Ngất Ngây Với Cách Làm Bánh Bèo Nghệ An Thơm Ngon Đúng Vị

Bởi Thanh Tuyền 28/07/2018

Bánh bèo được xem là món bánh đặc sản nổi tiếng ở dải đất miền Trung, đây là một trong những món bánh mang đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền. Bánh bèo không chỉ nổi tiếng ở Huế mà còn ở nhiều tỉnh thành khác, trong đó có Nghệ An. Cùng xem cách làm bánh bèo Nghệ An trong bài viết này để thử xem hương vị có gì đặc biệt nhé!

Gần giống như ở Huế, bánh bèo Nghệ An luôn mang hương thơm của hành, rau húng quế, tỏi, rau mùi ăn kèm. Món bánh bèo truyền thống của người Nghệ An thường có hương vị đậm đà từ nhân bánh, sự hòa quyện của thịt heo được tẩm ướp gia vị và chút vị ngọt bùi của tôm đồng, thêm chút chua cay mặn ngọt của nước chấm càng khiến người ta dễ dàng ngây ngất.

Bánh bèo Nghệ An hấp dẫn với độ trong veo và hương vị đậm đà (Ảnh: Internet)

Người Nghệ An khi làm bánh bèo thường chú trọng đến độ dẻo và dai của vỏ bánh, chính vì vậy mà công đoạn trộn bột làm vỏ bánh cực kỳ quan trọng. Bạn có muốn thử nghiệm công thức làm món bánh bèo này không? Cùng Kate khám phá món ăn đặc trưng của vùng đất này trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột gạo: 200gram
  • Bột năng: 200gram
  • Thịt heo: 100gram
  • Tôm đồng: 200gram
  • Hành khô, tỏi, chanh, ớt.
  • Rau sống: rau mùi, hành, húng quế
  • Gia vị: muối, mắm, đường, hạt nêm.

Cách làm bánh bèo Nghệ An ngon đáo để

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo mua về bạn đem rửa sạch, băm nhuyễn. Tôm cắt bỏ râu, rửa sạch.
  • Rau húng, rau mùi nhặt và rửa sạch. Hành lá rửa sạch, thái khúc khoảng 0,5 cm.
  • Hành khô, tỏi bóc đem bóc bỏ vỏ, băm nhỏ.Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát. Chanh bỏ hạt, vắt lấy nước cốt.

Làm vỏ bánh bèo

Bạn lấy một cái âu hoặc tô lớn, cho bột gạo + 50g bột năng + 1 muỗng muối sau đó trộn đều các nguyên liệu lên. Pha khoảng 300ml nước nóng vào trong âu hỗn hợp trên, liên tục khuấy đều để giúp cho tan bột.

Dùng tay nhào cho đến khi thấy bột mịn và dẻo

Khi bột đã tan đều, bạn cho hết số bột năng còn lại vào, khéo léo dùng tay nhào lên cho thật đều để bột mịn và dẻo.

Lấy một phần bột, ve bột thành hình cầu có đường kính khoảng 5cm. Đem bột đó cán mỏng ra và thực hiện chia bột như vậy cho đến hết. Làm xong, bạn xếp bột vào một mâm sạch.

Làm nhân bánh

Lấy một cái bát, cho tôm đã thái nhuyễn vào, thêm 1/2 thìa cafe hạt nêm, trộn đều, để trong 20 phút cho tôm ngấm gia vị.

Xào nhân thịt và tôm trên chảo dầu nóng

Chuẫn bị chảo sạch, đun nóng dầu ăn và xào thịt heo đã băm nhỏ, nêm hạt nêm vừa đủ. Bạn xào trong khoảng 5 phút, thấy thịt tái là được. Cho thịt ra một cái bát.

Tiếp tục xào tôm, nêm thêm chút đường. Sau đó bạn đổ thịt heo vào xào chung. Liên tục đảo đều tay, cho hỗn hợp thịt và tôm chín đều.

Tạo hình bánh bèo

Lần lượt xếp 1 con tôm và thịt băm vào 1 nửa vỏ bánh. Dùng tay khéo léo gấp đôi lá vỏ, tạo hình bán nguyệt cho bánh.

Cho nhân bánh vào giữa phần vỏ bánh đã làm

Đun sôi sẵn một nồi nước, cho bánh đã nặn vào luộc chín.

Bạn lưu ý luộc đến khi nào bánh nổi lên, trong lại thì bánh chín. Đem vớt bánh ra đĩa.

Cách làm nước chấm bánh bèo nghệ an

Lấy một cái nồi nhỏ, cho 100ml nước sôi, 1 thìa đường, 3 thìa nước mắm vào nồi. Vừa đun vừa khuấy cho hỗn hợp tan đều.

Cho tỏi băm, ớt thái nhỏ và 1 thìa nước cốt chanh vào, khuấy đều lên. Có thể gia giảm, nêm nước chấm sao cho chua, cay, mặn, ngọt vừa miệng tùy ý bạn.

Hoàn thành và thưởng thức

Lấy bánh bèo cho lên dĩa, trang trí với rau mùi, ớt cho đẹp mắt rồi thưởng thức khi còn nóng hoặc có thể để nguội. Bánh khi thưởng thức nóng sẽ dẻo mềm, khi nguội sẽ có độ dẻo dai đặc biệt. Chan một ít nước chấm vào bánh bèo, thêm rau húng, rau mùi thái nhỏ để làm tăng thêm hương vị thơm ngon.

Món bánh hấp dẫn từ phần bánh cho đến phần nước chấm đậm đà (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bèo Nghệ An sau khi làm sẽ có vị dẻo dai ở bột bánh, nhân bánh đậm đà hương vị. Từng miếng bánh có sự hòa quyện của vị ngọt bột bánh, chút vị ngọt thanh hấp dẫn của nhân tôm thịt, chấm thêm chút nước mắm chua ngọt sẽ cực kỳ hấp dẫn.

Những điều cần lưu ý khi làm bánh bèo Nghệ An

  • Nếu phần nhân tôm chưa dùng hết bạn có thể cho vào hũ thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, phần nhân này có thể bảo quản đc 1 – 2 ngày.
  • Bạn có thể dùng tôm khô thay thế cho tôm tươi nếu muốn, tuy nhiên tôm khô đã có vị mặn, bạn cần nêm nếm cho vừa ăn.
  • Lượng nước cho vào bột cần được đong đếm cẩn thận để tránh tình trạng nhiều nước quá bột sẽ bị nhão. Nên đổ nước từ từ để căn được độ đạt của bột.
  • Nếu được, bạn nên để bột nghỉ để khi làm bánh sẽ trong và dai hơn, ít bị cứng hơn.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm bánh bèo Nghệ An thật đơn giản phải không nào? Hi vọng với hướng dẫn này bạn sẽ làm thành công món bánh ngon để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.6 (10 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Ý kiến của bạn

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat

 
 
1800 6148