP. Để thực hiện được những recipe này, bạn ít nhất phải hiểu được TBSP hay TBSP là gì và làm thế nào để có thể quy đổi các đơn vị này bằng những hệ đo lường thông dụng mà chúng ta đang sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như có thêm kiến thức về TSP.

TSP là bộ đo lường theo thể tích của nước ngoài, TSP thông thường được sử dụng để đong nguyên liệu làm bánh, gia vị nấu ăn hoặc những thành phần khác khi làm mỹ phẩm: son, phấn,… TSP là viết tắt của chữ teaspoon, còn lớn hơn TSP là TBSP/tbs và là viết tắt của chữ tablespoon.

Bộ thìa đong tsp dùng để đong nguyên liệu

Bộ thìa đong TSP dùng để đong nguyên liệu, gia vị trong nấu ăn và làm bánh

Trên thực tế, TSP là đơn vị khá nhỏ, các dụng cụ để đo TSP là muỗng/ thìa. Hiện nay nhiều người Việt thường dịch teaspoon là muỗng cà phê, thìa cà phê còn tablespoon là thìa canh.

Bộ dụng cụ TSP hiện nay được sản xuất theo nhiều kiểu dáng lớn nhỏ và chất liệu khác nhau, bạn có thể mua những dụng cụ đong chuyên dụng này tại nhiều cửa hàng bán dụng cụ làm bánh tại Việt Nam.  Khi mua bộ dụng cụ này, bạn nên mua 1 bộ thìa đong bao gồm 1 thìa tbs, 1/2 tbs, 1 TSP, 1/4 TSP, 1/8 TSP. Khi mua thường một bộ thìa như vậy luôn đi cùng nhau và được treo cùng trên 1 chiếc vòng để tiện lợi cho người sử dụng. Hầu hết các đầu bếp và thợ làm bánh chuyên nghiệp đều phải có bộ dụng cụ này trong người khi đi làm.

Có thể quy đổi TSP thành các đơn vị đo lường nào?

Hiện nay ở Việt Nam chúng ta quen dùng đơn vị thể tích là ml, do đó nếu bạn chưa quen sử dụng TSP hoặc không có dụng cụ đong TSP thì có thể sử dụng bảng quy đổi TSP sang ml theo định lượng sau:

  • 1 TSP = 5ml
  • 1 TBSP = 15 ml
  • 1/2 cup = 8 tablespoons = 24 teaspoons = 120 ml
  • 1 cup = 16 tablespoons = 48 teaspoons = 240 ml

bộ đong tsp

1 TSP = 5ml

Đơn vị lớn hơn TSP là cup và được đong bằng cốc.

Cách đổi đơn vị theo muỗng cà phê, muỗng canh hoặc chén:

  • 1 cup =1 tách hay chén chứa được 250ml
  • 1 tablespoon = 1 muỗng canh
  • 1 teaspoon = 1 mỗng cà phê

Một vài điều cần chú ý khi sử dụng TSP:

Những nguyên liệu khác nhau sẽ có khối lượng khác nhau với cùng 1 thể tích, ví dụ như các loại bột khác nhau thì cùng 1 thể tích nhưng cũng có khối lượng khác nhau.

Trong công thức nếu ghi là đong 1 cup, 1 tbs hay 1 TSP thì có nghĩa là chúng ta phải đặt dụng cụ đo trên bề mặt phẳng sau đó đong bằng mặt. Tuy nhiên, khi sử dụng TSP hoặc tbs thì bạn phải lấy đầy thìa sau đó gạt mặt cho phẳng như vậy mới là cách đong chính xác.

Khi chuẩn bị nguyên liệu bạn nên cân nhắc xem nên đong cái nào trước và sử dụng dụng cụ nào trước sẽ tiện lợi nhất hoặc sử dụng ít dụng cụ nhất để giúp quá trình cân đo diễn ra nhanh chóng, bớt bày biện ra và tốn công vệ sinh.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu về TSP là gì, đồng thời biết cách quy đổi đơn vị phù hợp để tạo ra những mẻ bánh thơm ngon, hoàn hảo nhất. Để biết thêm thông tin các kiến thức về đơn vị đo lường, các công cụ dụng cụ, nguyên liệu làm bánh và các kiến thức hữu ích khác hay tham khảo các bài viết trong cùng chuyên mục trên daylambanh.edu.vn nhé các bạn.

Xem thêm:

Kem tươi là gì? cách đánh kem tươi đúng chuẩn

Cream of tartar là gì? công dụng và cách bảo quản cream of tartar

All-purpose flour là gì? vai trò của all-purpose flour

Chúc bạn tham khảo hiệu quả và có thể áp dụng để làm ra được những mẻ bánh hấp dẫn và thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.17 (18 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan