Cách làm bánh tráng tỏi lắc ăn vặt cuối tuần ai cũng mê tít

Cơn sốt của những món “lắc” vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” trong thời gian qua khi ngày càng có nhiều món mới ra đời với nhiều hương vị độc đáo, mới lạ. Trong đó, bánh tráng tỏi lắc thơm ngon, hấp dẫn vừa xuất hiện đã thu hút nhiều người và có không ít người đã quyết tâm chinh phục món ngon này với cách làm bánh tráng tỏi lắc dưới đây.

Những miếng bánh tráng bắt mắt quyện đều với tỏi phi, màu hạt điều, xoài chua, bò khô… tất cả tạo nên một hương vị độc đáo và ngon miệng đến bất ngờ. Bánh tráng không xa lạ với người Việt nhưng vẫn thường xuyên được chế biến theo nhiều cách khác nhau để tạo nên hương vị mới mẻ. Sự kết hợp giữa bánh tráng và tỏi tưởng như không có gì đặc biệt nhưng lại hấp dẫn không tưởng. Nếu không tin bạn có thể thử ngay với công thức làm bánh dưới đây.

bánh tráng tỏi được yêu thích

Bánh tráng tỏi là món ăn vặt yêu thích của nhiều bạn trẻ (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh tráng tỏi lắc

  • Bánh tráng
  • Dầu ăn
  • Thịt bò khô
  • 1 quả xoài xanh
  • Trứng cút
  • Lạc
  • Tỏi, hành tím, ớt, hành lá
  • Quất hoặc chanh tươi tùy sở thích
  • Gia vị: muối, bột ớt, bột ngọt, dầu điều

Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm bánh tráng tỏi lắc

  • Nên chọn tỏi ta vì loại tỏi này có mùi thơm và hương vị đậm đà hơn so với tỏi Trung Quốc.
  • Không mua những củ hành tím quá khô hoặc bị đen, mốc.
  • Để bánh tráng tỏi ngon bạn cần mua loại bánh tráng thật mềm và mỏng.
  • Dầu oliu hoặc dầu thực vật dùng trộn bánh tráng là ngon nhất.
  • Khi mua thịt bò khô cần chú ý chọn những nơi uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Công thức làm bánh tráng tỏi cần có hành lá tươi, còn nguyên rễ cùng xoài xanh để giúp món ăn có được hương vị hoàn hảo.

Hướng dẫn cách làm bánh tráng tỏi lắc đơn giản mà ngon

Sơ chế nguyên liệu

Bóc sạch vỏ hành tím và tỏi, rửa với nước để loại bỏ các chất bẩn. Cắt bỏ phần cuống và hạt ớt.

Lần lượt băm hành tím, tỏi và ớt nhuyễn ra, cho vào 3 bát riêng. Bỏ rễ hành lá, thái nhỏ. Riêng xoài xanh thì gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi.

Dùng kéo cắt bánh tráng thành sợi vừa ăn. Tiếp theo, luộc trứng cút từ 10 -15 phút để trứng chín rồi bóc vỏ, cho ra bát. Xé bò khô thành sợi, rang chín lạc và giã vỡ làm đôi.

băm nhỏ hành tím

Băm nhỏ hành tím

Cách làm sa tế trộn bánh tráng

Đổ một lượng dầu ăn vừa phải vào trong chảo, vặn lửa lớn nhất. Đợi cho dầu sôi, hạ lửa xuống mức vừa, lần lượt cho hành tím, tỏi và ớt vào đảo đều. Lưu ý: Tùy vào khẩu vị của mình mà bạn có thể cho nhiều hoặc ít ớt vì nếu cay quá thì bánh tráng cũng không được ngon.

Khi thấy tỏi và hành đã vàng đều thì giảm lửa nhỏ lại, thêm dầu điều, bột ngọt, muối, ớt bột và đường vào để hỗn hợp thêm đậm đà, hấp dẫn.

Cho thêm hành lá vào chảo, đảo đều rồi múc ra bát, để nguội.

cho tỏi vào chảo phi vàng thơm

Cho tỏi vào chảo để phi vàng thơm

Cách trộn bánh tráng

Lấy một chiếc hộp lớn, rửa sạch để ráo nước. Sau đó, lần lượt cho bánh tráng, bò khô, xoài xanh, lạc rang, sa tế tỏi vào đậy nắp lại.

Cầm chặt hộp, nhất là phần nắp, lắc đều tay để các nguyên liệu hòa quyện đều với phần sa tế, có màu bắt mắt, đậm đà và hấp dẫn hơn.

Thưởng thức

Lấy bánh tráng ra khỏi hộp cho vào đĩa, cắt đôi trứng cút đặt lên trên nữa là hoàn thành cách làm bánh tráng tỏi lắc vừa ngon vừa lạ miệng. Bạn nên thưởng thức món ăn ngay vì để lâu bánh sẽ bị mềm. Nhiều người thích ăn bánh tráng lắc và uống trà chanh, trà sữa hoặc các loại nước có ga để hương vị thêm trọn vẹn.

món bánh tráng hấp dẫn

Thành phẩm bánh tráng thật thơm ngon, hấp dẫn phải không nào? (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phầm

Bánh tráng tỏi ngon, quyện mùi tỏi ớt thơm nồng với màu sắc của dầu điều bắt mắt. Bánh không quá cứng cũng không quá mềm, hương vị của bò khô, trứng cút và xoài xanh khiến cho món ăn trở nên đậm đà và hoàn hảo hơn, tạo ra một dư vị mà khó có thực khách nào từ chối được.

Một số lưu ý trong công thức làm bánh tráng tỏi lắc

  • Khi phi tỏi bạn phải đảo đều tay vì nhiệt độ cao của dầu sẽ làm tỏi dễ bị cháy khét.
  • Hỗn hợp hành và tỏi cần để thật nguội rồi mới cho vào hộp lắc cùng bánh tráng, làm như vậy thành phẩm sẽ thơm ngon hơn, bánh không bị nhũn hoặc dính vào nhau.
  • Nếu dùng chanh thì khi vắt bạn không nên quá mạnh tay vì tinh chất từ vỏ chanh có thể tạo ra vị đắng.

Với cách làm bánh tráng sa tế tỏi ở trên thì bất cứ lúc nào lên cơn thèm, bạn cũng có thể chế biến và thưởng thức ngay tại nhà. Những buổi hội họp gia đình, bạn bè là dịp lí tưởng để bạn chiêu đãi mọi người món ăn vặt hấp dẫn này đấy. Chúc các bạn thành công và sẽ có thêm một món “ruột” thưởng thức những khi buồn miệng nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.5 (18 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan