Lạ Miệng Với Cách Làm Bánh Trung Thu Nhân Trà Xanh Hấp Dẫn

Bánh trung thu từ xưa đã được xem là biểu tượng của sự đoàn viên, cho sự sum vầy và gắn kết. Nhân dịp Rằm tháng Tám sắp đến, bên cạnh các loại bánh nướng, bánh dẻo,… quen thuộc; bạn hãy thử áp dụng theo cách làm bánh trung thu nhân trà xanh mới lạ, thơm ngon này để dành tặng cho những người thân yêu của mình nhé!

cách làm bánh trung thu nhân trà xanh

Đây chắc hẳn sẽ là món bánh trung thu  yêu thích của các tín đồ mê trà xanh. Ảnh: Internet

Cách làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh thơm ngon, đơn giản

Bánh trung thu nhân trà xanh, người ăn chay vẫn có thể dùng được. Tự tay làm bánh tại nhà, bạn có thể điều chỉnh độ ngọt và nhân bánh theo ý muốn. Vậy còn chần chừ gì mà không tham khảo ngay cách làm bánh trung thu mới, vừa ngon vừa lạ miệng sau đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • Bột mì: 250 gram
  • Nước đường làm bánh nướng: 50ml
  • Bơ đậu phộng loại mịn: 10 gram
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
  • Đường: 50 gram
  • Dầu ăn (có thể dùng dầu mè, dầu đậu phộng): 20ml

Nguyên liệu làm nhân trà xanh

  • Đậu xanh: 320 gram
  • Đường: 100 gram
  • Bột trà xanh: 6 gram
  • Dầu ăn: 60ml
  • Nước ấm: 20ml
  • Một xíu muối

Sên nhân trà xanh làm bánh trung thu

Ngâm đậu xanh

Đậu xanh sau khi mua về, nếu không có thời gian bạn mang đi ngâm nước ấm từ 3 – 4 giờ hoặc ngâm nước lạnh qua đêm để hạt đậu nở mềm.

nguyên liệu làm bánh trung thu nhân trà xanh

Lựa bỏ những hạt đậu xanh bị hư.

Khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt đậu ra rồi rửa lại với nước cho hết nước chua.

Hầm đậu xanh

Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh vào nấu với lửa vừa, thêm một ít muối để cân bằng hương vị cho nhân bánh trung thu.

Trong quá trình hầm đậu, bạn nên khuấy đều tay để không bị dính đáy nồi. Khi nước sôi, vớt sạch bọt và hạ nhỏ lửa cho đến khi đậu chín mềm.

bánh trung thu nhân trà xanh đơn giản

Hầm đậu xanh.

Xay nhuyễn đậu xanh

Sau khi hầm xong, để đậu nguội bớt và cho vào máy xay nhuyễn cùng đường đến khi nhuyễn mịn.

xay đậu xanh cùng đường

Xay đậu xanh cùng đường.

Sên nhân đậu xanh

Bạn nên dùng chảo chống dính đế dày, bắc chảo lên bếp và cho đậu xanh đã được xay nhuyễn vào sên.

sên nhân đậu xanh

Cho đậu xay nhuyễn ra chảo.

Bột trà xanh cho vào bát nhỏ, pha cùng nước ấm cho tan đều, khi đậu xanh còn lỏng hãy đổ từ từ vào lúc chảo đậu còn đang sên trên bếp.

Khuấy đều đến khi cảm thấy nặng tay, bạn chia dầu ăn thành từng phần rồi cho từ từ vào nhân đậu xanh.

làm bánh trung thu nhân trà xanh

Đảo đều tay để nhân không bị khét.

lọc trà xanh qua rây

Lọc trà xanh qua rây cho thật mịn trước khi pha với nước ấm. Ảnh: Internet

nhân bánh trung thu trà xanh

Nhân bánh trung thu trà xanh. Ảnh: Internet

Đến khi sờ vào nhân cảm thấy ráo, không dính dầu nữa thì đã hoàn thành, bạn tắt bếp, để nguội và thực hiện công đoạn tiếp theo.

Làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh

Trộn bột bánh

Tiếp đến phần làm vỏ bánh trung thu, đầu tiên bạn hãy chuẩn bị một tô lớn, cho dầu và nước đường cháy vào, dùng phới hòa tan hai hỗn hợp này cho hòa quyện vào nhau.

Sau đó, bạn cho bơ đậu phộng và lòng đỏ trứng vào hòa tan đến khi hỗn hợp không còn thấy lợn cợn.

bánh trung thu nhân trà xanh bao nhiêu calo

Trộn đều các nguyên liệu làm vỏ bánh.

Rây mịn bột mì và đường, cho vào hỗn hợp trên rồi khuấy đến khi tất cả tan vào nhau.

Đối với phần vỏ bánh trung thu, bạn có thể pha bột trà xanh với nước ấm, cho vào trong lúc nhào bột để có màu xanh tương tự như nhân bánh.

Nhồi bột cho mịn, dùng màng thực phẩm bọc kín khối bột lại để tránh bị khô. Thời gian nghỉ của bột tối thiểu là 30 phút và tối đa 5 giờ trước khi làm bánh.

Bọc bánh

Khi bột đã nghỉ đủ thời gian, bạn nhồi sơ lại từ 1 – 2 phút trước khi chia bột. Với cách làm bánh trung thu nhân trà xanh này, trọng lượng mỗi chiếc bánh là 75 gram, bao gồm: 35 gram vỏ + 40 gram nhân trà xanh.

Sau khi chia đều phần bột vỏ thành từng viên, bạn cán tròn bột rồi cho viên nhân vào giữa. Tiếp tục dùng tay gói bột sao cho bao trùm hết nhân rồi vo tròn.

Đóng bánh

Trước khi đóng bánh, bạn lấy một ít bột mì thoa đều lên khuôn bánh. Đặc biệt thoa kỹ ở các đường nét hoa văn trên khuôn, nếu không khi phủ bột áo lên sẽ làm bánh dính vào khuôn và mất nét trên bánh.

Lấy viên bột cho vào khuôn, dùng tay ép chặt từ 10 – 15 giây để bánh được định hình rõ nét.

Nhẹ nhàng lấy bánh ra khỏi khuôn, xếp bánh lên khay đã chuẩn bị sẵn giấy nến.

Tiếp tục xoa bột lên khuôn và thực hiện đóng khuôn đến khi hết số bột còn lại.

Nướng bánh

Bạn hãy làm nóng lò trước 10 phút.

Lần 1: Nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút. Sau đó, lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước lên trên bề mặt rồi để bánh nghỉ thêm 15 phút.

  • Vỏ màu bánh nướng truyền thống: rây mịn lòng đỏ trứng gà + 1 muỗng cà phê dầu ăn + 1 muỗng sữa tươi, trộn đều rồi dùng cọ lông mềm phết lên mặt bánh sau khi nướng lần 1.
  • Đối với phần vỏ bánh có màu, phết một lớp mỏng sữa tươi không đường lên bánh trung thu, rồi tiếp tục mang đi nướng.

bánh trung thu nhân trà xanh giá bao nhiêu

Dùng cọ lông mềm quét lên mặt bánh. Ảnh: Internet

Lần 2: Nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút, cho đến khi mặt bánh vàng ươm.

Hoàn thành và thưởng thức

Thành phẩm bánh sau khi nướng xong không bị nứt, thành bánh còn nguyên vẹn, phần vỏ giòn, thơm nức mũi. Sang ngày hôm sau thì mỡ từ nhân bánh mới thấm lên trên, tạo nên lớp vỏ mềm, xếp và bóng mướt.

bánh trung thu nhân trà xanh

Bánh trung thu nhân trà xanh. Ảnh: Internet

Nhân bánh đậu xanh mềm, dẻo, ngọt thanh, thoang thoảng hương thơm từ trà xanh.

Cách bảo quản

Bánh trung thu nhân trà xanh, sau khi nướng xong bạn phải để nguội hoàn toàn mới chuyển qua công đoạn bảo quản, tránh gây ẩm mốc và hư hỏng bánh.

Bảo quản bánh bằng túi hoặc hộp kín ở nhiệt độ thường hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu muốn trữ bánh lâu hơn, bạn hãy hút chân không rồi xếp vào ngăn đá/tủ đông, khi ăn, bạn chỉ cần cho xuống ngăn mát rã đông, hâm lại bằng lò vi sóng/lò nướng là có thể dùng được.

Lưu ý để có món bánh trung thu nướng nhân trà xanh ngon

  • Không nhồi quá lâu để tránh bột bị nhão, khi đóng và nướng bánh không giữ được nét.
  • Dùng cọ lông mềm để quét phần mặt bánh, không dùng chổi chất liệu silicon sẽ làm ảnh hưởng đến bề mặt bánh sau khi nướng.
  • Không riêng bánh trung thu nhân trà xanh, đối với những loại bánh có màu sắc khác với bánh nướng truyền thống, chỉ nên dùng sữa tươi không đường để quét mặt bánh.

Cách làm bánh trung thu nhân trà xanh thật đơn giản và dễ thực hiện phải không nào. Hy vọng với công thức mà chúng tôi chia sẻ, bạn có thể làm ra những mẻ bánh thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình trong dịp Tết Đoàn viên năm nay!

Điểm: 4.1 (15 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn