Bánh Tiramisu đến từ nước Ý xinh đẹp đã chiếm trọn cảm tình của nhiều thực khách trên toàn thế giới. Và còn gì thú vị hơn khi Tiramisu kết hợp với vị trà xanh thanh mát để tạo nên một món tráng miệng ngon ngây ngất? Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) khám phá cách làm Tiramisu trà xanh độc đáo, lạ miệng nhé!
Tiramisu trà xanh độc đáo gây thương nhớ (Ảnh: Internet)
Từ khi ra đời tại nước Ý xinh đẹp, những chiếc bánh Tiramisu thơm ngon đã nhanh chóng chinh phục các tín đồ yêu bánh ở cả trong và ngoài nước. Nếu Tiramisu truyền thống gây thương nhớ bởi hương vị ngọt ngào, quyến rũ thì Tiramisu trà xanh (Tiramisu matcha) lại làm trái tim bao người xốn xang bởi một chút đắng nhẹ của bột trà xanh hòa cùng hương thơm thoang thoảng cực kỳ kích thích vị giác. Sẽ thế nào nếu bạn tự làm ra món bánh này? Hãy thử công thứ làm bánh Tiramisu trà xanh của DLBAAu ngay!
Cách làm Tiramisu trà xanh ngon đúng chuẩn
Nguyên liệu làm bánh
Phần cốt bánh
- Trứng gà: 2 quả (tách riêng lòng đỏ và lòng trắng)
- Đường: 25 gram
- Dầu thực vật: 30 gram
- Sữa tươi không đường: 45 gram
- Bột mì đa dụng: 45 gram
- Bột ngô: 10 gram
- Bột trà xanh: 5 gram
- Cream of tartar: 1/4 thìa café
- Đường: 20 gram
- Muối: một nhúm nhỏ
Phần mascarpone
- Vanilla: 1/2 thìa café
- Bột trà xanh: 10 gram
- Đường cát mịn: 45 gram
- Phô mai mascarpone (nhiệt độ phòng): 250 gram
- Kem tươi có hàm lượng béo 35% – 40 % (để lạnh): 200ml
Phần phủ mặt bánh
- Mật ong: 1 thìa canh
- Bột trà xanh: 2 – 3 gram
- Sữa tươi không đường: 25 – 30 ml
Cách làm Tiramisu trà xanh
Làm cốt bánh trà xanh
Làm nóng lò ở nhiệt độ 175 độ C, hai lửa. Lót giấy nến ở đáy khuôn.
Cho lòng đỏ trứng và đường và âu, dùng phới lồng khuấy nhẹ cho trứng và đường hòa quyện. Sau đó, đổ dầu ăn và sữa tươi vào âu trứng, khuấy đều. Cuối cùng rây bột mì, bột trà xanh và bột ngô vào âu, tiếp tục trộn đều bằng phới lồng đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất.
Đánh bông lòng trắng trứng với muối, cream of tartar và đường đến khi lòng trắng trứng bông, nhấc que đánh lên thấy tạo chóp.
Đánh bông lòng trắng trứng với một chút muối
Cho 1/3 phần lòng trắng trứng vào âuhỗn hợp lòng đỏ, trộn đều. Tiếp tục làm như vậy đến khi hết phần lòng trắng.
Đổ bột vào khuôn nướng, lắc nhẹ cho bột dàn đều. Nướng bánh ở 175 độ C từ 12 – 15 phút hoặc đến khi rìa bánh hơi vàng nâu, ấn nhẹ tay lên mặt bánh thấy vết lõm lập tức phồng trở lại.
Lấy bánh ra khỏi lò và tách khỏi khuôn. Bóc bỏ phần giấy ở đáy bánh. Để bánh nguội hẳn trên rack.
Làm mascarpone
Cho mascarpone, vanilla và bột trà xanh vào âu. Đánh ở tốc độ thấp nhất khoảng 60 – 90 giây.
Cho đường vào âu kem tươi, khuấy đều. Đổ phần kem tươi và đường này vào âu mascarpone trà xanh, đánh ở tốc độ vừa đến khi kem bông đặc. Lưu ý: Không để hỗn hợp quá đặc và tránh đánh lâu làm kem bị tách nước (hiện tượng là kem không còn mịn nữa mà lổn nhổn, vón cục).
Đổ hỗn hợp kem vào âu sạch, để lạnh từ 20 – 30 phút.
Hỗn hợp mascarpone trà xanh (Ảnh: Internet)
Hoàn thiện thành phẩm
Hâm nóng sữa tươi và mật ong, khuấy đều để mật ong tan hết.
Chia cốt bánh làm 3 phần – cắt theo chiều ngang. Tiếp theo, dùng chổi phết 1 lớp sữa mật ong lên mặt bánh rồi phết 1/3 số kem Tiramisu trà xanh lên. Đặt lớp bánh thứ 2, lặp lại các bước phết sữa và kem. Đặt lớp bánh thứ 3, phết sữa mật ong, phết phần kem còn lại lên mặt.
Sau khi làm xong, để bánh trong tủ lạnh thêm 4 – 6 tiếng để phần Tiramisu đặc hơn, cốt bánh cũng ẩm hơn.
Thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn dùng dao thật sắc, cắt bánh thành miếng vừa ăn. Mỗi lần cắt dùng khăn lau sạch dao và rắc thêm chút bột trà xanh để trang trí thành phẩm thêm bắt mắt. Nên dùng bánh với một loại thức uống bạn yêu thích để tăng hương vị.
Cách làm Tiramisu trà xanh không cần lò nướng
Bạn có thể mua lady finger bán sẵn. Nếu không có lady finger, bạn làm Tiramisu với bánh bông lan cũng rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Tiramisu trà xanh có hương vị tuyệt vời, thơm mùi trà xanh, béo vị mascarpone, cốt bánh bông lan mềm ẩm cực kỳ ngon. Bạn cũng có thể làm cốt bánh socola, vani… để biến tấu hương vị cho thành phẩm.
Có thể làm Tiramisu trong ly để tiện thưởng thức (Ảnh: Internet)
Lưu ý trong cách làm bánh Tiramisu trà xanh
- Đảm bảo que đánh trứng và âu thật sạch, lòng trắng trứng cũng không bị dính lòng đỏ hoặc các chất béo khác như bơ, dầu…
- Đánh hỗn hợp lòng trắng trứng vừa phải vì nếu đánh bông cứng sẽ rất khó trộn với hỗn hợp lòng đỏ.
- Nếu không có cream of tartar bạn có thể thay bằng dầm hoặc nước cốt chanh.
- Chuẩn bị một con dao thật sắc cùng một chiếc khăn ẩm để cắt bánh. Phải cắt bánh thật dứt khoát và lau sạch dao sau mỗi lần cắt.
Bạn thấy cách làm bánh Tiramisu trà xanh như thế nào? Không quá khó phải không? Chỉ cần bạn tập trung làm theo hướng dẫn của DLBAAu thì thành phẩm chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Chúc các bạn thành công và có được chiếc bánh như ý!
Ý kiến của bạn