Cách Làm Bánh Dẻo Truyền Thống Cho Ngày Tết Đoàn Viên Vẹn Tròn

Bánh dẻo là một trong hai loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết Trung Thu với lớp vỏ bên ngoài dẻo mềm, phần nhân đa dạng hương vị để thực khách lựa chọn. Nếu muốn làm món bánh thơm ngon này tại nhà thì bạn hãy lưu lại ngay cách làm bánh dẻo truyền thống đơn giản mà siêu ngon dưới đây nhé!

bánh dẻo Trung thu truyền thống

Bánh dẻo không thể thiếu trong ngày Trung thu (Ảnh: Internet)

Bánh dẻo truyền thống đã có từ lâu đời. Theo nhiều nghiên cứu, cứ vào vụ thu hoạch lúa (thường là vào rằm tháng Tám), người nông dân tổ chức các lễ hội để tạ ơn, lúc này họ làm những món ăn từ gạo để cúng, thưởng thức với nhau và bánh Trung thu cũng ra đời từ đó. Theo dòng chảy thời gian ngàn năm, món bánh này đã trở thành một truyền thống phải có vào ngày Tết Đoàn viên của người Việt. Ngoài các loại nhân truyền thống là đậu xanh, đậu đỏ, hiện nay bánh dẻo còn nhiều hương vị khác như khoai môn, lá dứa… Hãy cùng vào bếp với công thức làm bánh dẻo ngon nhất của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) nhé!

Nguyên liệu làm bánh dẻo truyền thống

Phần nước đường

  • Nước ấm: 250 gram
  • Đường cát trắng: 250 gram
  • Nước cốt chanh hoặc 1/8 thìa cream of tartar

Vỏ bánh dẻo

  • Nước đường đã nấu
  • Bột bánh dẻo: 200 gram
  • Tinh dầu hoa bưởi: 1/2 thìa café

Nhân bánh dẻo

  • Đậu xanh: 100 gram
  • Đường cát trắng: 45 gram
  • Bột mì đa dụng: 5 gram
  • Bột trà xanh: 2 gram
  • Nước sạch: 40ml
  • Dầu dừa hoặc dầu ăn bình thường: 40 – 45 gram

Hướng dẫn cách làm bánh dẻo Trung thu truyền thống tại nhà

Cách nấu nước đường bánh dẻo

Hòa đường với nước theo tỉ lệ 1:1 trong nồi đến khi tan hoàn toàn. Sau đó, bắc nồi lên bếp đum sôi từ 10 – 15 phút trên lửa nhỏ.

Đổ một chút nước cốt chanh vào nồi, tiếp tục đun cho hỗn hợp nước đường sôi mạnh khoảng 1 phút trên lửa lớn.

Cách làm nhân bánh dẻo truyền thống

Ngâm đậu xanh trong nước từ 3 – 4 tiếng rồi đãi sạch. Tiếp theo, nấu chín đậu rồi cho vào máy xay sinh tố cùng đường, xay nhuyễn.

Đổ đậu đã nhuyễn mịn ra chảo chống dính có sẵn một chút dầu ăn hoặc dầu dừa, tiến hành sên 15 phút trên lửa nhỏ để nhân sệt lại.

Hòa tan bột mì và bột trà xanh với 40ml nước, khuấy đều rồi từ từ đổ vào chảo nhân đậu. Tiếp tục sên đậu đến khi hỗn hợp đặc quánh lại thì tắt bếp.

Chia nhân bánh ra nhiều phần nhỏ, nặn thành các viên tròn khi đậu còn ấm.

sên nhân đậu xanh

Sên nhân đậu xanh

Cách làm vỏ bánh dẻo

Thêm dầu ăn và tinh dầu bưởi vào nồi nước đường đã chuẩn bị. Tiếp theo, rây bột bánh dẻo vào nồi, đánh lên bằng máy đánh trứng rồi trộn bằng thìa cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành một khối đồng nhất.

Đợi bột nguội, phủ một lớp bột áo ra mặt bàn, đặt khối bột vỏ bánh dẻo lên, phủ thêm một lớp bột khô lên khối bột và để nghỉ 20 phút.

Hết thời gian, tiến hành nhào bột bằng tay đến khi thấy bột chắc, dẻo mịn và không còn dính tay là được.

làm bột vỏ bánh vẻo

Làm bột vỏ bánh vẻo

Tạo hình bánh

Chia bột vỏ bánh thành các khối có trọng lượng 110 gram rồi dùng tay nặn thành những miếng tròn dẹt. Lưu ý: Phần bột chưa làm đến nên bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để không bị khô.

Đặt nhân đậu xanh vào chính giữa vỏ bánh, khéo léo gói lại sao cho vỏ bánh phủ kín phần nhân bên trong. Nếu thấy bột dính tay bạn có thể dùng thêm bột khô.

Lần lượt lăn từ khối bột qua bột khô rồi cho vào khuôn, ấn xuống thật chặt tay để bánh có tạo hính sắc nét và đẹp mắt nhất.

Hoàn thiện thành phẩm

Sau khi làm xong bạn cho bánh dẻo vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô. Nên để từ 1 – 2 ngày cho bánh chuyển sang màu trong, dẻo và có hương vị thơm ngon hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh dẻo truyền thống không chỉ hấp dẫn bởi tạo hình đẹp mắt, ấn tượng mà còn gây thương nhớ bởi vị dẻo ngọt đặc trưng cùng nhân bánh béo bùi, cực kỳ hấp dẫn. Vào ngày Tết Đoàn viên trên mâm cỗ không thể thiếu món bánh vừa thơm ngon vừa ý nghĩa này.

bánh dẻo nhân thập cẩm

Bánh dẻo nhân thập cẩm cũng rất ngon (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong cách làm bánh dẻo truyền thống

  • Thời gian bảo quản bánh tùy thuộc vào độ ngọt, bánh càng ngọt thì bảo quản càng lâu. Với cách làm bánh dẻo ở trên, thành phẩm có thể để được từ 5 – 7 ngày ở nhiệt độ thường. Bạn có thể giảm hoặc tăng lượng đường trong công thức để phù hợp với khẩu vị của mình.
  • Nếu không thích đậu xanh và vị trà xanh, bạn có thể biến tấu hương vị bằng các loại nguyên liệu khác.
  • Trong công thức không nhất thiết phải có dầu ăn vì dầu chỉ có công dụng làm vỏ bánh bớt bị dính.

Rằm tháng Tám đang đến rất gần, bạn đừng bỏ qua cách làm bánh dẻo truyền thống này nhé. Thay vì ra tiệm mua về, hãy dành một chút thời gian để làm bánh chiêu đãi và dành tặng cho những người mình yêu thương, chắc chắn đây sẽ là món quà ý nghĩa và giúp mọi người cảm nhận được tấm chân tình của bạn đấy. Chúc các bạn thành công!

>> Bạn có thể xem thêm: Bánh Trung Thu dẻo nhân đậu xanh, hương vị cũng rất thơm ngon đấy.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.7 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan