Chocolate là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều trong làm bánh, ngoài việc mang tới hương vị hấp dẫn cho món bánh, chocolate còn là một nguyên liệu trang trí bánh kem cực kì phổ biến và được yêu thích. Nếu bạn cũng đang muốn khám phá về nghệ thuật trang trí bánh kem bằng chocolate thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!
Nghệ thuật trang trí bánh kem là công đoạn để tạo ra linh hồn của những chiếc bánh đẹp, một chiếc bánh kem có ý nghĩa và bắt mắt hay không còn là do sự khéo léo sử dụng nguyên liệu trang trí của người làm bánh. Với mình, trang trí bánh kem mình cực kì thích dùng chocolate. Với loại nguyên liệu này, bạn có thể thỏa thích sáng tạo với nhiều cách khác nhau. Đếm sơ sơ thì có tới hơn 12 cách trang trí bánh kem chocolate mà bạn có thể áp dụng. Kate cũng đã từng hầu hết các cách trang trí này rồi và rút ra một kết luận là trang trí bánh kem với chocolate thực sự là một phương pháp cực kì đơn giản mà kết quả chúng ta nhận được khá bất ngờ đấy!
Một chiếc bánh kem xinh xắn được trang trí với chocolate
Khi mới bắt đầu với nghề làm bánh, chắc hẳn bạn sẽ mất không ít thời gian để tìm được các hướng dẫn về nghệ thuật trang trí bánh kem với chocolate, Kate cũng vậy. Vì thế mà Kate đã quyết định tổng hợp lại trong bài viết này để các bạn có thể dễ dàng tham khảo nhé!
Dưới đây là cách trang trí bánh kem đẹp bằng 12 kỹ thuật tạo hình chocolate mà bạn không nên bỏ qua.
1. Cách làm tan chảy chocolate để trang trí bánh kem
Chocolate mà chúng ta mua được thường có dạng đông cứng, chính vì thế để có phần chocolate lỏng và dễ dàng tạo hình hơn, bạn sẽ cần phải làm tan chúng bằng nhiệt độ. Lúc trước, khi nhà mình chưa sắm được lò vi sóng mình thường áp dụng theo cách cho chocolate đã được cắt nhỏ vào một chiếc âu lớn, sau đó đặt lên miệng của một nồi nước đang sôi, độ nóng từ nước ở bên dưới bốc lên sẽ khiến chocolate của chúng ta nóng chảy ra, dùng thìa hoặc đũa khuấy đều thì chocolate của chúng ta sẽ tan hết nhé.
Nếu nhà bạn đã có sẵn lò vi sóng thì việc này sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chúng ra sẽ chỉ cần cắt nhỏ chocolatr vào một cái bát chịu nhiệt (bát dùng cho lò vi sóng), cho vào lò và quay trong vòng khoảng 30 – 50 giây ở mức độ trung bình là chocolate của chúng ta đã chảy hoàn toàn rồi. Sau cùng, bạn lấy chocolate ra khỏi lò, dùng thìa đảo thật đều theo một chiều duy nhất cho tới khi thu được một hỗn hợp đồng nhất, mịn mượt là được nhé! Phần chocolate đun chảy này sẽ được sử dụng để tạo hình chocolate phục vụ cho trang trí bánh kem.
2. Tổng hợp cách tạo hình chocolate để trang trí bánh kem:
• Vẽ hình:
Để vẽ hình bằng chocolate, bạn cần chuẩn bị một túi bắt bông kem và giấy nến. Bạn cho chocolate đã đun chảy vào túi bắt bông kem và sau đó dùng kéo cắt ở phần đầu túi khoảng 2mm, vừa bóp chocolate chảy ra vừa vẽ hình bạn thích nên phần giấy nến đã được chuẩn bị sẵn. Nếu không khéo tay thì mẹo dành cho bạn là có thể lót sẵn một tờ giấy có in hình ở dưới tờ giấy nến và đồ chocolate theo nét vẽ là được nhé.
Trang trí bằng cách vẽ chocolate lên bánh
Để ở nhiệt độ phòng hoặc cất vào ngăn mát tủ lạnh cho chocolate se mặt lại rồi có thể gỡ ra, phần hình vẽ này bạn có thể sử dụng để trang trí bánh kem theo ý thích.
• Chocolate cut out
Để làm được chocolate cắt, bạn cũng cần chuẩn bị một phần giấy nến trải sẵn trên mặt phẳng (tốt nhất nên là mặt bàn đá), đổ 1 lớp chocolate đã được đun chảy lên giấy nến và dùng phới nhựa dàn thành 1 lớp mỏng. Chờ một thời gian để chocolate se mặt lại thì bạn có thể dùng dụng cụ cắt bánh cookie (Cookie cuter) để cắt thành những từng hình chocolate theo ý muốn nhé.
• Chocolate bào:
Những chiếc bánh kem được trang trí bằng chocolate bào cũng khá xinh xắn và bắt mắt đấy! Bạn có thể dùng một chiếc dụng cụ nạo nhỏ để nạo chocolate thành những cuộn sóng nhỏ nhắn, dễ thương. Nếu bạn muốn có cuộn sóng to hẳn thì có thể áp dụng cách đổ chocolate đã đun chảy ra giấy nến, đợi cho chocolate đông cứng lại rồi dùng một chiếc dao có bề mặt tiếp xúc lớn để bào, lúc này, sản phẩm mà chúng ta thu được sẽ là những cuộn sóng to, mỏng và dài.
• Ring chocolate – chocolate dạng vòng:
Chuẩn bị một miếng mica sau đó dàn đều chocolate lên trên, dùng một chiếc dao miết cho lớp chocolate mỏng nhất có thể. Ngay lúc chocolate còn ướt, bạn dùng một chiếc nĩa kéo thành từng đường song song trên bề mặt rồi cuộn tròn miếng mica lại, dùng thun cố định lại để giữa dáng chocolate, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho chocolate đông lại. Cuối cùng, chỉ cần nhẹ nhàng thao tác để gỡ miếng mica ra là chúng ta đã có chocolate dạng vòng rồi!
• Chocolate hình quạt:
Để tạo hình quạt cho chocolate, bạn cũng áp dụng cách cho chocolate chảy lên mặt phẳng được lót sẵn giấy nến, để cho chocolate khô và se mặt lại, sau đó sử dụng một chiếc dao đẩy theo chiều mong muốn, vừa đẩy bạn vừa kết hợp thao tác xoay dụng cụ để có thể tạo độ cong nhất định, tạo thành chocolate hình quạt.
• Chocolate hình tổ ong:
Chọn một tờ giấy xốp bong bóng (loại thường được bọc ngoài các đồ điện tử hoặc mỹ phẩm khi vận chuyển đi xa) rải ra một mặt phẳng. Chuẩn bị thêm đường bột hoặc một ít bột ca cao rắc lên bề mặt giấy rồi dùng cọ quết chocolate lên trên. Đợi chocolate khô và đông lại rồi gỡ giấy xốp bên trong ra, bẻ miếng chocolate thành từng mảnh nhỏ để trang trí theo nhu cầu nhé!
• Ống Chocolate
Trên mặt phẳng (tốt nhất là bàn đá), bạn dàn 1 lớp chocolate tan chảy lên cho thật đều. Tiếp theo, bạn dùng dụng cụ chuyên dụng để tạo hình chocolate (hoặc nếu không có bạn có thể thay thế bằng dao hoặc những dụng cụ cứng và phẳng đều được nhé!) đẩy chocolate về phía trước để chocolate được cuộn lại, tạo thành những que chocolate. Tùy theo nhu cầu của mình, bạn có thể tạo những ống chocolate to hoặc nhỏ cho phù hợp nhé!
• Chocolate dạng lá:
Đây có lẽ là cách làm đơn giản nhất trong tất cả các cách trang trí bánh kem bằng chocolate đấy nhé! Bạn chỉ cần chọn một loại lá mà mình thích và muốn tạo hình, sau đó rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn và lau cho thật khô. Dùng một chiếc cọ phết chocolate đã tan chảy lên bề mặt là, chờ cho tới khi chocolate đông lại và có thể tách lá ra thì thao tác thật nhẹ nhàng để thu về phần chocolate được tạo hình lá bắt mắt.
• Chocolate dạng miếng:
Lót 1 lớp giấy nến ra mặt bàn, dàn một lớp chocolate lên trên cho thật đều, chờ cho chocolate se mặt lại thì dàn thêm một lớp chocolate khác màu lên trên, tiếp theo bạn cho chocolate vào tủ lạnh cho đông lại rồi lấy ra bẻ thành từng miếng với hình thù và kích thước tùy ý là được nhé!
• Tạo hình hoa hồng chocolate:
Đầu tiên, bạn để chocolate đã nấu chảy ra nhiệt độ phòng để hơi đông đặc lại. Lấy một ít chocolate sau đó nặn thành một khối có hình chóp, đây sẽ là phần nụ hoa ở bên trong. Tiếp theo, bạn sử dụng khuôn hình giọt nước hoặc hình tròn để cắt chocolate thành hình từng cánh hoa một. Dùng tay miết nhẹ phần mép cánh để tạo ra độ cong tự nhiên cho cánh hoa, gắn cánh hoa vào với phần nụ đã làm từ trước. Làm nhiều cánh hoa khác và gắn so le nhau để tạo thành một bông hồng hoàn chỉnh. Khi bông hồng đã đủ cánh và đủ độ xòe theo đúng ý của bạn thì dừng lại nhé. Cắt bỏ phần chóp thừa ở dưới cùng, sau đó, bạn có thể dùng icing sugar rắc lên những cánh hoa để tạo thêm độ bắt mắt và hấp dẫn cho bông hoa của chúng ta.
Để trang trí, bạn chỉ cần gắn hoa lên bánh hoặc tạo thêm một phần cuống, kết hợp cùng với chocolate dạng lá ở trên là đã có những bông hoa hoàn chỉnh rồi. Bạn hoàn toàn có thể làm thành những bó hoa hoặc giỏ hoa với những bông hoa hồng chocolate này đấy nhé!
• Chocolate vân thủy:
Trải đều chocolate lên 1 miếng mica, sau đó dùng dao miết ra cho thật mỏng, khi chocolate còn ướt, bạn dùng nũa kéo thành những đường song song hoặc xoắn ốc trên bề mặt, đợi một lúc cho chocolate se lại thì dùng một lớp chocolate khác màu phủ lên trên. Cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 30 – 60 phút để chocolate được đông hẳn lại. Bẻ thành từng miếng nhỏ hoặc dùng dụng cụ cắt tạo hình cookie để cắt thành những hình thù mà bạn thích.
• Phủ bánh với chocolate
Để tiến hành phủ chocolate cho bánh, đầu tiên bạn cần chuẩn bị một chiếc bánh tròn đã được phết sẵn kem phủ lên trên và bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 30 phút. Đặt chiếc bánh này lên rack, bên dưới bạn cũng lót một chiếc khay hứng với giấy nên bên trên để hứng được chocolate thừa. Đặt âu chocolate tan chảy thẳng đứng với mặt bánh, sau đó đổ từ từ chocolate từ giữa bánh để chocolate có thể chảy đều ra và phủ lên toàn bộ bề mặt bánh. Đối với những chỗ chocolate không phủ kín được, bạn có thể dùng spatula múc chocolate để đắp vào. Để yên bánh trên khay rồi cho vào tủ lạnh, chờ khoảng 1 tiếng để chocolate đông lại rồi lấy bánh ra và trang trí tiếp. Với phần chocolate còn thừa trong khay thì bạn có thể gỡ ra, bảo quản kỹ để sau này dùng tiếp.
Trong bài viết này là cách trang trí bánh kem đẹp bằng 12 kỹ thuật tạo hình chocolate mà Kate đã thử và thành công. Hi vọng những chia sẻ này của mình có thể giúp các bạn thêm tự tin để trang trí bánh với chocolate và sẽ có được những chiếc bánh thật thơm ngon, bắt mắt với cách trang trí này! Chúc bạn thành công nhé!
Xem thêm:
- Cách trang trí bánh kem bằng kỹ thuật chà láng siêu mịn mượt
- Cách trang trí bánh kem đơn giản với kỹ thuật bắt sò
- Trang trí bánh kem sinh nhật bằng kỹ thuật bắt hoa hồng xoay
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn