Bánh Trung Thu là món ăn không thể thiếu vào dịp rằm tháng tám âm lịch. Thông thường, để làm bánh Trung Thu cần phải có những loại khuôn bánh với hoa văn và kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, nếu không có sẵn khuôn các bạn vẫn có thể làm bánh Trung Thu dựa theo cách làm bánh trung thu không cần khuôn dưới đây. Thông qua bài viết này, Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) hy vọng các bạn sẽ làm được những chiếc bánh Trung Thu đẹp và thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình.
Bánh Trung Thu tạo hình chú heo không cần khuôn rất đẹp
Cách làm bánh Trung Thu không cần khuôn tại nhà đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cho phần nhân bánh
- 1 thìa café muối
- 100ml dầu ăn
- 500g đậu xanh không vỏ
- 250g đường
- 1 gói vanilla
- Hỗn hợp 50g bột bánh dẻo và 70ml dầu ăn
Nguyên liệu cho làm vỏ bánh
- 70ml dầu ăn
- 200ml nước đường
- 400g bột mì
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa café mạch nha
Cách làm bánh Trung Thu không cần khuôn
Làm nhân bánh
Sau khi đã ngâm đậu xanh, các bạn đem sên trên chảo chống dính để làm nhân bánh
Đậu xanh mua về các bạn rửa sạch với nước, đem ngâm trong vòng 4 – 5 tiếng sau đó cho vào nồi hấp chín. Các bạn lưu ý khi hấp nhớ cho 1 thìa muối vào và đổ nước cao hơn 1 đốt ngón tay so với mặt đậu.
Khi đậu chín, bạn cho đường vào đậu rồi dùng muỗng đánh nhuyễn. Sau đó bạn cho đậu đã đánh nhuyễn vào chảo chống dính cùng với một chút dầu ăn và sên trong khoảng 15 phút.
Bạn cho tiếp hỗn hợp bột bánh dẻo và dầu ăn vào sên cùng với đậu cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau thì cho tiếp gói vanilla vào nhân bánh cho dậy mùi rồi tắt bếp. Chờ cho hỗn hợp nguội, bạn tắt bếp và chia thành những viên nhỏ, mỗi viên khoảng 50g.
Làm vỏ bánh Trung Thu
Chia bột mì làm 2 nửa, cho một nửa lượng bột mì vào tô cùng với lòng đỏ trứng, nước đường, dầu ăn và dùng phới dẹt trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn rây phần bột mì còn lại vào khối bột và tiếp tục trộn đến khi hỗn hợp bột mềm, dẻo và mịn. Tiếp đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại và ủ trong vòng 30 phút. Sau thời gian này, bạn lấy bột ra và chia thành nhiều phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 50g. Ở bước này, các bạn lưu ý nên chừa lại một phần bột vỏ bánh để tạo hình cho bánh Trung Thu.
Làm bánh Trung Thu không cần khuôn hình chú heo
Gói vỏ bánh bao lấy phần nhân bánh
Làm bánh Trung Thu không cần khuôn có một ưu điểm là bạn có thể sáng tạo nên rất nhiều hình dáng khác nhau mà không phải phụ thuộc vào khuôn bánh. Trong bài viết này Dạy Làm Bánh Á Âu sẽ hướng dẫn các bạn tạo hình bánh Trung Thu chú heo dễ thương.
Để làm bánh Trung Thu hình chú heo, các bạn hãy lấy một phần nhân bánh và một phần vỏ bánh đã chia ở bước trên. Phần vỏ bánh bạn dùng tay hoặc dùng cây cán bột cán dẹp, cho viên nhân bánh vào giữa rồi dùng tay gói vỏ bánh lại sao cho vỏ bánh ôm trọn lấy phần nhân.
Bạn lấy một ít bột vỏ bánh vo tròn lại, sau đó nhấn dẹp và gắn vào viên bánh. Tiếp đến bạn dùng đũa hoặc tăm tạo hình 2 lỗ mũi cho chú heo. Bạn tiếp tục lấy thêm 1 phần vỏ bánh, chia đôi và gắn lên viên bánh để tạo hình 2 cái tai heo. Cuối cùng, để tạo hình mắt heo, các bạn hãy sử dụng một ít vỏ bánh hoặc có thể gắn 2 hạt đậu đen lên bánh.
Nướng bánh
Trước khi nướng bánh, các bạn hãy đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà cùng với 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng nước lọc, 1 giọt màu vàng thực phẩm cùng với một nửa muỗng café nước màu để làm hỗn hợp phết lên bánh.
Bạn hãy làm nóng lò ở nhiệt độ 210oC trong khoảng 10 phút, sau đó cho bánh vào nướng khoảng 5 phút. Sau thời gian này, bạn lấy bánh ra và phết hỗn hợp trứng lên bề mặt bánh.
Tiếp đó bạn cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 200oC trong 6 phút, tiếp tục lấy bánh ra để phết lòng đỏ trứng lên và lại nướng tiếp thêm 6 phút nữa. Hết 6 phút, bạn để bánh trong lò nướng thêm khoảng 1 – 2 phút là có thể tắt lò và lấy bánh ra.
Thành phẩm
Bánh Trung Thu hình chú heo sau khi nướng
Bánh Trung Thu hình chú heo sau khi nướng sẽ có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm ngào ngạt cùng với phần nhân bánh ngon ngọt từ đậu xanh và vanilla. Đây sẽ là món bánh thích hợp để ăn cùng gia đình hoặc dùng làm quà cho các bé.
Các mẫu làm bánh Trung Thu không cần khuôn khác
Hiện nay, có rất nhiều loại bánh Trung Thu được làm mà không cần khuôn bánh. Các loại bánh này rất thơm ngon, đẹp mắt, phù hợp để tặng hoặc để ăn cùng với gia đình trong dịp Trung Thu. Các bạn hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu điểm qua một số loại bánh này nhé:
Bánh Songpyeon của Hàn Quốc
Songpyeon là món bánh Trung Thu truyền thống của người Hàn được tạo hình trăng khuyết (Ảnh: Internet)
Songpyeon là bánh Trung Thu của người Hàn Quốc. Món bánh này được làm từ bột gạo và được tạo hình trăng khuyết khác hẳn với bánh Trung Thu thông thường. Nguyên nhân bánh được làm hình trăng khuyết vì người Hàn tin rằng trăng khuyết rồi sẽ lại tròn, chuyện chưa tốt rồi sẽ trở nên tốt đẹp. Nếu muốn “đổi gió” trong dịp Trung Thu, các bạn cũng có thể làm bánh Songpyeon để cùng cả gia đình thưởng thức.
Bánh Trung Thu hoa nổi
Bánh Trung Thu có hoa văn in nổi lên mặt bánh sẽ là món quà tuyệt vời cho người thân và bạn bè
Bánh Trung Thu thông thường sẽ in hoa văn thẳng lên mặt bánh, còn với bánh Trung Thu hoa nổi, các bạn sẽ phải làm các họa tiết riêng để gắn lên bánh. Vì vậy, ưu điểm của loại bánh này chính là các bạn sẽ được tự tay trang trí bánh tùy theo ý thích của mình. Bánh Trung Thu hoa nổi sẽ là món quà Trung Thu rất ý nghĩa dành tặng cho người thân và bạn bè của mình.
Bánh Trung Thu hình con vật ngộ nghĩnh
Tương tự với cách làm bánh Trung Thu hình chú heo ở trên, các bạn có thể sáng tạo nên nhiều hình dáng con vật ngộ nghĩnh như thỏ, nhím, mèo… Loại bánh này được rất nhiều người, đặc biệt là các em nhỏ, yêu thích vì sự dễ thương, đẹp mắt và rất vừa miệng.
Bánh Trung Thu ngàn lớp theo phong cách Nhật Bản
Bánh Trung Thu ngàn lớp có màu sắc đẹp mắt cùng với lớp vỏ xếp chồng lên nhau
Ngoài những loại bánh Trung Thu kể trên thì các bạn cũng có thể làm món bánh Trung Thu ngàn lớp theo phong cách Nhật Bản. Đặc trưng của loại bánh này là có rất nhiều màu sắc đẹp mắt, thậm chí có cả màu cầu vồng cho các bạn lựa chọn. Ngoài ra, lớp vỏ bánh xếp lớp chồng lên nhau cũng tạo nên sự khác biệt so với các loại bánh Trung Thu khác.
Bánh Trung Thu hình cầu béo béo thơm ngon
Món bánh Trung Thu này có phần nhân bánh là trứng muối chảy rất ngon và lạ miệng (Ảnh: Internet)
Món bánh này được làm với nhân trứng muối chảy, bên ngoài là lớp vỏ bánh hình tròn đẹp mắt, phía trên mặt bánh được rắc một chút mè đen kết hợp với nước xốt caramel đậm đà. Món bánh này đang được rất nhiều người lựa chọn để ăn cùng với gia đình dịp Trung Thu vì có hình dáng đẹp và phần nhân lạ miệng, ngon ngọt.
Trên đây là cách làm bánh Trung Thu không cần khuôn mà Dạy Làm Bánh Á Âu muốn gửi đến các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã biết và sẽ làm được một số loại bánh Trung Thu thơm ngon để ăn cùng với gia đình. Nếu muốn học làm bánh Trung Thu hoặc muốn trở thành một đầu bếp làm bánh chuyên nghiệp, các bạn hãy liên hệ ngay tới số hotline 1800 6148 hoặc điền vào form bên dưới của Dạy Làm Bánh Á Âu để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí nhé.
Ý kiến của bạn