Bánh oản là gì? Cách làm bánh oản như thế nào?

Bánh oản là món bánh từ lâu đã gắn liền với văn hóa tâm linh của người Việt. Những chiếc bánh oẳn xanh, đỏ, tím vàng là thức bánh không thể thiếu ở các đình, chùa Việt Nam. Nhưng bạn có biết bánh oản là gì và công thức làm bánh oản như thế nào không?

Bánh oản là gì?

Bánh oản hay còn gọi là bánh cộ, một số nơi gọi là bánh in, là món bánh được làm từ các loại bột dùng để đưa ra cúng Phật, cúng tổ tiên ông bà trong những dịp lễ Tết, giỗ,…Bánh oản cũng có rất nhiều chủng loại: bánh oản bột nếp, bánh oản bột huỳnh tinh, bánh oản bột đậu xanh, bánh oản bột đậu quyên, bánh oản bột đậu ván, bánh oản hạt sen trần… Bột sau khi làm chín được in và tạo hình bằng các khuôn và thường có hoa văn chữ Thọ, chữ Lễ, chữ Phúc, hay hình hoa sen và trái đào tiên…Đặc trưng của bánh oản là thường được gói bằng giấy gương ngũ sắc nên một số miền còn gọi món bánh này là bánh ngũ sắc.

bánh oản là gì

Bánh oản xanh, đỏ, tím vàng là loại bánh phổ biến ở các tỉnh miền Bắc

Theo quan niệm của người Việt, bánh oản có màu trắng trong, thanh khiết, làm từ bột và đường là tinh hoa của trời đất nên mỗi dịp lễ tết, người Việt thường bày bánh oản ra cúng ở những nơi trang trọng trong tâm linh như đình, chùa, bàn thờ Tổ tiên.

Bánh oản có ăn được không?

Bánh oản là một loại bánh thơm ngon được nhiều người yêu thích, nhất là trẻ nhỏ. Vì được làm từ nguyên liệu là bột đã được làm chín và đường, rất an toàn nên bánh oản hoàn toàn có thể ăn được, thậm chí thơm ngon như bánh in.

Màu sắc sặc sỡ của mỗi chiếc vỏ bánh tạo nên sức thu hút kỳ lạ cho lũ trẻ. Thực chất, mỗi màu giấy bọc oản còn mang một ý nghĩa tâm linh khác nhau. Sặc sỡ mà không xa hoa, chiếc bánh oản đã trở thành món quà tinh thần trong đời sống người Việt.

Cách làm bánh oản như thế nào?

Nguyên liệu làm bánh

  • 500gr bột nếp.
  • 500gr đường.
  • 30gr bột năng.
  • 200ml nước lọc.
  • ¼ tsp nước cốt chanh.
  • 2 tsp nước hoa bưởi.
  • Dụng cụ làm bánh oản:
  • Khuôn bánh oản
  • Bát sạch
  • Thìa
  • Giấy gương đủ màu gói bánh oản

Hưỡng dẫn làm bánh oản đơn giản tại nhà

Bước 1:

Trước hết, bạn trộn bột nếp và bột năng lại với nhau, sau đó đem rang trên chảo cùng với lá dứa cho đến khi thấy lá chuyển màu xanh rêu là đã bột chín.

Bước 2:

Tiếp đến bạn đun sôi đường và nước lọc đến khi đường tan hết và sợi đường kéo chỉ thì nhấc xuống để nguội. Bạn cho thêm nước cốt chanh và nước hoa bưởi vào đảo đều.

Bước 3:

Bạn cho hỗn hợp bột đã rang chín từ từ vào âu nước đường rồi trộn đều cho đến khi bột thấm hết nước đường.

Bước 4:

Sau đó bạn phủ bột áo lên khuôn bánh, ém hỗn hợp bột vào khuôn, không đi chuyển bánh trong vòng ít nhất 15 phút để bánh định hình và tránh bánh bị vỡ. Sau đó thì gỡ bánh ra khỏi khuôn.

Bước 5:

Dùng giấy gương đủ màu gói bánh oản lại là hoàn thành.

bánh oản bột nếp

Thành phẩm bánh oản từ bột nếp

Chỉ với 5 bước đơn giản trên là bạn đã có ngay cho mình những chiếc bánh oản bột nếp tuyệt ngon rồi đấy!

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu về món bánh oản, cách làm bánh oản nhé!

Điểm: 4.43 (35 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan