Tequila Là Gì? Các Loại Rượu Tequila – Cách Sản Xuất – Ứng Dụng

Nằm trong top 5 loại rượu được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, Tequila chinh phục người thưởng thức bởi hương vị mạnh mẽ, là sự hòa quyện tuyệt vời của một chút cay cay, chua chua rất thú vị. Tequila là niềm tự hào của các chủng rượu trên thế giới và không bao giờ vắng mặt trong bất cứ kệ rượu nào ở quán bar. Vậy Tequila là gì?

rượu tequila
Tequila là một trong những loại rượu được yêu thích nhất trên thế giới (Ảnh: Internet)

Nhiều người còn bị Tequila cuốn hút bởi hương vị hoang dã và phóng khoáng, khỏe khoắn. Nhấp một ngụm rượu Tequila, người thưởng thức sẽ cảm thấy thư giãn và sảng khoái ngay lập tức. Điều gì đã tạo nên sự kì diệu của loại rượu này? Rượu Tequila gồm bao nhiêu loại và cách ứng dụng Tequila trong làm bánh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nguyên liệu làm bánh này trong bài viết dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) nhé!

Tequila là gì?

Tequila (được phát âm như tê-ki-la) là một loại rượu truyền thống của Mexico và được chưng cất từ agave xanh được trồng chủ yếu ở thành phố Tequila của đất nước này. Độ cồn thông thường của Tequila là từ 38 – 40%, có khi lên đến 35 – 55 %. Tuy nhiên, phần lớn Tequila đề có độ cồn ở mức 40%.

Lịch Sử Ra Đời Rượu Tequila

Tiền thân sớm nhất của Tequila là Pulque, một loại thức uống được làm từ cây thùa xanh do người Nuhua sống ở trung tâm Mexico thời cổ đại cách đây 2000 năm tạo ra. Người Nuhua tôn thờ cây thùa xanh như hiện thân của nữ thần Mayaheul nổi tiếng trong thần thoại của đất nước này. Đặc điểm nhận diện Pulque là sủi bọt nhẹ, có màu trắng sữa và thường được sử dụng làm thức uống hằng ngày hoặc trong các lễ tế thần.

Mặc dù Mexico là quốc gia được công nhận quyền dùng tên gọi Tequila nhưng nguồn gốc ra đời của loại rượu này lại gắn liền với Tây Ban Nha. Khi xâm lược Mexico vào năm 1530, để giải quyết vấn đề cạn kiệt lương thực và nguồn dự trữ rượu Brandy mang đến, người Tây Ban Nha đã nghĩ đến việc lên men, chưng cất cây thùa xanh. Từ đây những chai rượu Tequila đã ra đời.

tuquila là gì
Cánh đồng trồng cây thùa xanh (Ảnh: Internet)

Vào năm 1550, Mezcal Tequila – loại rượu đầu tiên làm bằng cây thùa xanh được sản xuất. Đến năm 1600, tại tiểu bang Jalisco, nhà máy sản xuất rượu Mezcal Mezcal Tequila được thành lập bởi Don Pedro Sanchez de Tagle – cha đẻ của Tequila. Ngày nay, chỉ rượu ra đời tại Jalisco mới được gọi là Tequila, còn các vùng khác được gọi là Mezcal. Điều này cũng có nghĩa rằng tất cả rượu Tequila đều có thể gọi là Mezcal nhưng không phải chai Mezcal nào cũng là Tequila.

Cách chế biến và ủ tượu Tequila

Sau khi thu hoạch, quả cây thùa xanh sẽ được mang đi hấp từ 1 – 2 ngày để hơi nước làm mềm kết cấu bên trong quả và thủy phân inulin thành đường fructose. Tiếp theo, người ta sẽ cho quả cây thùa xanh vào các thùng thép không ghỉ hoặc thùng gỗ để lên men từ 24h – 96h tùy thuộc vào quy trình sản xuất của từng nhà máy.

Công đoạn lên men hoàn thành sẽ đến bước chưng cất 2 lần. Lần đầu tiên sẽ cho ra rượu Tequila nồng độ 20 – 25%ALC, lần chưng cất thứ hai sẽ tạo ra rượu có nồng độ cồn 55% – 75%ALC. Tuy nhiên, các nhà sản xuất rượu Tequila luôn cố gắng duy trì nồng độ cồn ở mức 55%ALC để có thể lưu giữ tốt nhất hương vị của cây thùa xanh. Chưng cất xong thì rượu sẽ được đóng chai và ủ trong thùng gỗ sồi để hương vị được đảm bảo nhất.

Quy trình sản xuất rượu Tequila
Quy trình sản xuất rượu Tequila (Ảnh: Internet)

Các loại rượu Tequila

Về cơ bản trên thế giới hiện nay có hai loại rượu Tequila chính là: Loại 100% thơm Agave và loại pha trộn (Mixto). Nếu phân loại theo màu sắc thì sẽ có White/ Silver Tequila và Gold/ Oro/ Ambre Tequila. Còn xét theo chất lượng thì có loại: Anejo (được ủ từ 1 – 4 năm trong thùng gỗ sồi nhỏ) và Reposado (ủ từ 2 – 11 tháng trong thùng gỗ sồi đủ kích cỡ), cụ thể như sau:

Rượu Tequila Reposado: Được ủ trong các thùng làm từ gỗ sồi hoặc các vại gỗ lớn với sức chứa lên đến 20.000 lít, có hương bị rất đậm và thơm. Gỗ dùng làm thùng ủ rượu thường là loại gỗ sồi trắng được nhập cảng từ Pháp, Mỹ và Canada. Một số nơi sản xuất muốn tạo nên mùi khói cho rượu thường đốt gỗ cháy xém hoặc tận dụng những thùng gỗ trước đó đã làm những loại rượu khác như: Irish Whiskey, Scotch Whisky để ủ rượu Tequila. Còn nếu muốn rượu mang hương vị mùi gỗ và có độ êm tốt hơn thì Tequila Reposado sẽ được ủ trong các thùng gỗ mới.

Tequila 100% Agave
Tequila  100% Agave (Ảnh: Internet)

Tequila Anejos: Thường được ủ trong những thùng gỗ ủ Reposado đã cũ hoặc các thùng chưng cất rượu Whiskey hay Bourbon tại Mỹ, Pháp hay Canada. Phương pháp này sẽ giúp tạo nên màu sắc và hương vị đặc trưng cho rượu Tequila Anejos – loại thức uống độc đáo không đá và chỉ dùng với muối và chanh.

Cách làm bánh Cupcake từ rượu Tequila

Nhiều người cho rằng Tequila không thể dùng để chế biến món ăn nhưng trong làm bánh, Tequila hoàn toàn có thể khiến bạn ngất ngây khi tạo ra hương vi độc đáo cho nhiều món bánh thơm ngon, trong đó cupcake. Sau đây sẽ là cách làm bánh cupcake chanh với rượu Tequila cực dễ, cực ngon để bạn trổ tài nữ công gia chánh khi có thời gian rảnh:

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần cốt bánh

  • Bột trộn sẵn: 300 gram
  • Nước cốt chanh: 1/3 bát
  • Rượu tequila: 1/3 bát
  • Bơ sữa đun chảy hoặc sữa tươi: 1/3 bát
  • Dầu ăn: 1/2 bát
  • Trứng gà: 3 quả
  • Vỏ chanh bào: 2 quả

Phần kem phủ

  • Kem cheese: 200 gram (để ở nhiệt độ phòng)
  • Bơ nhạt: 200 gram (để ở nhiệt độ phòng)
  • Đường bột: 1 bát
  • Rượu Tequila: 1/2 bát
  • Vỏ chanh bào: 1 quả

Phần trang trí

  • Đường cát trắng: 50 gram

Các bước thực hiện

Làm hỗn hợp bột bánh

Rây bột qua một lần để loại bỏ lợn cơn và giúp bánh mịn màng hơn.

Lần lượt cho bột, trứng gà, rượu Tequila, sữa tươi, nước cốt chanh, dầu ăn và sữa tươi vào âu lớn, dùng phới lồng đánh lên thật đều tay đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành một hỗn hợp đồng nhất, mịn mượt và không còn vón cục.

Lưu ý: Nếu có máy đánh trứng cầm tay bạn có thể dùng máy để hỗn hợp được trộn đều hơn, tiết kiệm thời gian và công sức.

đánh bột bánh cupcake
Đánh hỗn hợp bột bánh cupcake

Nướng bánh cupcake

Lấy khuôn cupcake đã chuẩn bị ra, lót cup giấy vào khuôn rồi khéo léo chia hỗn hợp bột vào từng khuôn.

Làm nóng lò nướng ở 175 độ C trong 10 phút, sau đó cho cupcake vào nước từ 15 – 20 phút. Hết thời gian, dùng một cây tăm xăm vào chính giữa bánh, nếu tăm không dính bột thì có nghĩa bánh đã chín, tiến hành lấy bánh ra khỏi lò và để nguội ở nhiệt độ phòng.

cho bánh vào lò nướng
Cho bánh vào lò nướng

Làm kem phủ bánh cupcake

Cho bơ nhạt với kem cheese vào trong âu, đánh bông lên rồi thêm rượu Tequila (chừa lại một chút để phết mặt bánh), đường bột và vỏ chanh vào đánh cùng đến khi kem bông mịn.

Sử dụng chổi silicon nhúng vào rượu Tequila, phết một lớp mỏng lên  mặt bánh cupcake. Tiếp theo, cho kem vào bao tam giác có gắn sẵn đui bắt kem và trang trí cho bánh tùy theo sở thích và sự sáng tạo của bạn.

trang trí bánh Cupcake
Trang trí cho bánh Cupcake

Hoàn thiện thành phẩm

Đặt bánh cupcake vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi lấy ra, rắc đường cát xung quanh là hoàn thành cách làm bánh cupcake với rượu Tequila.

cupcake tequila hấp dẫn
Thành phẩm hấp dẫn, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Cupcake chanh kết hợp với rượu Tequila sẽ có hương vị cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn. Cốt bánh mềm ẩm, không bị quá khô, bánh có hương thơm  của chanh và vị của rượu Tequila nhưng không bị gắt mà rất quyến rũ, kích thích vị giác.

Một số lưu ý trong công thức làm bánh cupcake chanh từ rượu Tequila

  • Nếu muốn thành phẩm bắt mắt hơn, bạn có thể pha màu thực phẩm đỏ, vàng, cam… vào kem phủ.
  • Rượu Tequila có độ cồn khá cao, hương vị rất mạnh mẽ và cay cay nên bạn có thể thay thế bằng rượu Rhum nếu sợ bé nhà mình không ăn được.
  • Chỉ đổ bột đầy 2/3 khuôn cupcake để khi chín bánh nở ra nữa là vừa.

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, hi vọng bạn đã biết được Tequila là gì, ứng dụng của loại rượu này cũng như cách làm bánh cupcake chanh từ rượu Tequila. Chúc các bạn ngày càng làm giàu thêm vốn kiến thức của mình và sẽ có được những mẻ bánh thật ngon nhé!

Điểm: 4.4 (10 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn