Cách Làm Mứt Bí Đỏ Ngon Cực Đơn Giản Tại Nhà

Mứt bí đỏ (Mứt bí ngô) là những món ăn ngọt ngào không thể thiếu để nhâm nhi trong ngày Tết. Cũng vì vậy mà Tết năm nào dù có bận ra sao thì Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) vẫn cố gắng tìm nguyên liệu và làm loại mứt này! Nếu bạn cũng đang tìm cách làm mứt đỏ thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

cách làm mứt bí đỏ

Mứt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam (Ảnh: Internet)

Mứt bí đỏ, hương vị bùi ngọt thơm ngon của mứt khiến nhiều người yêu thích, mà nhất là trẻ em. Mứt bí đỏ khá ngon, lại có màu sắc bắt mắt và dinh dưỡng nên các bé thường rất thích. Màu cam của mứt bí đỏ cũng khiến cho đĩa mứt của chúng ta hấp dẫn hơn rất nhiều. Cùng khám phá công thức làm mứt bí đỏ trong bài viết dưới đây để điểm xuyết thêm cho đĩa mứt ngày Tết của gia đình bạn nhé!

Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon

Dùng bí đỏ ngon là bí quyết quan trọng để giúp món mứt có được hương vị hấp dẫn và đẹp mắt. Một số mẹo chọn bí đỏ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi mua loại quả này:

  • Màu sắc: nên chọn những quả bí có vỏ tươi sáng màu vàng cam, xanh, ấn tay vào có cảm giác cứng. Nếu vỏ lành lặn, không có vết dập úng, sức mẻ, cầm lên thấy nặng tay thì chắc chắn là bí ngon.
  • Phần cuống: cuống tươi, chiều dài từ 2 – 3cm, bề mặt lát cắt ở cuống còn một chút mủ mới.
  • Đối với bí đã cắt thành miếng: chọn các miếng có màu vàng cam hoặc vàng tươi, ruột đặc.

làm mứt bí đỏ

Bí đỏ càng ngon làm mứt càng chất lượng (Ảnh: Internet)

Cách làm mứt bí đỏ thơm ngon đơn giản

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 500 gram
  • Đường kính trắng: 300 gram
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Cam vàng (lọc vỏ thái sợi): 1 quả
  • Một chút muối
  • Nước vôi trong

Hướng dẫn làm mứt bí đỏ

Sơ chế nguyên liệu

Gọt sạch vỏ bên ngoài, bỏ đi phần ruột mềm và hạt bên trong của bí đỏ, chỉ giữ lại phần thịt.

Sau đó, thái sợi phần thịt bí cho vừa ăn rồi ngâm trong nước vôi trong khoảng 1 tiếng, vớt bí đỏ ra rổ, xả lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi.

Cách ướp đường với bí đỏ

Chuẩn bị 400ml nước lạnh hòa với khoảng 200 gram đường cho tan hoàn toàn. Tiếp theo, trút phần bí đã sơ chế và vỏ cam thái sợi vào ngâm cùng hỗn hợp nước đường này trong vòng 30 phút.

Cách sên mứt bí đỏ

Trút hỗn hợp bí và vỏ cam vào một chiếc chảo sâu lòng, đặt lên bếp, đun trên lửa nhỏ đến khi nước đường cạn dần và keo lại bên ngoài từng sợi bí. Lưu ý: Đảo bí thật đều tay để đường có thể ngấm kĩ hơn.

Đợi bí và vỏ cam được sên xong thì cho ra khay có lót sẵn giấy bạc, gói kín lại, cho vào lò sấy khô trong vòng 2 tiếng với nhiệt độ khoảng 90 độ C.

Cuối cùng, cho phần đường còn lại vào hòa tan với khoảng 70ml nước lạnh, đổ vào chảo đun sôi. Khi nước đường đã sôi, thêm bí và vỏ cam vào đảo đều tới khi nước đường cạn và kết tinh lại, tạo thành một lớp áo đường màu trắng bám bên ngoài sợi mứt là được. Nhấc nồi xuống và đợi cho mứt nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ kín bảo quản.

Yêu cầu thành phẩm

Mứt bí đỏ ngon đúng điệu sẽ có màu cam đẹp mắt, hương vị ngọt ngào rất hấp dẫn. Mứt sẽ ngon hơn nếu bạn thưởng thức cùng một tách trà nóng.

Cách làm mứt bí đỏ không cần nước vôi

Mứt bí đỏ vừa ngon vừa dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Các cách làm mứt bí đỏ khác

Mứt bí đỏ ngon không cần nước vôi

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 1/4 quả
  • Bột nếp: 50 gram
  • Đường phèn: 80 gram
  • Dừa sấy: 3 thìa canh
  • Mạch nha: 2 thìa canh
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Mè đen rang: một chút

Cách làm mứt bí đỏ không cần nước vôi trong

Gọt vỏ bí, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ. Tiếp theo, cho bí vào xửng, mang đi hấp từ 10 – 20 phút trên lửa vừa. Nếu dùng đũa xăm vào thấy bí mềm là được.

Nghiền nhuyễn bí rồi đổ vào chảo chống dính, thêm đường phèn, mạch nha vào trộn đều. Để lửa nhỏ vừa cho đường tan và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Chỉnh lửa xuống mức nhỏ, cho bột nếp, dầu ăn vào hỗn hợp, đảo đều. Khi bí đã dẻo thành khối, bóp vụn dừa sấy cùng mè rang cho vào, trộn đều.

Sên mứt thêm một thời gian ngắn rồi đổ ra khay có lót sẵn giấy nến, dàn đều, đảm bảo độ dày của mứt khoảng 1 lóng tay.

Khéo léo gói mứt lại bằng giấy nến, cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 ngày.

Tháo lớp giấy nến ra, chia mứt thành nhiều phần nhỏ vừa ăn. Nếu dùng không hết thì có thể bọc lại bằng màng bọc thực phẩm hoặc lăn qua bột nếp, bảo quản trong lọ kín.

Cách làm mứt bí đỏ miếng

Hấp chín bí đỏ (Ảnh: Internet)

Mứt bí đỏ miếng

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 1 kg
  • Cam: 1 quả
  • Đường: 350 gram
  • Muối: 1 thìa café
  • Vôi: 1 thìa canh

Cách làm mứt bí đỏ miếng

Gọt vỏ bí đỏ, loại bỏ phần ruột, rửa với nước cho thật sạch. Sau đó, thái bí thành miếng vừa.

Hòa vôi với 2 lít nước, đợi 20 phút cho cặn lắng xuống và gạn lấy phần nước trong ở bên trên. Ngâm bí với nước vôi trong từ 1 – 2 giờ rồi xả lại với nước vài lần cho sạch mùi vôi, để ráo.

Cẩn thận bóc vỏ cam để có được miếng lớn, rửa phần vỏ này và thái thành sợi nhỏ dài.

Cho đường vào nồi cùng 400ml nước lọc, bắc nồi lên bếp, đun sôi. Thả vỏ cam và bí đỏ vào luộc trong nước đường đến khi nước bắt đầu cạn thì ngừng.

Đổ 70ml nước cùng lượng đường còn lại vào chảo chống dính, đun sôi 3 phút để đường tan hoàn toàn. Tiếp theo, cho bí và vỏ cam vào chảo, tiến hành sên, thỉnh thoảng đảo đều.

Khi nước đường gần cạn, đảo liên tục cho đường kết tính lại và bám xung quanh miếng mứt là được.

cách làm mứt bí đỏ dẻo

Ngâm bí với nước vôi trong (Ảnh: Internet)

Mứt bí đỏ dẻo

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 350 gram
  • Chuối tây : 4 quả
  • Đường: 110 gram
  • Nước cốt chanh: 1 thìa canh
  • Muối 1/3 thìa café

Cách làm mứt bí đỏ dẻo

Bí mang đi gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng, rửa sạch.

Ướp bí với đường, nước cốt chanh và muối, trộn đều và để yên khoảng 10 phút.

Cho bí vào nồi, đổ nước xắp mặt bí, nấu trên lửa vừa và đảo nhẹ tay vài lần để bí chín đều rồi tắt bếp.

Dùng máy xay, xay nhuyễn bí và chuối tây. Đổ hỗn hợp ra khay đã lót sẵn giấy nến, dàn đều.

Cho khay mứt vào lò sấy khô ở 100 độ C đến khi sờ tay vào không thất dính là đạt .

Đợi mứt nguộn, cắt thành khúc tùy theo ý thích.

mứt bí đỏ

Món mứt bí đỏ dẻo thơm (Ảnh: Internet)

Mứt bí đỏ khô

Nguyên liệu

  • Bí đỏ: 1 kg
  • Đường cát trắng: 350 gram
  • Vỏ cam vàng thái sợi: 1 quả
  • Muối ăn: 1 thìa café
  • Vôi tôi: 1 thìa canh

Cách làm mứt bí đỏ khô

Cho vôi vào 2 lít nước, khuấy tan và để yên cho cặn lắng xuống, gạn lấy phần nước trong bên trên.

Ngâm bí đỏ đã gọt vỏ, bỏ ruột và thái miếng trong nước vôi trong khoảng 1 giờ. Sau đó, vớt bí ra, rửa lại với nước lạnh nhiều lần, để ráo.

Bắc nồi lên bếp, cho 400ml nước lọc, vỏ cam, bí và 200 gram đường vào đun đến khi đường cạn thì tắt bếp. Trong quá trình đun nên đảo bí vài lần.

Chuẩn bị một khay có lót giấy bạc, đổ bí vừa sên vào khay, mang đi sấy khô ở 100 độ C trong 2 – 3 giờ.

Cho 70ml nước cùng phần đường còn lại vào chảo chống dính, đun sôi khoảng 3 phút rồi cho bí đỏ sấy khô vào sên trên lửa nhỏ. Liên tục đảo đều để đường kết tinh thành lớp trắng bám đều xung quanh từng miếng mứt.

Cách làm mứt bí đỏ khô

Mứt sau khi sên xong (Ảnh: Internet)

Lưu ý để có món mứt bí đỏ ngon

Trong quá trình chế biến

  • Lựa chọn nguyên liệu kỹ càng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Mứt cần được sên trên lửa nhỏ, tránh bật lửa lớn làm thành phẩm bị cháy.
  • Loại bỏ kỹ phần vỏ và ruột bí, tuân thủ đúng theo các bước hướng dẫn nhằm đảm bảo mứt bí dẻo ngon, không mềm và không bị chua.

Cách bảo quản mứt bí đỏ

Phương pháp bảo quản mứt bí đỏ tốt nhất là cho thành phẩm vảo hủ thủy tinh, rải một lớp đường trắng lên trên, đậy kín nắp và đặt ở nơi thoáng mát. Lớp đường có công dụng hút ẩm và giúp mứt giữ được lâu hơn.

Lưu ý: Không để hủ mứt ở dưới tủ lạnh, gần bếp hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng mứt.

Với cách làm mứt bí đỏ này, chắc hẳn đĩa mứt ngày Tết của nhà bạn sẽ sinh động và bắt mắt hơn rất nhiều. Hi vọng hướng dẫn của DLBAAu sẽ giúp bạn có thêm một món quà ngọt ngào, màu sắc để dành tặng cả nhà trong dịp Tết nhé! Chúc bạn thành công!

Theo dõi thêm các công thức làm kẹo – mứt ngon của DLBAAu được cập nhật thường xuyên tại đây nhé!

Điểm: 4.54 (13 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn