Không cần quá cầu kỳ hay phức tạp trong công đoạn chế biến, bạn chỉ cần 30 phút với cách làm bánh khoai mì nướng cực kỳ đơn giản dưới đây là sẽ có món ngon chiêu đãi cả nhà. Từng miếng bánh dẻo mịn, thơm lừng của khoai mì chắc chắn sẽ khiến ai cũng thích mê ngay từ lần đầu thưởng thức.
Dù là làm bánh, nấu chè hay đơn giản là một món ăn kèm với nguyên liệu khác, khoai mì cũng dễ khiến người ta xuýt xoa bồi hồi với hương vị quê hương. Chỉ một củ khoai mì nhỏ mà người Việt đã chế biến ra rất nhiều món ngon, hấp dẫn mà chỉ cần nhắc đến chắc hẳn có không ít người bị kích thích vị giác và ngay lập tức muốn thưởng thức. Dưới đây sẽ là hai công thức làm bánh khoai mì nướng đơn giản mà ngon bạn có thể tham khảo để thay đổi khẩu vị cho cả nhà.
Bánh khoai mì dân dã, mộc mạc
Bánh khoai mì đậu xanh nướng
Nguyên liệu làm bánh
- Khoai mì: 1kg
- Đậu xanh: 150 gram
- Bơ: 170 gram
- Trứng gà: 2 quả
- Đường cát: 1 chén
- Vani: 1 muỗng
- Nước cốt dừa: 5 chén
- Sữa đặc có đường: 1/2 chén
- Dừa nạo: 1 chén
Hướng dẫn làm bánh khoai mì nướng đậu xanh
Sơ chế khoai mì
Khoai mì gọt sạch vỏ, ngâm trong nước muối qua đêm để loại bỏ chất độc (hoặc ngâm ít nhất 6 tiếng). Sau đó xả lại với nước nhiều lần cho sạch, để ráo nước.
Cắt khoai mì thành những miếng nhỏ cho vào máy xay nhuyễn (nếu không có máy xay có thể dùng bào để bào nhuyễn khoai). Lấy phần khoai mì đã xay cho vào rây lược bỏ phần nước.
Ngâm khoai mì trong nước muối (Ảnh: Internet)
Làm nhân đậu xanh
Vo đậu xanh, ngâm với nước ít nhất 3 – 4 tiếng cho đậu mềm, vớt đậu ra để ráo nước rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 – 20 phút đến khi đậu xanh chín mềm thì đổ vào máy xay nhuyễn. Rót thêm 1/4 chén sữa đặc đã chuẩn bị vào xay tiếp cho mịn đều rồi tắt máy.
Vo đậu xanh với nước cho thật sạch
Nướng bánh
Cho khoai mì, đậu xanh, đường, trứng gà, bơ tan chảy, muối, vani, nước cốt dừa, sữa đặc, dừa nạo vào trộn đều tất cả thành hỗn hợp đồng nhất.
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó, dùng cọ phết một lớp bơ mỏng lên khuôn, đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn rồi mang đi nướng từ 45 phút – 1 tiếng đến khi mặt bánh chuyển sang nâu vàng. Bánh chín lấy ra khỏi lò, để nguội cắt miếng vừa ăn rồi thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh khoai mì đậu xanh nướng sau khi làm xong phải ngon đúng chuẩn với màu vàng ươm đẹp mắt, bánh thơm mùi dừa, béo bùi vị khoai mì và đậu xanh. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương vị dân giã nhưng rất tinh tế của món bánh Việt có một không hai này.
Bánh khoai mì béo bùi, thơm ngon
Bánh khoai mì dừa nướng than
Nguyên liệu làm bánh
- Khoai mì: 1kg
- Bơ: 200 gram
- Đậu xanh: 150 gram
- Muối: 1/2 muỗng
- Trứng gà: 2 quả
- Đường: 1 chén
- Nước cốt dừa: 1.5 chén
- Dừa nạo: 1 chén
- Sữa đặc: 1/2 chén
Hướng dẫn làm bánh khoai mì dừa nướng
Sơ chế nguyên liệu
Khoai mì cắt khúc dài khoảng 5 – 7cm, gọt sạch vỏ rồi cho vào ngâm với nước muối pha loãng ít nhất 6 tiếng hoặc để qua đêm để khoai thải bớt độc tố. Rửa khoai mì với nước nhiều lần cho sạch rồi vớt ra để ráo, cắt thành những miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố.
Đậu xanh ngâm với nước từ 3 – 4 tiếng, đãi sạch rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 – 20 phút cho chín mềm. Cho tiếp đậu xanh vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Cho thêm 1/4 chén sữa đặc vào hỗn hợp, xay tiếp cho đến khi thu được hỗn hợp sánh mịn.
Xay nhuyễn đậu xanh
Tạo hình và nướng bánh
Trộn khoai mì, đậu xanh, trứng gà, đường, nước cốt dừa, vani, muối, thêm bơ tan chảy, dừa nạo vào trộn đều lên.
Tiếp theo, dùng tay nặn bánh thành hình tròn sao cho trông thật đẹp mắt rồi chuẩn bị bếp than, đặt bánh lên nướng. Khi thấy bánh chín vàng, thơm phức thì lấy bánh xếp ra đĩa. Bạn cũng có thể để bánh trên bếp than nhỏ cho hơi ấm ấm rồi thưởng thức cùng người thân và bạn bè của mình.
Nướng bánh khoai mì trên bếp than (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm
Bánh khoai mì nướng có màu vàng đẹp mắt, bánh thơm phức, vừa ngọt ngào vừa béo bùi vị đậu xanh khiến ai cũng thích mê ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Bánh được nướng vừa chín, bột không sống, không bị cháy.
Bánh khoai mì nướng than thơm phức, đẹp mắt (Ảnh: Internet)
Bí quyết làm bánh khoai mì nướng ngon và những điều cần lưu ý
- Để có được khoai mì ngon bạn nên chọn những củ tươi, tròn, thẳng, lớp vỏ mỡ màng để phần thịt ít xơ, mềm và ngọt.
- Khi mua khoai có thể dùng móng tay cạo thử lớp mỏng bên ngoài vỏ, nếu có màu hồng nhạt thì chọn, không nên chọn màu trắng (màu hồng nhạt thường là loại khoai chứa ít độc tố hơn).
- Công đoạn sơ chế khoai mì cần được thực hiện đúng, không nên để khoai quá lâu sẽ mất ngon. Tuy khoai mì có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nếu sơ chế không đúng sẽ dễ gây ngộ độc cho con người.
Ngoài hai cách nướng ở trên bạn cũng có thể cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) thử cách làm bánh khoai mì nướng bằng nồi cơm điện đơn giản sau:
- Trộn khoai mì, đậu xanh, trứng gà, đường, nước cốt dừa, vani, muối, thêm bơ tan chảy, dừa nạo đều lên. Đổ hỗn hợp vào nồi cơm điện, bật nút ở chế độ Cook và nướng bánh (Lưu ý: Trước khi cho hỗn hợp vào nồi, bạn cần phải phết một lớp dầu ăn lên để chống dính).
- Để bánh nướng trong nồi cơm, sau khi nồi bật sang chế độ Warm thì bạn kiểm tra xem bánh đã chín chưa bằng cách dùng tăm xăm vào bánh, nếu tăm khô là bánh đã chín. Nếu bánh chưa chín thì bật lại nồi ở chế độ Cook thêm một lần nữa. Sau khi bánh chín, ngắt điện và để bánh trong nồi thêm khoảng 3 – 5 phút nữa rồi lấy ra, lật mặt lại rồi nướng đến khi bánh chín vàng là được.
Đổ hỗn hợp bột bánh vào nồi cơm điện (Ảnh: Internet)
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 2 công thức làm bánh khoai mì nướng thật thơm ngon và hấp dẫn tại nhà. Hi vọng với bí quyết làm bánh truyền thống ngon được chia sẻ ở trên bạn sẽ dễ dàng làm được món ngon thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm công thức làm bánh Việt khác: Cách làm bánh cam lúc lắc, cách làm ít nhân dừa… Hoặc tham khảo các món ăn vặt nổi tiếng tại Sài Gòn được làm từ khoai mì nhé!
Ý kiến của bạn