Cách Làm Bánh Lưỡi Mèo Giòn Tan Hấp Dẫn

Bánh lưỡi mèo có nguồn gốc từ phương Tây nhưng lại rất gần gũi và quen thuộc với mọi người, nhất là các tín đồ “hảo ngọt”. Loại bánh này không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, dùng để ăn sáng hay ăn vặt đều rất thích hợp. Đã bao giờ bạn nghĩ rằng sẽ tự tay thực hiện món bánh thơm ngon này dành tặng cho người thân và bạn bè chưa? Hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tìm hiểu cách làm bánh lưỡi mèo đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn nhé!

bánh lưỡi mèo thơm ngon

Bánh lưỡi mèo thơm ngon, hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Thưởng thức bánh lưỡi mèo cùng một tách trà nóng sẽ giúp ngày mới của bạn thêm thú vị hơn. Bánh béo ngọt, giòn tan hòa cùng vị ấm nồng, hương thơm thoang thoảng của trà sẽ mang đến cho bạn cảm giác cực kỳ thư giản và thoải mái. Không chỉ có hình dạng như những chiếc lưỡi mèo đáng yêu, loại bánh này còn hấp dẫn người ăn bởi sự đa dạng về hương vị và màu sắc. Bên cạnh bánh lưỡi mèo truyền thống, bạn có thể thưởng thức nhiều hương vị khác như: Vị trà xanh, vani, cacao hay cà phê… Công thức làm bánh lưỡi mèo cũng rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm món bánh ngon này tại nhà với hướng dẫn dưới đây.

Nguyên liệu làm bánh

  • Bơ lạt: 200g
  • Đường kính: 100g
  • Vani: 1 muỗng cà phê
  • Lòng trắng trứng gà: 3 quả
  • Bột mì: 220g
  • Bột trà xanh tươi: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột ca cao: 1 muỗng cà phê.

Cách làm bánh lưỡi mèo giòn tan, hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu và trộn bột

Cho bơ lạt và đường vào một tô lớn, dùng máy đánh trứng đánh nhuyễn đến khi hai nguyên liệu hòa vào nhau thành hỗn hợp màu vàng sánh mịn. Sau đó, cho 1 muỗng vani vào và trộn đều.

Thêm lòng trắng trứng vào hỗn hợp vừa trộn, khuấy nhẹ rồi tiếp tục cho bột mì. Lưu ý: Cần rây bột trước khi cho vào tô để hỗn hợp mịn hơn và tránh tạp chất. Dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Chia bột thành 3 phần. Trong đó, 1 phần trộn với bột trà xanh, 1 phần trộn cùng bột ca cao, phần còn lại là vị truyền thống.

rây bột mịn

Rây bột mịn trước khi trộn là công đoạn không thể thiếu

Nướng bánh

Cho bột vào 3 túi bắt kem tương đương với 3 mùi vị khác nhau. Dồn bột thật chặt về phía đầu nhọn của túi, sau đó cắt một lỗ nhỏ ở phần đầu và lắp đui bắt kem vào.

Lót giấy nến nào khay nướng và nặn bột ra khay dài khoảng 5 – 7cm tùy ý, cứ lần lượt như vậy cho đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

bắt bột thành từng khối dài

Bắt bột thành từng khối dài vừa ăn (Nguồn: Internet)

Đặt khay bánh vào lò, nhiệt độ lý tưởng để nướng bánh là 200 độ C. Chờ khoảng 10 – 12 phút, bạn có thể tắt lò và lấy bánh ra. Lưu ý: Cẩn thận trong quá trình lấy bánh, bạn phải tắt bếp và mang găng tay bảo hộ để tránh bị bỏng.

Yêu cầu thành phẩm

Một chiếc bánh lưỡi mèo ngon cần đảm bảo một số yêu cầu cơ bản sau đây:

  • Bánh phải có màu bắt mắt và không bị khét.
  • Khi bánh chín sẽ có mùi thơm béo, vừa lấy ra khỏi lò là ngửi được ngay.
  • Cắn một miếng bánh sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, beo béo và giòn tan rất hấp dẫn.

bánh lưỡi mèo nhiều hương vị

Bánh lưỡi mèo với nhiều hương vị thơm ngon, bắt mắt (Nguồn: Internet)

Bí quyết làm bánh lưỡi mèo thơm ngon, hấp dẫn

Để có được những chiếc bánh lưỡi mèo giòn ngon, hấp dẫn bạn nên “bỏ túi” một số lưu ý sau đây:

  • Trộn bột đều tay đến khi bột sánh mịn và bông. Đối với bánh vị trà xanh hay ca cao, nên dùng máy đánh trứng khuấy đều đến khi bột hòa quyện vào nhau và có màu sắc đẹp mắt.
  • Trong lúc bắt bánh ra khay, nên dùng một tờ giấy nến đã kẻ sẵn các đường thẳng có độ dài 5 – 7 cm lót bên dưới để có thể canh chỉnh và bắt bánh thật đều.
  • Nhiệt độ nướng có thể thay đổi tùy vào từng loại lò hoặc kích thước bánh nên bạn cần theo dõi để điều chỉnh cho thích hợp. Bánh còn nóng sẽ không giòn nhưng khi nguội sẽ cứng, giòn rất ngon. Để bánh nhanh khô hơn, bạn có thể mang thành phẩm để nơi thoáng mát và có gió nhẹ.
  • Khi bánh nguội hẳn, nên cho vào túi hoặc hũ đậy kín, tránh tiếp xúc với gió để tránh cho thành phẩm không bị mềm. Nên bảo quản bánh ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp và những nơi có nhiệt độ cao.

Công thức làm bánh lưỡi mèo không quá cầu kỳ, phức tạp, bạn có thể thực hiện tại nhà chỉ với vài bước cơ bản. Món bánh này không hề kén người ăn, vì thế đây sẽ là món quà ấm áp, ngọt ngào để bạn dành tặng cho những người thân yêu. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.5 (17 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan