Cách Làm Bánh Khoai Mì Hấp Nước Cốt Dừa Đậm Vị Quê Hương Dân Dã

Bánh khoai mì hấp là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích và thường trổ tài làm tại nhà khi có thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm bánh khoai mì hấp nước cốt dừa ngon đúng chuẩn. Sau đây, DLBAAu sẽ giúp bạn làm ra những chiếc bánh thơm ngon đúng chuẩn chỉ sau 3 bước, bạn đã sẵn sàng chưa?  

Đối với nhiều người, các món ăn mang đậm vị quê như bánh khoai mì là một trong những thức quà tuyệt vời nhất vào lúc đói bụng. Chiếc bánh nhỏ xinh được hấp chín thơm phức, chan nước cốt dừa lên trên, rắc thêm một chút mè đen và cơm dừa rang, chỉ đơn giản vậy thôi mà khiến bao người không thể quên. Ngày nay, công thức làm bánh khoai mì hấp nước cốt dừa vẫn được nhiều người tìm kiếm, vì vậy DLBAAu quyết định chia sẻ với các bạn hướng dẫn chi tiết làm món bánh này để bạn trổ tài nữ công gia chánh.

Bánh khoai mì hấp dân dã, độc đáo (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh khoai mì hấp

  • Khoai mì: 1 kg
  • Đường cát: 200 gram
  • Dừa nạo: 300 gram
  • Mè rang: 30 gram
  • Dừa bào sợi sấy khô: 50 gram
  • Bột năng: 1 thìa soup
  • Bột gạo: 1/2 thìa soup
  • Lá dứa: 10 lá
  • Củ dền đỏ: 1 củ

Cách làm bánh khoai mì hấp nước cốt dừa đơn giản tại nhà

Sơ chế khoai mì

Hòa tan 1 thìa café muối với nước, sau đó lột vỏ khoai mì, rửa sạch rồi đổ vào nước muối ngâm khoảng 4 giờ cho ra bớt nhựa mủ. Sau đó vớt khoai mì ra, để ráo nước.

Mài nhuyễn khoai mì, cho vào túi vải vắt khô và hứng lấy phần nước bột. Để yên 10 phút cho bột lắng xuống, đổ nước đi và thu lại phần tinh bột.

Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ 8 lá, cho vào máy xay sinh tố cùng với một ít nước, xay nhuyễn, lọc lấy 20 gram nước cốt lá dứa.

Củ dền cũng rửa cho thật sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn với nước, lọc lấy khoảng 20 gram nước cốt có màu đỏ đẹp mắt.

Nghiền nhuyễn khoai mì (Ảnh: Internet)

Cách làm hỗn hợp bột bánh

Lần lượt cho tinh bộ khoai mì vào âu với bột năng và 150 gram đường, tiến hành nhào cho khoai quyện đều với các nguyên liệu còn lại.

Chia hỗn hợp bột thành 3 phần bằng nhau, lần lượt pha màu cho từng phần bột với nước cốt lá dứa, nước cốt củ dền và 20 gram nước để được 3 khối bột màu xanh, đỏ và trắng.

Tiếp tục chia bột thành nhiều phần nhỏ, viên thành các viên tròn đặt vào xửng hấp. Sau đó, chuẩn bị nồi hấp, nấu sôi nước rồi cho bánh vào hấp khoảng 20 phút. Khi thấy bánh trở nên trong thì có nghĩa bánh đã chín, lấy bánh ra và để nguội.

Cho bột năng và đường vào nhào cùng tinh bột khoai mì (Ảnh: Internet)

Cách làm nước cốt dừa

Cho dừa nạo vào âu cùng một chén nước ấm, dùng tay nhồi kỹ rồi vắt lấy phần nước cốt. Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, đổ 1/2 chén nước và 50 gram đường vào, nấu sôi.

Thêm nước cốt dừa, 2 lá dứa cắt khúc và bột gạo vào nồi, nấu sôi lên lại rồi tắt bếp. Lúc này nước cốt dừa sẽ sánh nhẹ, không bị quá đặc.

Rang sơ dừa bào sợi đến khi khô vừa, để nguội.

Công đoạn vắt nước cốt dừa (Ảnh: Internet)

Thưởng thức

Cho bánh khoai mì ra đĩa, thêm nước cốt dừa, mè rang, dừa bào sợi lên trên và thưởng thức ngay. Bạn có thể dùng bánh cùng với một loại thức uống mình yêu thích để tăng thêm hương vị.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh khoai mì ngon đạt chuẩn sẽ trong, thơm mùi lá dứa. Vị béo của nước cốt dừa và mè rang hòa quyện cùng sự dẻo mềm của bánh khoai cực kỳ hấp dẫn và kích thích vị giác.

Thành phẩm không chỉ đẹp mắt mà còn rất ngon miệng (Ảnh: Internet)

Lưu ý trong công thức làm bánh bánh khoai mì hấp nước cốt dừa

Cách chọn khoai mì ngon

Nên chọn khoai mì đồi vì loại này thường ngon và bở hơn. Những củ tươi, thẳng, mập mạp và có vỏ mỡ màng sẽ mềm ngọt và ít sơ. Bạn có thể dùng tay cạo thử lớp vỏ bên ngoài, nếu thấy màu hồng nhạt thì là khoai mì ngon còn nếu thấy màu trắng thì không nên mua vì những củ này có nhiều độc tố.

Không nên để khoai mì quá lâu vì sẽ làm giảm độ ngon của loại củ này.

Một số chú ý khác

  • Bạn có thể dùng nước cốt dừa đóng lon thay thế cho vừa nạo. Nếu dùng loại nước cốt này bạn chỉ cần đổ 1 lon vào nồi cùng với nước, bột gạo, đường và lá dứa nấu sôi trên lửa nhỏ là được.
  • Tuyệt đối không được bỏ qua công đoạn ngâm khoai mì trong nước muối vì bước này sẽ làm giảm bớt độc tố ở khoai.
  • Hấp bánh chín tới là lấy ra ngay, không nên hấp quá lâu và phải đảm bảo hơi nước đủ để bánh chín hoàn toàn.

Cách làm bánh khoai mì hấp nước cốt dừa không hề khó một chút nào phải không? Món bánh này tuy dân dã nhưng hương vị lại rất quyến rũ và thơm ngon. Những bạn không khéo tay cũng có thể dễ dáng chinh phục món bánh đơn giản này tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.5 (8 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket