Mặc dù Trung thu năm nào cũng có, bánh trung thu năm nào cũng làm nhưng cách làm vỏ bánh trung thu nướng sao cho chuẩn vị thì vẫn luôn là một trong những vấn đề khiến chị em đau đầu.
Ngắm nhìn những chiếc bánh trung thu có lớp vỏ vàng ươm, bắt mắt.
Để làm những mẻ bánh trung thu nướng đạt chuẩn, bạn không chỉ cần có một công thức chuẩn mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, điều tối thiểu của một chiếc bánh trung thu ngon chính là phải đáp ứng được lớp vỏ không bị nứt, chảy, mất nét hoặc bị tách nước sau khi nướng.
Cách làm vỏ bánh trung thu nướng ngon đúng chuẩn
Nguyên liệu
- Bột mì số 8 (8 – 12% protein): 280 gram
- Nước đường làm bánh nướng: 160 gram
- Dầu ăn (dầu mè): 30ml
- Bơ đậu phộng mịn: 10 gram
- Lòng đỏ trứng gà: 18 gram
- Muối: 1/8 muỗng cà phê
- Ngũ vị hương: ¼ thìa cà phê
Làm vỏ bánh trung thu nướng với ba bước đơn giản
Bước 1: Rây bột để vỏ bánh được mịn màng
Trước tiên, để thành phẩm bánh trung thu nướng có lớp vỏ đẹp mắt, bạn dùng rây để rây qua bột mì sao cho thật mịn và không còn vón cục.
Sau đó, cho bột mì đã rây vào một cái tô lớn, sâu lòng để dễ thao tác.
Tiếp đến, cho lượng dầu ăn theo công thức vào tô bột.
Dầu ăn sẽ khiến vỏ bánh mềm, mịn hơn. Tuy nhiên, bạn cần cân đối lượng dầu theo công thức, nếu nhiều dầu sẽ khiến vỏ bánh bị ướt và nhanh hỏng.
Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp nước đường không thể thiếu trong bánh trung thu nướng
Khi làm bánh trung thu nướng, chắc hẳn không thể bỏ lỡ nguyên liệu quan trọng đó chính là nước đường.
Một bí kíp nhỏ cho những ai đang chuẩn bị làm bánh trung thu nướng tại nhà, tuyệt đối không được dùng nước đường vừa mới nấu xong để nhào vỏ bánh. Như vậy, bánh sau khi nướng sẽ không lên được màu sắc đặc trưng của bánh nướng.
Để nước đường phát huy đúng công dụng của nó, bạn phải chuẩn bị trước thời gian làm bánh ít nhất là 2 tuần.
Lưu ý: nước đường làm bánh nướng bảo quản ở nhiệt độ phòng, thoáng mát và tránh nơi ẩm thấp. Khi bảo quản nguyên liệu này trong tủ lạnh sẽ khiến nước đường bị cô đặc. Nếu gặp tình trạng như vậy, bạn hãy ngâm nước đường trong chậu nước ấm cho nước đường tan hẳn. Sau đó cho vào nồi, thêm một chút nước ấm tùy theo lượng nước đường đang có rồi vắt thêm một ít nước cốt chanh, nấu với lửa vừa cho đến khi nước đường vừa đạt.
Nước đường óng ánh như một phần linh hồn không thể thiếu trong bánh trung thu nướng.
Tiếp đến, cho lòng đỏ vào chung tô nước đường.
Khuấy đều hai nguyên liệu này lại với nhau.
Bước 3: Nhào trộn để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau
Đổ hỗn hợp nước đường vào bột mì đã rây mịn.
Tiếp đến, bạn lần lượt cho các nguyên liệu như bơ đậu phộng, muối và ngũ vị hương vào tô. Nếu không có lồng phới hoặc cây vét chuyên dụng ngay tại nhà, bạn có thể dùng muỗng để trộn bộn theo hình tròn theo chiều từ giữa tô bột rồi dần dần ra ngoài.
Trộn đều tay để hỗn hợp nước đường và bột quyện vào nhau.
Bột mới trộn xong sẽ hơi ướt một chút, nếu bột khô và bở hãy cho thêm dầu ăn và nước đường.
Dùng giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm bọc kín khối bột lại sao cho không khí không bị lọt vào làm bột bị khô trong thời gian nghỉ khoảng từ 30 – 45 phút.
Sau khi bột nghỉ đủ thời gian, bạn hãy tỉ mỉ cho thêm nhân vào bên trong và đóng khuôn từng chiếc bánh cho thật rõ những đường họa tiết, hoa văn trên khuôn. Chuẩn bị lò trước và cho bánh vào nướng đến khi chín đều, tỏa hương thơm lừng là bạn đã hoàn thành mẻ bánh trung thu thơm ngon dành tặng cho những người thân yêu hoặc làm quà biếu sẽ rất ý nghĩa vào dịp Tết Đoàn Viên sắp tới đó.
Xem thêm: Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh
Bí kíp để vỏ bánh trung thu nướng ngon, không bị nứt
Khi trổ tài đảm đang vào bếp làm bánh trung thu nướng, bạn hãy lưu ý một số mẹo sau đây để vỏ bánh ngon, mềm và đặc biệt là không bị nứt sau khi nướng. Nhanh tay lấy giấy bút ghi chép lại nào.
- Bạn hãy chú ý nhồi bột theo công thức và hướng dẫn để bánh sau khi nướng không bị khô.
- Với lượng nguyên liệu này, bạn sẽ làm được 7 cái bánh với trọng lượng vỏ là 70 gram. Nếu thích thưởng thức bánh trung thu có vỏ dày hơn, bạn có thể tăng tỉ lệ giữa vỏ lên là được.
- Phần bột chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến độ ngon của vỏ bánh. Chính vì thế, hãy chọn loại bột ngon và hảo hạng nhất có thể để bánh được ngon nhất. Cùng với cách trộn bột được hướng dẫn cụ thể dưới đây, bạn sẽ có phần vỏ bánh mềm, ẩm vừa, không bị khô cứng.
- Nguyên liệu ngũ vị hương bạn chỉ nên thêm vào vỏ bánh nếu làm bánh trung thu nướng nhân mặn.
- Nếu không tìm mua được bơ đậu phộng loại mịn, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.
Bảo quản bánh trung thu nướng như thế nào?
Mùa trăng tròn tháng Tám nào cũng quây quần bên gia đình thưởng thức bánh trung thu nướng, nhâm nhi thêm tách trà ấm và trò chuyện.nhưng bạn đã biết cách bảo quản bánh sao cho đúng chuẩn chưa?
Thông thường, khi mở vỏ bánh trung thu ra, việc đầu tiên của chúng ta sẽ là vứt túi hút ẩm đi. Bánh không dùng hết sẽ bảo quản bên ngoài nhiệt độ phòng và dễ có hơi ẩm tiếp xúc vào, làm bánh nhanh hư hơn.
Đối với bánh trung thu mua ở ngoài
- Bảo quản bánh ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nơi có nhiệt độ cao.
- Không nên lấy túi hút ẩm ra khỏi bánh khi chưa sử dụng hết.
- Nếu chưa dùng hết bánh, bạn hãy bỏ vào hộp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn nướng lại bằng lò vi sóng.
Bảo quản bánh trung thu handmade
- Khi làm bánh trung thu tại nhà, thường sẽ không có chất bảo quản nên bạn hãy sử dụng túi hút ẩm để tránh mốc.
- Bánh trung thu sau khi nướng phải để nguội hoàn toàn mới tiến hành đến công đoạn đóng gói.
- Nếu bạn không thể sử dụng bánh trung thu hết trong một lần hãy bảo quản bánh trong hộp đựng thực phẩm và đậy kín. Sau đó, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khi ăn chỉ cần nướng lại để bánh mềm hơn.
Có nên bảo quản bánh trung thu trong tủ lạnh không?
Tủ lạnh là nơi lý tưởng để bảo quản bánh trung thu, giúp bánh không bị nấm mốc xâm nhập làm ảnh hưởng đến chất lượng. Nhiều người thường lo lắng rằng, để bánh trong tủ lạnh sẽ khiến vỏ bị khô cứng, lại bột và ăn không còn ngon, nhưng có thể thấy đây là một nhận định hoàn toàn sai.
Thậm chí, nếu bạn muốn trữ bánh trung thu trong tủ lạnh với thời gian lâu hơn, hãy bọc kín bánh và bảo quản bánh trong ngăn đá hoặc tủ đông. Khi muốn thưởng thức chỉ cần rã đông trong ngăn mát tủ lạnh rồi làm nóng lại bằng lò vi sóng.
Bánh trung thu sau khi ra lò, bảo quản trong hộp kín dùng làm quà tặng thật ý nghĩa. Ảnh: Internet
Bạn có thể thấy, lớp vỏ quyết định rất nhiều đến ngoại hình của một chiếc bánh trung thu. Một chiếc bánh trung thu nướng đúng chuẩn phải có lớp vỏ vàng nâu, độ bóng vừa phải và hoa văn sắc nét. Với cách làm vỏ bánh trung thu nướng ngon bất bại mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn sẽ giúp bạn thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên. Chúc các bạn và gia đình một mùa đoàn viên thật ấm áp và hạnh phúc!
Ý kiến của bạn