Cách Làm Bánh Men Thơm Ngon, Giòn Rụm Chiêu Đãi Cả Nhà

Bánh men là món quà vặt quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Món bánh thơm béo, giòn rụm luôn khiến các bạn nhỏ thích thú khi được bố mẹ dành tặng. Cách làm bánh men lại vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà, vừa an toàn lại vừa tiết kiệm. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) vào bếp với cách làm bánh men nhé!

bánh men thơm béo giòn tan

Bánh men thơm béo, giòn tan khiến nhiều người “mê mẩn” (Ảnh: Internet)

Nếu đã từng một lần thưởng thức bánh men, chắc chắn bạn sẽ không thể quên được vị béo cùng hương thơm dịu của bánh, khi vừa đưa vào miệng thì bánh lập tức tan ngay. Nguyên liệu làm nên món bánh bình dị này vô cùng đơn giản, dễ tìm. Bạn có thể tham khảo công thức làm bánh men dưới đây để có thêm một món ăn vặt ngon cho bé con nhà mình thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm bánh men

  • Bột năng: 170g
  • Bột gạo: 20g
  • Lá dứa: 2 – 3 lá
  • Đường bột: 80g
  • Nước cốt dừa: 80ml
  • Tinh chất vani: 1 muỗng cà phê

Hướng dẫn cách làm bánh men đơn giản tại nhà

Trộn bột

Cho dừa nạo vào tô cùng 200ml nước ấm, vắt lấy nước cốt và bỏ xác. Thêm 1 muỗng tinh chất vani vào nước cốt dừa và khuấy đều.

Rây bột năng và bột nở vào chảo cùng lá dứa đã rửa sạch và cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp, đảo đều với lửa nhỏ từ 8 – 10 phút.

nước cốt dừa cho vào bột

Cho nước cốt dừa vào hỗn hợp bột (Ảnh: Internet)

Sau khi rang bột xong, dùng rây lọc bỏ phần lá dứa. Tiếp tục rây đường bột vào hỗn hợp bột, trộn đều.

Chia nước cốt dừa thành 3 phần, từ từ cho vào hỗn hợp bột và dùng cây vét đảo đều. Đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau tạo thành khối đồng nhất, nặng tay là được.

Nhào bột

nhào bột thật kỹ

Nhào bột thật kỹ giúp bánh sau khi nướng nở và xốp hơn (Ảnh: Internet)

Dùng tay nhào đến khi khối bột mịn mượt, không còn khô thì dừng lại.

Lấy một cái khăn ẩm phủ lên trên tô bột và ủ qua đêm. Bột sau khi ủ sẽ khô và đặc hơn, nhào bột thêm vài lần nữa đến khi mịn bóng và không còn dính tay là được.

Tạo hình bánh

Kiểm tra bột trước khi tạo hình bằng cách lấy một ít bột vo tròn, bột không quá khô hoặc không quá nhão là đạt.

vê bột thành từng viên

Vê bột thành từng viên nhỏ nhắn, xinh xắn (Ảnh: Internet)

Lấy một phần bột nhỏ cho vào lòng bàn tay, vê viên bột tạo thành hình tròn nhỏ vừa.

Chuẩn bị khay nướng có lót giấy nến, xếp những viên bột đều đặn lên khay.

Nướng bánh

Làm nóng lò nướng ở 130 độ C trước khi nướng bánh từ 10 – 15 phút. Cho khay bột vào rãnh giữa của lò, bật chế độ 2 lửa và giữ nguyên nhiệt độ, nướng bánh trong vòng 15 – 20 phút. Quan sát thấy bánh phồng và chuyển màu trắng đục thì chờ thêm  1 – 2 phút, lắc nhẹ khay để bánh khô, tách rời giấy nến thì tắt lò và lấy khay ra.

Cho bánh ra đĩa và để nguội là bạn đã có thể thưởng thức. Để bảo quản bánh lâu hơn, bạn có thể cho vào túi nilon hoặc hủ đậy kín, để nơi khô thoáng tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nơi có nhiệt độ cao.

Yêu cầu thành phẩm

Một mẻ bánh men đạt chuẩn sẽ c tròn đều đẹp mắt. không bị nứt. Khi ăn, bánh men sẽ tan nhanh trong miệng với vị béo ngậy từ nước cốt dừa làm “mê mẩn” bao người thưởng thức. Món bánh đơn giản, tiện lợi thích hợp dùng ăn vặt và chiêu đãi người thân, bạn bè mỗi khi đến thăm nhà.

bánh men tròn xinh hấp dẫn

Những chiếc bánh men nhỏ nhắn, tròn xinh hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Lưu ý để làm bánh men đạt chuẩn

  • Cho nước cốt dừa vào bột một cách từ từ sẽ giúp bạn quan sát được độ hút nước của bột và có thể điều chỉnh lượng nước cốt dừa phù hợp, tránh bột quá nhão hoặc quá khô.
  • Bạn có thể chọn mua nước cốt dừa có sẵn nhưng bánh sẽ không đạt được độ béo và hương thơm như nước cốt dừa tự nhiên.
  • Nhào bột kỹ và ủ bột đủ thời gian là bí quyết giúp bánh nở xốp.
  • Nếu thời gian ủ bột và nướng quá lâu sẽ làm bánh dễ bị chai cứng, không có được độ thơm ngon như ý.
  • Điều chỉnh nhiệt độ, thời gian khi nướng tùy vào từng loại lò và kích thước bánh, tránh để bánh chín không đều hoặc bị cháy.
  • Bánh vừa nướng xong sẽ khá mềm, khi nguội hẳn sẽ khô và cứng dần. Nếu mang bánh ra lâu nhưng vẫn mềm, nguyên nhân có thể do nướng chưa đủ thời gian, bạn nên nướng thêm tầm vài phút nữa để bánh chín đều.

Bánh men giòn thơm, béo ngậy là gợi ý hấp dẫn cho cả gia đình bạn khi muốn ăn vặt. Làm bánh men tại nhà vừa nhanh gọn, an toàn vệ sinh lại vừa tiết kiệm chi phí. Hãy tranh thủ thời gian rảnh rỗi cuối tuần để trổ tài khéo léo với cách làm bánh men ở trên nhé. Chúc các bạn thành công.

Điểm: 4.5 (17 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan