Cách làm bánh Mochi vị lá dứa và nhân đậu xanh

Nếu bạn yêu thích khám phá ẩm thực và văn hóa của đất nước mặt trời mọc, ắt hẳn không thể không biết đến bánh Mochi – một loại bánh được làm từ gạo nếp giã nhuyễn (tương tự như bánh dày Việt Nam) nhưng có nhân ngọt bên trong, vô cùng đẹp mắt và chắc cũng ngon miệng.

bánh mochi đậu xanh ngon

Hấp dẫn bánh Mochi vị lá dứa nhân đậu xanh

Mochi đã có từ rất lâu đời và là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ tết, sum họp gia đình của người Nhật Bản. Vào những ngày đầu năm mới, Mochi là một vật cúng thần linh không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó tượng trưng cho ước nguyện một cuộc sống đầy may mắn, ấm no. Người ta cũng tin rằng, ăn bánh Mochi vào những ngày đầu năm mới sẽ đem lại cho họ một năm dồi dào sức khỏe và trường thọ.

Tại Nhật Bản, Mochi truyền thống được thực hiện trong một buổi lễ gọi là Mochitsuki, trong đó mọi người sẽ hấp chín hỗn hợp gạo nếp cùng một chút đường cát và cùng nhau dùng chày đập dập, giã nhuyễn ngay khi gạo còn tỏa ra những làn khói mỏng mảnh, nóng hổi để thu được một khối bột trắng ngần, dẻo mịn. Cuối cùng, tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà khối bột này sẽ được nấu, bọc nhân hay nướng lên để cho ra các loại Mochi khác nhau.

Tuy nhiên, hiện nay, để thuận lợi hơn cho người sử dụng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bột Mochi làm sẵn ở các cửa hàng hoặc thay thế bằng trộn bột gạo nếp và gạo tẻ. Việc tự làm chiếc bánh nhỏ xinh mà chứa đựng nhiều ý nghĩa này đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) khám phá cách làm bánh Mochi nhân đậu xanh vị lá dứa để biết thêm về món bánh thú vị này nhé!

lá dứa làm bánh mochi

Lá dứa (lá nếp)

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột gạo nếp: 110g
  • Bột gạo tẻ: 20g
  • Nước cốt lá dứa – xay từ 8 – 10 lá dứa (lá nếp): 60ml
  • Nước cốt dừa (Có thể thay bằng sữa tươi không đường): 120ml
  • Dầu ăn (Dầu thực vật, không dùng dầu Olive): 10ml
  • Đường: 45g
  • Bột nếp rang chín: 1.5 thìa cafe
  • Đường xay: 1/5 thìa cà cafe
  • Đậu xanh đã cà sạch vỏ: 50g
  • Nước cốt dừa: 20ml
  • Dầu ăn: 5ml
  • Đường: 20 – 25g
  • Dừa tươi bào sợ hoặc hạt sen hấp chín: 5g

Cách làm bánh mochi nhân đậu xanh

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước ấm từ 8 – 10 tiếng. Đãi sạch, hấp chín rồi xay nhuyễn.

xay dau xanh lam banh mochi

Để đậu đã nấu ráo nước rồi xay nhuyễn

Cho đậu, nước cốt dừa, dầu ăn, đường vào chảo, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp đặc lại, dẻo và không dính chảo.

Cho nhân vào chén nhỏ, để nguội.

Bước 2: Làm vỏ bánh.

Rửa sạch lá dứa (lá nếp), cắt thành miếng nhỏ, nêm khoảng 2 – 3 thìa nước rồi xay nhuyễn.

Sau đó, dùng vải sạch hoặc rây vắt lấy nước cốt.

loc la dua de lam banh mochi

Rây lá dứa để lấy nước cốt

Cách 1: Nấu bằng lò vi sóng

Rây bột nếp, bột gạo, đường vào chén. Cho nước cốt dừa, nước lá dứa và dầu ăn vào.

tron bot lam banh mochi

Trộn bột, nước cốt dừa và nước lá dứa

Dùng phớt đánh trứng quậy đều đến khi bột tan hết. Lọc qua rây để loại bỏ vụn bột.

Cho hỗn hợp vào chén thủy tinh chịu nhiệt.

Để chén vào lò vi sóng. Bật nút nấu khoảng 4 phút.

Đổ bột ra giấy nướng bánh. Để bột nguội.

Cách 2: Nấu bằng nồi

Nếu nhà không có lò vi sóng, tương tự bạn rây bột, đường vào chén. Cho nước cốt dừa, nước lá dứa và thêm 20ml nước và hỗn hợp, trộn đều, lọc rây cho vào nồi.

Quấy bột nhỏ lửa và liên tục.

Cuối cùng đổ bột ra giấy nướng.

Bước 3: Trộn đều 1/5 thìa cafe bột nếp rang và 1/5 thìa cafe đường xay làm bột áo.

Dùng dao sắc chia bột thành 10 phần bằng nhau (mỗi phần 27 – 299g), chia nhân thành 10 phần (18 – 19g).

Trải một miếng giấy bóng rộng dưới bàn. Cho viên bột vào giữa, dùng tay ấn mạng để bột dẹt ra. Cho nhân vào giữa. Gói lại và vê tròn.

Lăm viên bột qua lớp bột áo đã chuẩn bị sẵn. Phủi sạch bột dính bên ngoài. Làm đến khi hết bột và nhân.

lan banh mochi qua lop bot ao

Lăn bánh Mochi qua lớp bột áo

Bước 4: Bánh nặn xong đậy kín hoặc bọc kín, để tủ lạnh khoảng 30 phút. Xong rồi, giờ thì xếp bánh vào đĩa, rắc dừa tươi bào sợi và chuẩn bị ăn thui.

Vậy là với 4 bước vô cùng đơn giản, chúng ta đã làm hoàn thành món bánh mochi thơm ngon để chiêu đãi cả nhà rồi. Hãy lưu lại cách làm bánh mochi nhân đậu xanh này để thực hiện vào dịp cuối tuần chiêu đãi cả nhà bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.35 (14 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan