Cách làm các loại bánh cho người bị tiểu đường

Có món bánh nào dành cho người tiểu đường không là câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm, vậy nên Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ dành một bài viết để chia sẻ cho các bạn về chủ đề này.

Một quan niệm sai lầm và khá phổ biến là khi mắc bệnh tiểu đường mà nhiều người nghĩ đó là không được ăn bánh ngọt. Thực chất bạn vẫn có thể thưởng thức các loại thực phẩm có đường khi bạn mắc bệnh tiểu đường, nhưng điều quan trọng là làm thế nào để kiểm soát tốt lượng carbohydrate (chất bột và đường) trong đồ ăn của bạn để không làm tăng đường huyết quá mức.

Người bị tiểu đường phải hạn chế ăn đường ở dạng trực tiếp cùng các chế phẩm từ đường như: kẹo ngọt, sữa đặc, đồ uống đóng hộp hay các loại bánh sử dụng đường thông thường. Ngoài ra người bệnh còn phải hạn chế lượng tinh bột đưa vào cơ thể. Như vậy nếu làm bánh thì có 2 nguyên tắc quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý đó là không dùng đường thông thường và hạn chế tối đa lượng tinh bột (có trong bột mì thường).

Các nguyên tắc khi làm bánh cho người tiểu đường

Để thay thế loại đường thông thường, người ta đã sản xuất ra đường Isomalt – đường dành cho người ăn kiêng. Đây là loại đường được chế biến từ các loại rau củ có vị ngọt không phải là loại đường hóa học như củ cải đường, vì vậy nó là một chất tạo ngọt rất an toàn cho người bị bệnh. Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua đường Isomalt trong các siêu thị trên toàn quốc. Khi làm bánh cho người bị tiểu đường , bạn phải dùng loại đường này bởi độ ngọt của nó rất thấp nhưng vẫn giữ hương vị bánh thơm ngon.

sử dụng đường ăn kiêng

Sử dụng đường ăn kiêng – nguyên tắc quan trọng
khi làm bánh cho người tiểu đường. Ảnh: internet

Ngoài ra bạn nên lựa chọn các loại hoa quả tươi và khô có sẵn vị ngọt tự nhiên để đưa vào các công thức làm bánh nhằm không những tạo thêm vị ngọt mà còn thêm nhiều hương vị hấp dẫn khác. Các loại quả thường được dùng để làm bánh dành cho người ăn kiêng như táo, chuối, lê, nho khô, mơ khô, cranberry. Những hoa quả này  không chỉ tạo thêm vị ngọt mà còn bổ sung rất nhiều chất xơ tự nhiên rất tốt đối với người tiểu đường. Đặc biệt có một chất tạo ngọt tự nhiên rất tốt nữa đó là mật ong.

Đối với tinh bột, bạn không nên sử dụng bột mì trắng thông thường mà nên thay thế chúng bằng bột mì nguyên cám, bột lúa mì đen, bột hạnh nhân, yến mạch, bột đậu nành. Bạn có thể thay thế 100% bột mì trắng bằng các loại bột trên hoặc đến 50%.

Bên cạnh đó bạn cũng nên thêm các loại hạt ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng và hương vị vào bánh như hạt dẻ cười, hạnh nhân, hạt óc chó, hạt macadamia, hạt điều, hạt hướng dương,  hạt bí,… vào ăn kèm.

hạt tốt cho sức khỏe

Kết hợp các loại hạt tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Với những loại chất béo thường được sử dụng trong làm bánh như bơ, bạn cũng nên cắt giảm xuống. Khi cắt giảm bánh sẽ không được xốp mềm hay giòn như thông thường. Bạn cũng có thể thay thế bơ bằng các loại dầu ăn tốt hơn cho sức khỏe như dầu dầu hướng dương, ô liu, dầu hạt cải, dầu nho.

Trên đây là một vài nguyên tắc cơ bản nhất khi làm bánh cho người tiểu đường và người ăn kiêng nói chung. Bạn lưu ý áp dụng những nguyên tắc này để làm các món bánh mình yêu thích nhé. Ngoài ra với những bạn muốn giảm cân hay có chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe thì cũng nên áp dụng các nguyên tắc này để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Cùng daylambanh.edu.vn tìm hiểu chi tiết những công thức làm bánh dưới đây nhé.

Dưới đây là tổng hợp một số loại bánh phù hợp với nguyên tắc trên mà Kate tổng hợp được. Các loại bánh này áp dụng các phương pháp (thay bột mì bằng bột hạnh nhân 100% hoặc một phần, thêm hoa quả tươi và khô cùng các loại hạt), ngoài ra bạn đừng quên thay thế bằng đường ăn kiêng isomalt hoặc dùng mật ong nhé.

Hai mẹo nhỏ để bạn làm bánh thơm ngon cho người ăn kiêng nữa đó là bạn nên dùng thêm vanilla nước vào công thức giúp bánh thơm ngon và giòn xốp hơn nha.

Bánh quy hạnh nhân

Nguyên liệu làm bánh

  • 2 lòng trắng trứng
  • 275g bột hạnh nhân
  • 200g đường Isomalt
  • 110g chocolate đen, thái vụn

Cách làm bánh quy hạnh nhân

Trước hết bạn bật lò ở 350F (180C), sau đó đem lót giấy nướng bánh lên khay nướng.

Tiếp đến bạn đánh lòng trắng trứng ở tốc độ cao đến khi bông cứng rồi spatula (phới) trộn vào lòng trắng đường và bột hạnh nhân

Bạn cho hỗn hợp vào túi bắt kem rồi dùng đầu bắt tròn kích thước khoảng 1cm. Bóp hỗn hợp ra thành những que ngắn độ dài khoảng 7-8cm trên khay, mỗi chiếc cách nhau khoảng 2-3cm.

Nướng bánh trong khoảng 15-20 phút đến khi bánh vàng nâu. Lấy ra để nguội.

Làm chảy chocolate sau đó cho vào túi bắt kem hoặc dùng giấy cuộn thành phễu, bạn cắt đầu tròn nhỏ rồi quệt những đường chocolate chéo lên mặt trên chiếc bánh là hoàn thành.

Bánh quy hạnh nhân

Bánh quy hạnh nhân bùi thơm. Ảnh: internet

Bánh quy hạt dẻ yến mạch

Nguyên liệu làm bánh

  • 70g đường cho ngươi ăn kiêng
  • 2 lòng trắng trứng
  • 1 tsp vanilla
  • 50g hazelnut xay nhuyễn
  • 75g rolled oat
  • 1 tbs nước cốt chanh
  • Hạt hướng dương
  • Vỏ 1 quả chanh bào vụn

Cách làm bánh quy hạt dẻ

Bật lò ở 180o C trước 10 phút. Lót giấy nướng bánh lên khay nướng.

Đem đánh lòng trắng trứng cùng 1 tbs đường đến khi trứng bông tạo thành chóp mềm sau đó từ từ cho tiếp lượng đường còn lại vào và đánh ở tốc độ cao cho trứng bông cứng.

Bạn dùng spatula trộn từ từ vanilla và oat cùng bột hazelnut vào trứng đã đánh bông. Rắc và trộn vỏ chanh vào.

Múc từng thìa hỗn hợp lên khay nướng mỗi chiếc đặt cách nhau khoảng 2cm.

Bạn rắc thêm ít hạt hướng dương lên từng phần bột bánh sau đó đem nướng 15 phút đến khi bánh chuyển màu vàng nâu.

Lấy bánh ra và thưởng thức.

Bánh quy hạt dẻ yến mạch t

Bánh quy hạt dẻ yến mạch tuyệt ngon. Ảnh: kokoratu

Bánh hạnh nhân bùi thơm khó cưỡng

Nguyên liệu làm bánh (1khuôn tròn 20cm)

  • 1 cup Ricotta cheese
  • 1 tsp almond extract (tùy ý, mình không dùng)
  • 4 quả trứng, tách riêng lòng trắng, đỏ
  • 1/2 cup đường ăn kiêng
  • 30g hạnh nhân lát
  • 2 3/4 cup hạnh nhân bột

Cách làm bánh quy bùi thơm

Bật lò ở 150 độ C trước 10 phút, lót giấy nướng bánh lên khuôn và chống dính khuôn bằng bơ.

Bạn cho ricotta cheese, đường, lòng đỏ, almond extract (nếu dùng) vào tô, đánh cho nhuyễn (khoảng 2 phút) rồi cho hạnh nhân bột vào dùng spatula trộn đều.

Bạn đánh lòng trắng đến khi đạt bông mềm thì dùng spatula trộn lòng trắng vào hỗn hợp hạnh nhân ở trên cho đều. Sau đó đổ hỗn hợp vào khuôn dàn phẳng mặt rồi rắc hạnh nhân lát lên trên mặt.

Tiếp tục cho khuôn vào lò nướng, nướng cả 2 thanh nhiệt khoảng 50-60 phút đến khi bề mặt bánh có màu vàng nâu và bánh đã chín và lấy ra thưởng thức.

bánh hạnh nhân ăn kiêng

Thành phẩm bánh hạnh nhân bùi thơm khó cưỡng. Ảnh: kokoratu

Một số cách làm bánh cho người tiểu đường khác bạn có thể tham khảo như: bánh hạnh nhân đơn giản, bánh hạnh nhân việt quất, bánh tart lê kem hạnh nhân, bánh quy bột đậu nành, yến mạch và cranberry khô…

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cách làm bánh cho người ăn kiêng và tiểu đường cũng như  biết cách làm các loại bánh thơm ngon để sử dụng tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.48 (15 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan