Những chiếc bánh Trung thu thơm ngon, hấp dẫn luôn là món quà ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè trong dịp Rằm tháng Tám. Bạn có muốn tự tay làm những chiếc bánh đong đầy yêu thương không? Cùng Kate vào bếp học cách làm bánh Trung thu nhân khoai môn thơm bùi, ngon hoàn hảo nhé!
Nếu bánh thập cẩm hấp dẫn nhiều người bởi hương vị đa dạng, chút béo ngậy, ngọt đậm xen lẫn vị mằn mặn thì những chiếc bánh Trung thu nhân khoai môn sẽ là món quà đặc biệt bạn có thể dành tặng cho những người không thích vị ngọt đậm như vậy. Cùng thử tài khéo tay vào bếp trổ tài ngay với cách làm bánh Trung thu nhân khoai môn trong bài viết này nhé, chắc chắn chỉ trong vài công đoạn bạn sẽ làm thành công mẻ bánh siêu ngon để chiêu đãi cả nhà đấy. Chúng ta cùng vào bếp thôi nào!
Bánh Trung thu khoai lang tím là món bánh nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm bánh
Vỏ bánh
- Bột mì (bột làm bánh ngọt/bột làm bánh mì): 240 gr
- Nước đường bánh nướng: 160 gr
- Dầu dừa hoặc dầu đậu phộng: 30 gr
- Lòng đỏ trứng gà: 20 gr
- Bơ đậu phộng: 10 gr
- Ngũ vị hương: ¼ thìa cafe
Nhân bánh
- Khoai môn, đã bỏ vỏ: 240 gr
- Khoai lang tím, đã bỏ vỏ: 240 gr
- Đường: 40 – 45 gr (tùy định lượng và độ ngọt của khoai)
- Dầu dừa hoặc dầu đậu phộng: 50 gr
- Bột mì: 20 gr
- Bột bánh dẻo: 20 gr
Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn bùi thơm, hoàn hảo
Làm vỏ bánh
Rây bột mì, bột trà xanh vào âu. Dùng thìa vét bột tạo một lỗ trống giữa âu. Lần lượt cho các nguyên liệu còn lại vào phần trống này.
Nhẹ nhàng dùng thìa quấy đều theo vòng xoắn ốc hay vòng tròn từ phần chất lỏng ở giữa ra ngoài, để bột khô dần quyện đều với các nguyên liệu còn lại.
Làm bột bánh Trung thu
Khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện thì dùng tay nhào đều để bột tạo thành một khối dẻo mịn và đồng nhất.
Dùng giấy nướng bánh hoặc nilon bọc thực phẩm bọc kín cả khối bột để bột không bị khô và để nghỉ khoảng 40 phút.
Làm nhân bánh
Khoai môn, khoai lang tím cắt thành miếng to. Ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút để bớt nhựa.
Cho khoai vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt khoai. Luộc đến khi khoai chín mềm. Khi khoai đã chín, để nguội bớt rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn với nhiều nước. Lọc qua rây vào chảo.
Cho đường vào trộn đều khi khoai còn nóng, quậy đều cho tan.
Cách sên nhân khoai môn
Bật bếp ở lửa vừa. Cho ½ lượng dầu dừa vào trộn đều cùng khoai. Khi dầu và khoai hòa quyện, cho nốt phần còn lại. Quấy kĩ và đều. Điều chỉnh lửa nhỏ để hơi nước bay bớt. Khi nhân đã bớt loãng hơn một chút, hòa tan 20 gr bột mì trong khoảng 100 ml nước. Đổ hỗn hợp nước bột này vào chảo, quấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện.
Tiếp tục sên khoai ở lửa nhỏ. Khi khoai đã trở nên dẻo và đặc hơn thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Sên đến khi khoai chuyển thành một khối đặc dẻo và mịn. Khoai đã rất đặc, không còn nhiều hơi nước thì rắc bột bánh dẻo lên, trộn đều. Bột bánh dẻo giúp nhân khoai cứng hơn, ít bị chảy sệ khi nướng trong lò. Tiếp tục sên khoai đến khi chuyển thành một khối đặc dẻo và mịn nhuyễn.
Nhân khoai môn sau khi sên sẽ quyện thành một khối đồng nhất (Ảnh: Internet)
Bắc chảo ra khỏi bếp, tiếp tục đảo cho hơi nước bay bớt, nhân nguội dần. Khi nhân còn hơi ấm thì chia thành các phần để làm nhân bánh, vo tròn, để nguội rồi bọc kín.
Chia nhân bánh thành những viên nhỏ đều nhau (Ảnh: Internet)
Công đoạn vào bánh và tạo hình
Lấy bột chút bột áo (bột mì) xoa đều khắp cây cán bột và lòng bàn tay. Lấy một viên bột vỏ bánh, vê tròn. Cán bột thành hình tròn mỏng rộng gấp đôi đường kính viên nhân. Áp cho vỏ sát với nhân, bắt đầu từ đáy viên nhân, dần dần lên trên. Miết kĩ và làm mờ các vết nối.
Tạo hình bánh Trung thu
Nhúng chổi và dầu ăn. Quét một mỏng khắp bên trong khuôn để chống dính. Nặn viên bột thành hình thuôn dài để dễ ấn vào khuôn. Nhẹ nhàng ấn bột vào khuôn. Xoa một lớp bột áo mỏng ở đế bánh. Đặt khuôn xuống bàn, giữ chặt khuôn, dùng tay ép khuôn xuống. Nhẹ nhàng nhấc khuôn lên.
Công đoạn nướng bánh
Nướng ở nhiệt độ 170 độ C, khay nướng đặt thấp hơn rãnh giữa 1 nấc. Thời gian tùy vào kích thước bánh, nhưng thông thường làm 8 – 9 phút cho bánh nặng 90 gr, tổng cộng 3 lần nướng và 2 lần quét mặt bánh. Hỗn hợp quét mặt bánh là 1 quả trứng đánh tan nhẹ với ½ thìa cafe nước.
Nướng bánh đến khi bánh chín vàng đều
Hoàn thành và thưởng thức
Bánh sau khi nướng xong bạn cho lên rack đợi nguội bớt rồi cho vào hộp đựng bánh Trung thu, để 1 – 2 ngày sau ăn sẽ thơm ngon hơn. Khi ăn, cắt bánh thành miếng nhỏ vừa ăn rồi thưởng thức cùng nước trà nóng sẽ tăng thêm vị ngon hoàn hảo.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh Trung thu nhân khoai môn sau khi làm xong sẽ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, từng chiếc bánh nhỏ đều màu, vỏ bánh sắc nét không bị phồng rộp. Khi ăn sẽ thấy phần bột mềm, nhân bánh khoai môn bùi béo, mềm mịn, dẻo ngon.
Cùng thưởng thức thành phẩm thơm ngon nhé! (Ảnh: Internet)
Những điều cần chú ý khi làm bánh Trung thu khoai môn tại nhà
- Khi trộn bột sẽ tùy theo loại bột mới hay cũ mà bạn tăng hay giảm lượng bột để bột dẻo hơn, thông thường loại bột khô sẽ rút nước nhiều hơn loại bột mới.
- Bánh Trung thu khi nướng bạn nên chú ý đến nhiệt độ, bởi ở mỗi loại lò nướng sẽ có mức nhiệt khác nhau.
- Bánh sau khi nướng bạn không nên lấy ra khỏi lò ngay, mà để cho bánh nguội bớt rồi mới di chuyển bánh.
Một trong những cảm giác hạnh phúc nhất trong mùa đoàn viên là bạn được tụ họp cùng những người thân mình yêu thương nhất, lại có thể tận tay chiêu đãi họ bằng những chiếc bánh ngọt ngào, thơm ngon và đầy tình cảm, lại đẹp mắt như thế này. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh trung thu nhân khoai môn nhé. Ngoài ra, nếu muốn thay đổi khẩu vị bạn có thể xem thêm công thức làm bánh Trung thu ngàn lớp nữa nhé!
Ý kiến của bạn