Tự học cách làm bánh khọt đặc sản Vũng Tàu nổi tiếng

Bánh khọt đặc sản Vũng Tàu nức tiếng không chỉ làm mê đắm khách du lịch mà còn là nỗi nhớ thương của người dân bản địa. Không hoa mỹ, cầu kỳ, bánh khọt bé xinh, giòn ngon, vàng ươm kết hợp với phần nhân tôm hấp dẫn, thêm ít rau sống tươi kết hợp nước mắm chua chua ngọt ngọt… Tất cả tạo nên sự độc đáo riêng mà hiếm có loại bánh nào sánh được.

Bánh khọt

Bánh khọt luôn là món ăn khiến khách du lịch mê mẩn. Ảnh: Internet.

Cũng như nhiều món ngon khác, nguyên liệu và cách chế biến cực kỳ quan trọng đối với món bánh khọt. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) khám phá cách làm nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh khọt đặc sản Vũng Tàu

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh khọt:

  • 300gr bột gạo
  • Bột nghệ: ½ thìa
  • 200gr tôm
  • ½ ly nước cốt dừa
  • 100gr hành lá
  • Dầu ăn
  • Rau thơm: xà lách, cải cay, diếp cá…

Nguyên liệu nước chấm bánh khọt:

  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả chanh
  • 200 gr đu đủ xanh
  • 5 – 6 thìa café nước mắm
  • 100ml nước sôi để nguội
  • Đường, muối, giấm

Các bước thực hiện bánh khọt

Bước sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, phần bột bánh. Hành lá các bạn rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Cho bột gạo, nước lọc, nước dừa cốt và muối vào bát khuấy đều cho tan ra, không vón cục. Bột nên được ngâm khoảng 10 phút sau đó cho bột nghệ và hành lá vào trộn đều.

Lưu ý tỷ lệ nước và bột

Lưu ý tỷ lệ nước và bột khi làm bánh khọt. Ảnh: Internet.

Tôm làm nhân bánh, các bạn bóc phần đầu, chỉ đen và đuôi rửa sạch, để ráo nước sau đó ướp với lượng nhỏ hạt nêm. Bắc lên bếp 1 chảo nhỏ, phi thơm một ít hành sau đó cho tôm vào, xào sơ qua.

Nên chọn tôm có kích thước vừa đủ

Nên chọn tôm có kích thước vừa đủ trong khuôn bánh khọt. Ảnh: Internet.

Đu đủ xanh mua về cắt hai đầu để cho ra bớt nhựa, rửa sạch rồi loại bỏ phần vỏ và ruột, ngâm trong nước muối pha loãng từ 15 – 20 phút. Sau đó, đem cắt mỏng, làm sạch lại lần nữa rồi vớt ra để ráo nước. Cà rốt các bạn cũng gọt vỏ và rửa sạch. Với 2 loại này, bạn có thể bào nhỏ hoặc tỉa hoa tùy thích để ăn kèm.

Đu đủ và cà rốt trộn giấm

Đu đủ và cà rốt trộn giấm sẽ giúp các món ăn có dầu mỡ như bánh khọt ngon hơn. Ảnh: Internet.

Cho cà rốt và đu đủ đã chuẩn bị vào tô, thêm giấm vào bóp nhẹ để hỗn hợp ngấm đều. Tiếp theo thêm đường, bột canh, 3 thìa nước cốt chanh dùng với chút ớt băm nhỏ sau đó trộn đều lên. Ngâm hỗn hợp  trong 10 phút cho thật ngấm.

Các loại rau tươi như xà lách, cải cay, diếp cá… nhặt sạch sẽ, cắt bỏ phần vàng, úng và hư, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Củ tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhuyễn.

Khâu chế biến bánh khọt

Đặt khuôn bánh khọt lên bếp, để lửa vừa nhỏ, thoa một lớp dầu mỏng đều lên các khuôn. Chờ khuôn nóng, khuấy đều và múc bột đổ vào 2/3 khuôn, tiếp theo cho tôm vào. Đậy nắp khoảng 3-5 phút cho bánh chín vàng giòn, dùng đũa dài, muỗng nhỏ khậy lấy bánh ra.

Canh lửa vừa đủ để bánh vừa chín

Canh lửa vừa đủ để bánh vừa chín, không bị cháy. Ảnh: Internet

Bước làm nước chấm bánh khọt đúng điệu

Cho nước đường, nước mắm cùng nước lọc bắc lên bếp đun và khuấy đều cho tan ra, sau đó tắt bếp. Hỗn hợp nguội, các bạn cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn và một lượng nước cốt chanh vào.

Nước chấm đúng điệu

Nước chấm đúng điệu sẽ giúp món bánh khọt hoàn hảo. Ảnh: Internet

Trình bày thành phẩm

Bày thành phẩm lên đĩa, có thể sắp xếp tùy ý. Bánh bên trong xốp mềm, phần vỏ bên ngoài beo béo, giòn rụm, thơm ngon và không bị ngấy, ăn kèm nước mắm dưa chua và  các loại rau sống như xà lách, tía tô, diếp cá, rau thơm, cải xanh, đu đủ thái sợi…

Trình bày thành phẩm

Món bánh mà bất kỳ ai cũng phải thử khi đến Vũng Tàu. ẢNH: Internet

Lưu ý thực hiện bánh khọt:

Chọn nguyên liệu bánh khọt:

Để nhân bánh được ngon ngọt nhất, các bạn nên chọn loại tôm chắc thịt, không có mùi lạ, chân tôm màu trắng, không bị đen. Nên lựa những con tươi, kích thước vừa với khuôn hoặc cắt đôi nếu tôm quá to. Đu đủ, cà rốt làm dưa chua đảm bảo tươi ngon, không bị gân hoặc quá lớn, tránh làm cho dưa chua ăn kèm bánh khọt bị cứng.

Cách làm vỏ bánh khọt giòn rụm

Các bạn lưu ý tỷ lệ pha nước vừa đủ, giúp vỏ bánh khọt vừa ăn, nếu bột đặc dễ khiến bánh bị bở, ngược lại bột quá loãng lại làm bánh bị mỏng, trông không hấp dẫn. Một mẹo khác đó là thêm 1 ít cơm xay nhuyễn vào bột giúp bánh khọt giòn rụm thơm ngon. Ngoài ra, có thể tạo độ béo cho bánh khọt bằng cách thêm trứng gà thay nước cốt dừa

Trong khi đổ bánh khọt, cần vệ sinh sạch sẽ những khuôn bánh bị cháy hoặc bám vết bánh  trước khi cho mẻ bánh mới vào nhé!

Lưu ý thực hiện bánh khọt:

Bên cạnh nhân tôm các bạn cũng có thể làm bánh khọt nhân mực, nhân thịt tùy thích. ẢNH: Internet

Với những công đoạn chi tiết từ DLBAAu các bạn đã bỏ túi cho mình cách làm bánh khọt Vũng Tàu thần thánh rồi. Bên cạnh loại bánh trứ danh này, Dạy Làm Bánh Á Âu còn rất nhiều công thức làm bánh Việt, mời các bạn tham gia các khóa học làm bánh của Dạy Làm Bánh Á Âu nhé!

Điểm: 4.7 (18 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan