Cách Làm Bánh Tráng Phơi Sương Tây Ninh Cực Ngon Tại Nhà

Là đặc sản nổi tiếng tại vùng đất Trảng Bàng – Tây Ninh, bánh tráng phơi sương từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với những người con đất Việt. Bạn có thể dễ dàng mua bánh tại các cửa hàng, gánh bán rong nhưng nếu thích bạn cũng có thể thử cách làm bánh tráng phơi sương tại nhà cực hay dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu).

bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo đậm đà, khó quên (Ảnh: Internet)

Để làm ra được những chiếc bánh tráng mềm dẻo chuẩn vị là cả một quá trình đòi hỏi rất cao ở sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Bánh phải được trải qua “một nắng hai sương” mới có thể tạo nên hương vị trọn vẹn, khó quên. Cách làm bánh tráng phơi sương Tây Ninh cũng vì thế mà “kén” người thực hiện, tuy nhiên nếu bạn dành thời gian và công sức của mình để vào bếp thì thành phẩm chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ và thấy xứng đáng đấy.

Nguồn gốc bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương ra đời tại Trảng Bàng – Tây Ninh và nhanh chóng nổi tiếng khắp cả nước bởi kỹ thuật phối trộn hương vị và phương pháp chế biến đặc biệt mà không phải nơi nào cũng có được. Về sự ra đời của món bánh này, tương truyền rằng từ rất lâu về trước có một gia đình vào vùng Trảng Bàng mưu sinh bằng nghề làm bánh tráng. Lúc bấy giờ, bánh tráng còn dày và cứng, chủ yếu để nướng ăn chứ không phải mềm dẻo. Một hôm, vì quá mệt nên cô con dâu đã để quên 2 vỉ bánh qua đêm và sáng ngày hôm sau mẹ chồng phát hiện nên rầy la cô. Người chồng vì thương vợ nên không nỡ vứt bánh đi mà đã mang những chiếc bánh phơi sương đó vào thử cuốn với rau và thịt. Không ngờ, bánh tráng phơi qua một đêm dưới sương lại dẻo và ngon hơn rất nhiều nên từ đó bánh tráng phơi sương đã ra đời.

cách làm bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương đã ra đời từ rất lâu tại vùng đất Trảng Bàng (Ảnh: Internet)

Cách làm bánh tráng phơi sương Tây Ninh dẻo mềm, thơm ngon tại nhà

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ
  • Nước lọc
  • Muối

Hướng dẫn làm bánh tráng phơi sương

Công đoạn xay bột bánh

Vo gạo thật sạch rồi mang đi xay thành bột nước. Hòa một chút muối vào trong bột gạo sao cho bánh có độ mặn vừa phải.

Dùng rây lượt qua hỗn hợp bột để loại bỏ cặn và tạp chất phía dưới. Sau đó, để bột nghỉ khoảng 20 phút trước khi đem tráng bánh.

Tráng bánh

Chuẩn bị nồi nước sôi lớn, bề mặt nồi được bọc một lớp vải dày và sạch.

Khi thấy hơi nước bốc lên nhiều, nồi đã nóng già thì múc bột đổ lên tấm vải, tráng đều đều sao cho bánh tròn đẹp.

Đậy nắp nồi, đợi bánh chín bằng hơi nước rồi lấy bánh ra bằng que tre, trải lên vỉ và đem phơi.

cách làm bánh tráng phơi sương dẻo tại nhà

Công đoạn tráng bánh (Ảnh: Internet)

Phơi nắng

Phơi bánh tráng dưới nắng to từ 3 – 4 giờ đồng hồ. Quan sát thấy bánh đã se mặt thì di chuyển vào chỗ mát để khoảng 30 phút rồi gỡ bánh.

Nướng bánh

Chuẩn bị lò đốt bằng vỏ đậu phộng để nướng bánh. Bánh phải được nướng vừa ngả sang màu trắng đục, không được cháy quá, mặt bánh nổi bong bóng li ti là lấy ra ngay.

Trong quá trình nướng bánh bạn cần xoay trở nhanh tay để đảm bảo bánh se đều hai mặt.

Phơi sương

Mang bánh đã nướng xếp lên vỉ tre và phơi sương vào buổi đêm hoặc lúc sáng sớm, thời điểm sương giăng nhiều nhất.

Canh cho bánh đạt đến độ mềm dẻo như mong muốn là có thể lấy xuống bỏ vào bao, lót lá chuối và bọc kín.

cách làm bánh tráng phơi sương trảng bàng

Bánh tráng sau khi phơi nắng (Ảnh: Internet)

Các món ngon từ bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương ngon nhất là khi dùng để cuốn với thịt luộc, bò lá lốt, tai heo… Bánh mềm dẻo, khi cuốn không cần nhúng nước nhưng không bị rách. Bên cạnh đó, bánh tráng phơi sương khi ăn kèm muối nhuyễn cũng ngon nức tiếng đến tận bây giờ. Vị mặn của muối tôm kết hợp với sự dẻo bùi của bánh tráng khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi không quên. Bạn cũng có thể thêm sa tế, tắc, bò khô… vào bánh tráng để thường thức.

bánh tráng phơi sương muối nhuyễn

Bánh tráng trộn muối nhuyễn, sa tế cực hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Lưu ý trong cách làm bánh tráng phơi sương

  • Cách chọn gạo tẻ ngon: gạo ngon là yếu tố quan trọng hàng đầu để bánh tráng phơi sương đạt được chất lượng tốt. Bạn nên chọn gạo mới, hạt trắng và không pha trộn với bất kỳ loại gạo nào khác để tạo nên hương vị đặc trưng của bánh tráng Trảng Bàng – Tây Ninh.
  • Không nên phơi bánh dưới sương quá lâu thì sẽ khiến thành phẩm mềm ỉu và mất ngon.
  • Mọi công đoạn làm bánh đều cần bạn thật kiên nhẫn và cẩn thận, vì vậy hãy làm theo đúng hướng dẫn để có được những chiếc bánh dẻo ngon đúng điệu.

Cách bảo quản bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương cần được bảo quản đúng cách mới giữ được độ mềm dẻo đặc trưng. Bánh sau khi làm xong thì cho vào túi nilon kín, tuyệt đối không để bánh tiếp xúc với gió vì bánh sẽ nhanh chóng bị cứng ngay. Tuy nhiên, bánh ngon nhất là khi được dùng trong vòng 1 tuần, nếu muốn để lâu hơn bạn cần cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh.

Bạn thấy cách làm bánh tráng phơi sương Tây Ninh như thế nào? Hãy để lại cảm nhận của mình nhé. Sắp tới đây, DLBAAu sẽ tiếp tục cập nhật thêm nhiều công thức làm bánh Việt khác để bạn tham khảo và trổ tài khéo léo khi có dịp nhé. Chúc các bạn thành công và luôn vui vẻ với đam mê của mình!

Điểm: 4.8 (17 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn