Cùng thử cách làm bánh trung thu dẻo không cần lò nướng nhân hạt sen như những bông hoa này để Trung Thu thêm ấn tượng bạn nhé! Không những đẹp ở ngoài mà khi bạn cắt bánh, phần nhân hạt sen bên trong hẳn sẽ gây ấn tượng đối với bất cứ ai có dịp được thử món bánh này.
Bánh trung thu dẻo nhân hạt sen làm dễ, chẳng cần đến lò nướng (Ảnh: Internet)
Bánh trung thu dẻo nhân hạt sen là món bánh nổi bật so với nhiều loại bánh trung thu hiện nay bởi hương vị thơm ngon, khó lẫn với nhiều loại bánh khác. Bánh có vị mềm và vị bùi của hạt sen chín. Không chỉ là món bánh ngon cho những ngày lễ rằm tháng Tám mà bánh trung thu hạt sen còn là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe của nhiều người. Hạt sen có tác dụng tăng cường sự khỏe mạnh cho tim mạch, chống lão hóa, bổ máu…Nếu bạn đang tìm một công thức làm bánh trung thu dẻo, hãy cùng bắt tay vào thực hiện theo cách làm dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Vỏ bánh dẻo
- Đường trắng: 50 gr
- Nước sôi: 150 ml
- Dầu ăn (nên dùng dầu đậu phộng hoặc dầu dừa)
- Tinh dầu hoa bưởi (không bắt buộc)
- 100 gr bột bánh dẻo/bột bánh in/cooked glutinous rice flour
Nhân hạt sen
- Hạt sen tươi: 200 gr hoặc 100 gr hạt sen khô
- Dầu ăn: 75 gr (nên dùng dầu đậu phộng hoặc dầu dừa)
- Đường mịn: 80 – 90 gr
- Bột mì đa dụng: 10 gr
- 30 – 40 ml nước
Hướng dẫn cách làm bánh trung thu dẻo không cần lò nướng
Cùng thử cách làm bánh trung thu dẻo nhân hạt sen như những bông hoa này để Trung Thu thêm ấn tượng bạn nhé! Không những đẹp ở ngoài mà khi bạn cắt bánh, phần nhân hạt sen bên trong hẳn sẽ gây ấn tượng đối với bất cứ ai có dịp được thử món bánh này.
Vỏ bánh
- Cho đường vào tô. Đổ nước sôi vào, khuấy cho đường tan. Để nguội. Không dùng nước đường của bánh nướng truyền thống.
- Khi nước đường nguội hoàn toàn thì cho vào âu trộn bột. Cho dầu, nước hoa bưởi vào quấy đều.
- Chia bột làm 3 phần. Rây phần bột đầu tiên vào âu đựng đường, dùng phớt lồng trộn đều. Cho tiếp phần bột thứ hai, trộn đều. Bột sẽ chuyển thành một khối dẻo mịn. Tiếp đó, cho thêm bột theo từng thìa nhỏ. Trộn cho hòa quyện rồi mới cho thìa tiếp theo. Khi bột rất dẻo và đặc thì dừng. Phần bột dư ra dùng làm bột áo khi đóng bánh.
- Bọc kín âu đựng bột, để bột nghỉ 15 phút.
Món bánh trung thu dẻo khó cưỡng bên tiệc trà (Ảnh: Internet)
Nhân bánh và ráp bánh
- Cho hạt sen vào nồi, bật lửa to, đun sôi. Đợi nước sôi thì hạ lửa vừa. Đun trong 3 – 4 phút nếu hạt sen tươi hoặc 12 – 15 phút nếu hạt sen khô.
- Đổ hạt sen ra rổ, xóc ráo nước. Tách đôi hạt sen, bỏ tâm sen, tránh để sót tâm sen sẽ tạo vị đắng.
- Cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, ninh đến khi hạt sen chín mềm. Xay kỹ hạt sen với nhiều nước đến khi hỗn hợp mịn nhuyễn và khá lỏng. Khi hỗn hợp còn nóng cho đường vào khấy tan. Tiếp theo cho 1/3 số dầu dừa vào quậy đều.
- Đổ hỗn hợp qua rây vào chảo chống dính. Để lửa vừa, quấy đều liên tục và đều tay để hơi nước bay bớt. Sau khoảng 3 – 4 phút cho tiếp 1/3 lượng dầu, tiếp tục quậy đều. Khi dầu đã hòa quện hết, cho nốt phần còn lại. Quấy đều và liên tục. Hỗn hợp nhân sẽ từ từ đặc hơn.
- Hòa tan bột mì trong 10 ml nước. Đổ hỗn hợp pha bột mì vào chảo. Quấy đều cho hòa quyện. Hỗn hợp hạt sen sẽ đặc dần. Khi hỗn hợp đặc và bắt đầu dính chảo thì hạ lửa nhỏ hơn. Tiếp tục quấy đều đến khi hỗn hợp rất đặc quấy nặng tay. Nhân sẽ dẻo và khô hơn. Lấy 1 ít nhân khi còn đang nóng vo thành viên tròn, nếu viên đứng thẳng không bị chảy là chúng ta đã thành công.
- Lấy bột ra chia làm nhiều phần nhỏ. Cán mỏng, đặt nhân vào giữa bọc lại. Cho khối bột này vào khuôn, dùng lòng bàn tay ép lại cho bánh dàn đều. Mở nắp khuôn và đẩy bánh lên. Ta sẽ có một chiếc bánh dẻo tuyệt đẹp.
- Cho bánh vào hộp hoặc túi đậy kín để bánh không bị khô. Sau 1 – 2 ngày bánh chuyển trong, dẻo, ăn sẽ ngon hơn. Bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng trong 5 ngày.
Hương vị mới cho món bánh dẻo trung thu (Ảnh: Internet)
Lạc giữa muôn vàn vị bánh trái cây, hạt sen thơm bùi, nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đã mang lại cho chiếc bánh trung thu dẻo không cần lò nướng thông thường một hương vị thật đặc biệt và độc đáo. Vị bánh ngọt ngào hòa tan trong cái man mát còn vương lại sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh. Nhân bánh mềm mại, màu sắc tươi tắn nổi lên hương sen dễ chịu. Bạn có thể biến tấu vỏ bánh với màu củ dền, trà xanh, vừa khiến hương vị thêm phong phú lại tăng thêm nhiều màu sắc vui mắt hơn. Ngoài ra, bạn có thể đăng kí tham gia khóa học làm bánh trung thu tại Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) cùng chuyên gia làm bánh tại đây.
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn