Định nghĩa các nhiệt độ bảo quản trong làm bánh

Khi bắt tay làm bánh, kể cả khi bạn chỉ tham khảo các công thức trên internet hay được truyền dạy từ những người thầy nhiều kinh nghiệm thì chắc hẳn cũng sẽ không lần gặp phải những cụm từ như: Nhiệt độ phòng, nhiệt độ mát, nhiệt độ đông,… trong bảo quản bánh. Vậy định nghĩa của các loại nhiệt độ này là gì?

Đối với việc làm bánh, bạn không chỉ cần phải thành thạo những thao tác và kỹ năng làm một món bánh thơm ngon mà còn phải biết cách bảo quản nguyên liệu cũng như thành phẩm sao cho bánh có được chất lượng tốt nhất. Để bảo quản đúng cách, điều trước tiên mà một người làm bánh cần phải trang bị chính là định nghĩa chính xác của các loại nhiệt độ bảo quản trong làm bánh. Trong bài viết dưới đây, Kate sẽ cùng các bạn tìm hiểu cặn kẽ hơn về những định nghĩa này nhé!

Bảo quản bánh trong nhiệt độ phù hợp

Bảo quản bánh trong nhiệt độ phù hợp giúp đảm bảo chất lượng bánh

Nhiệt độ phòng là gì?

Nhiệt độ môi trường không phải là nhiệt độ phòng. Theo tiêu chuẩn, nhiệt độ phòng sẽ nằm ở khoảng 25 độ C. Tuy nhiên trong làm bánh, khái niệm nhiệt độ phòng mà chúng ta sử dụng sẽ là nhiệt độ phòng kiểm soát, khoảng từ 20 – 25 độ C. Đây chính là nhiệt độ lý tưởng cho việc làm các loại bánh có nguyên liệu là bơ vì nếu nhiệt độ vượt quá khoảng này sẽ khiến bơ bị chảy gây ảnh hưởng đến chất lượng bánh, còn nếu thấp hơn sẽ khiến bơ bị cứng và khó sử dụng.

Nhiệt độ đông là gì?

Nhiệt độ đông là nhiệt độ bảo quản trong khoảng -20 độ C đến -10 độ C. Nhiệt độ đông thường là nhiệt độ phổ biến của ngăn đông tủ lạnh hoặc các loại tủ đông. Đây cũng là nhiệt độ bảo quản lý tưởng để đông đá các loại kem bơ, kem tươi, bột bánh, bánh mì,… Với nhiệt độ đông, các nguyên liệu làm bánh và các loại bánh được bảo quản ở nhiệt độ này sẽ có thời gian sử dụng rất dài, có thể tính bằng tháng. Khi bảo quản ở nhiệt độ đông, trước khi sử dụng, bạn cần rã đông sản phẩm ở ngăn mát tủ lạnh.

Nhiệt độ mát là gì?

Nhiệt độ mát nằm trong khoảng từ 8 độ C tới 15 độ C. Đây là mức nhiệt độ chuẩn xác để bảo quả bơ cho không quá mềm hoặc các loại rau quả sử dụng trong làm bánh. Thường ngăn mát tủ lạnh sẽ có núm điều chỉnh nhiệt độ, nếu không có nguyên liệu gì đặc biệt cần bảo quản quá lạnh, chúng ta có thể điều chỉnh thành nhiệt độ mát là lý tưởng nhất.

Nhiệt độ lạnh là gì?

Nhiệt độ lạnh là nhiệt độ không quá 8 độ C. Đây cũng là nhiệt độ phổ biến trong các tủ mát bảo quản bánh kem. Với nhiệt độ này, đủ để làm lạnh các loại nước, giữ các loại kem bơ và kem tươi không bị chảy. Đối với ngăn mát tủ lạnh ở nhà, nếu muốn điều chỉnh xuống nhiệt độ lạnh, bạn cũng có thể chỉnh núm điều chỉnh khi có nhu cầu.

Nhiệt độ ấm là gì?

Khi nhiệt độ đạt khoảng 30 độ C đến 40 độ C thì có thể gọi là nhiệt độ ấm. Trong làm bánh, nhiệt độ ấm thường được ứng dụng vào để ủ bột. Đây chính là nhiệt độ lý tưởng để men nở hoạt động và làm bột bánh nở phồng. Trong một vài trường hợp, nếu bột không được ủ ở nhiệt độ ấm sẽ không thể nở được khiến bánh khi thành phẩm sẽ bị chai.

Trên đây là các định nghĩa về nhiệt độ bảo quản trong làm bánh. Nắm rõ được những kiến thức này, bạn sẽ có phương pháp bảo quản phù hợp để đảm bảo chất lượng cho nguyên liệu và thành phẩm của mình. Đừng bỏ qua các bài viết tiếp theo của Kate về các kiến thức trong làm bánh nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.13 (18 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan