Lạ mắt với cách làm bánh gấc đậu xanh đẹp như trái hồng chín mọng

Gấc được xem là loại thực phẩm đặc biệt ở nước ta, chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có rất nhiều vitamin. Gấc được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon như: xôi gấc, bò kho gấc, xốt gấc…, ngoài ra, thực phẩm này còn được dùng để làm các loại bánh hấp dẫn. Cùng xem cách làm bánh gấc đậu xanh trong công thức dưới đây nhé!

Ở miền Nam, những trái gấc chín đỏ mọng hầu như có quanh năm, ở miền Bắc thì gấc thường chín vào cuối đông. Gấc không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe con người mà còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn thơm ngon với màu sắc bắt mắt. Gấc khi được bóp cùng với rượu trắng sẽ tạo nên màu đỏ tươi bắt mắt, có hương vị bùi bùi, béo béo đặc trưng.

bánh gấc đỏ hồng

Bánh gấc thơm ngon, đỏ hồng vô cùng bắt mắt (Ảnh: Internet)

Dùng gấc để nấu ăn hay làm bánh đều hợp vị, chính vì vậy mà gấc được rất nhiều người yêu thích. Muốn có loại gấc ngon, bạn nên chọn loại gấc có dáng tròn đều, gai nở, vỏ ngoài có màu đỏ cam, gấc cầm nặng tay, quả còn nguyên vẹn thì màu mới đẹp, gấc mới thơm. Bạn có muốn thử tài khéo tay với cách làm bánh gấc trong công thức dưới đây không? Cùng thử nghiệm với Kate nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột nếp: 400g
  • Đậu xanh đã cà vỏ: 200g
  • Đường: 200g
  • Dầu ăn: 50ml
  • Gấc chín: 1 quả
  • Vừng đen
  • Dừa nạo
  • Nước ấm: 100ml
  • Muối

Hướng dẫn công thức làm bánh gấc đậu xanh tại nhà

Làm nhân đậu xanh

Bạn nên mua loại đậu xanh đã cà vỏ để thực hiện dễ dàng, nhanh chóng hơn khi làm bánh gấc nhé. Đậu cho vào ngâm với nước lạnh trong 3 tiếng cho nở mềm, sau đó cho vào xửng hấp chín. Phần đậu đã hấp chín bạn cho vào máy xay sinh tố xay cùng 1 ít nước và 100g đường cho thật nhuyễn.

hấp chín đậu xanh

Hấp chín đậu xay rồi xay nhuyễn

Sau khi đậu xanh đã nhuyễn, bạn cho vào âu cùng với bột nếp, 1 chút muối, đảo đều tay. Cho phần hỗn hợp này lên bếp cùng với 50ml dầu ăn rồi sên trên lửa nhỏ. Liên tục đảo đều tay cho đến khi đậu gần khô thì cho thêm dừa nạo vào đảo đều đến khi thấy nhân đậu khô ráo, quyện thành một khối và không còn dính chảo là được. Lúc này cho thêm chút vani hoặc dầu chuối để đậu có mùi thơm hấp dẫn hơn.

sên đậu xanh trên chảo

Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo sên đến khi quyện lại thành khối

Tắt bếp, cho đậu xanh ra ngoài để nguội rồi chia nhỏ, nặn thành những viên đậu bằng quả mận bắc nhỏ là được.

Làm bột bánh gấc

Gấc sau khi bổ đôi ra, lấy ruột rồi lược bỏ hạt, đánh cùng một chút rượu. Cho phần bột nếp và đường vào âu, đổ từ từ nước ấm vào rồi trộn đều cho đến khi thấy thịt gấc thật dẻo và hòa quyện vào bột.

nhào bột bánh gấc

Nhào bột bánh gấc (Ảnh: Internet)

Phần bột sau khi nhào thì chia thành những phần bằng nhau, khoảng 13 – 14g. Sau khi chia bột xong, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần bột, cho bột nghỉ khoảng 15 – 20 phút.

Công đoạn vào bánh

Viên bột bánh gấc sau thời gian nghỉ bạn cán mỏng ra, cho nhân đậu xanh vào rồi khéo léo bọc kín nhân. Dùng tay vê tròn viên bánh, đặt bánh xuống giấy nến nhỏ hoặc lá chuối có phết chút dầu ăn chống dính.

Công đoạn hấp bánh

Cho nước vào nồi đun sôi, đặt xửng hấp bánh lên trên rồi xếp các viên bánh lại đem đi hấp khoảng 15 – 20 phút cho bánh chín. Bạn có thể rắc thêm mè rang lên mặt bánh trước hoặc khi hấp đều được, lưu ý dùng tay ấn lõm giữa bánh rồi rắc mè, dừa nạo lên trên nhé.

Đợi cho bánh nguội bạn gói bánh lại bằng màng bọc thực phẩm để bánh nhìn mọng, đẹp mắt hơn.

công đoạn hấp bánh gấc

Công đoạn hấp bánh gấc

Hoàn thành và thưởng thức

Bánh sau khi làm có thể thưởng thức ngay hoặc đợi nguội rồi thưởng thức. Xếp bánh lên đĩa trang trí cho đẹp mắt, thưởng thức cùng với nước uống yêu thích.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh gấc đậu xanh sau khi làm sẽ có hương vị thơm ngon, hình thức bắt mắt, bánh có màu đỏ tươi đẹp như trái cà chua hoặc hồng đỏ. Từng miếng bánh ngọt ngào, giàu vitamin và rất tốt cho mắt.

bánh gấc thơm ngon

Thành phẩm bánh gấc sau khi hoàn thành (Ảnh: Internet)

Những điều cần chú ý khi làm bánh gấc đậu xanh tại nhà

  • Trộn thêm 150g bột gạo tẻ vào bột bánh nếu bạn muốn ăn miếng bánh cứng và dai hơn, còn nếu muốn ăn bánh dẻo và mềm thì không cần thêm bột nhé.
  • Khi trộn bột bánh với gấc bạn có thể nhào bột với nguyên ruột gấc rồi loại bỏ hạt sau.
  • Gấc khi được trộn với rượu sẽ cho màu đỏ tươi đẹp mắt hơn, đồng thời hương vị bánh cũng thơm ngon.
  • Khi hấp bánh, bạn nên phủ một tấm khăn mỏng lên mặt để nước đọng lại trên nắp xửng không nhỏ xuống làm mất thẩm mỹ chiếc bánh. Ngoài ra, khi hấp thỉnh thoảng bạn hãy mở nắp vung lên lau nước đọng trên nắp nhé.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh gấc thơm ngon, chuẩn vị thật hấp dẫn. Hi vọng với hướng dẫn chi tiết từng bước làm này bạn sẽ hoàn thành món bánh ngon ngay từ lần đầu thử nghiệm. Đừng quên tham khảo thêm nhiều công thức làm bánh ngon khác để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.9 (20 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan