Thử ngay cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) ngay hôm nay để trổ tài khéo léo nhé. Bánh mì chấm sữa hay ăn kèm với bò kho hoặc kẹp cùng nhân pate, thịt chả… cũng cực hấp dẫn. Đừng bỏ qua hướng dẫn siêu hay này!
Làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu vừa dễ vừa ngon (Ảnh: Internet)
Đối với các bạn có niềm đam mê nấu nướng, tự làm bánh tại nhà là điều vô cùng thú vị. Trước đây, muốn làm bánh mì phải cần lò nướng nhưng từ khi nồi chiên không dầu xuất hiện, bạn có thể dễ dàng làm món bánh này ngay tại nhà. Với nhiều chức năng đặc biệt, nồi chiên không dầu vẫn nướng được những ổ bánh vàng ươm, giòm rụm, hấp dẫn. Cách làm bánh mì cũng khá đơn giản, DLBAAu đã chỉ dẫn rất cụ thể ở bên dưới nên bạn chỉ cần thực hiện theo là thành công.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 250 gram
- Men nở: 5 gram
- Muối: 5 gram
- Đường: 30 gram
- Dầu ăn: 20ml
- Sữa tươi không đường: 175ml
Dụng cụ
- Nồi chiên không dầu
- Âu
- Màng bọc thực phẩm
- Bình xịt nước
- Thìa
Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Kích men nở
Đun ấm sữa tươi rồi thêm men nở và đường vào, khuấy đều, để hỗn hợp men nghỉ khoảng 10 phút.
Hết thời gian, nếu thấy có lớp bông xốp nổi lên trên bề mặt thì có nghĩa men đã nở và hoạt động tốt.
Trộn bột với men và muối
Trộn bột mì
Trộn bột mì với muối trong âu lớn. Tiếp theo, tạo một lỗ nhỏ ở giữa âu bột, đổ dầu ăn và hỗn hợp men vào, trộn đều tay đến khi thu được khối bột đồng nhất.
Nhào bột
Rắc một ít bột khô lên mặt phẳng, đặt khối bột lên trên và nhào 10 phút. Khi thấy khối bột mịn, không còn dính tay và có thể kéo thành màng mỏng thì dừng.
Lưu ý: Lúc mới nhào bột sẽ rất dính, bạn nên thoa một lớp dầu ăn lên mặt ngoài của bột và lòng bàn tay để lấy bột ra khỏi âu dễ dàng hơn.
Nhào bột đến khi mịn màng
Ủ bột
Cho khối bột đã nhào xong vào âu, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, tiến hành ủ 1 giờ đồng hồ.
Ủ xong, tiếp tục nhào bột lần hai trong 5 phút rồi ủ thêm 1 giờ. Sau khi nhào xong, bột sẽ nở ra, có thớ, sợi bột dai. Nếu quá trình nhào và ủ bột diễn ra suôn sẻ, mẻ bánh mì sẽ ngon.
Ủ bột đủ thời gian là bí quyết giúp bánh mì ngon
Tạo hình bánh mì
Chia khối bột thành các viên nhỏ bằng nhau, khoảng 10 gram. Sau đó, cán từng viên bột dài ra, dùng đầu ngón tay gấp mép rồi cuộn lại thật khéo léo. Có thể điều chỉnh hình dạng bánh theo mong muốn.
Ủ bánh 45 phút để bột nở to. Tiếp theo, dùng dao lam rạch một đường dứt khoát lên bánh và xịt một lớp nước.
Chia bột thành các viên nhỏ có trọng lượng bằng nhau
Làm ẩm vỏ
Vỏ bánh mì cần làm ẩm trước khi nướng. Dùng bình phun thực phẩm phun sương nước lên bề mặt bánh hoặc vẩy nước cũng được nếu không có bình.
Nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 3 phút.
Xếp bánh vào khay, tiến hành nướng 15 phút ở 165 độ C.
Lưu ý: Khi nướng được 3 phút, mở nồi và xịt một lớp nước lên bánh. Lặp lại thao tác này thêm 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 phút.
Muốn bánh mì đẹp thì bước tạo hình cần được thực hiện thật khéo léo
Thành phẩm
Bánh mì có hình dáng xinh xắn, vàng ươm đẹp mắt. Lớp vỏ bên ngoài giòn còn phần ruột bên trong trắng ngần, mềm mại. Bánh có thể dùng để chấm sữa, ăn kèm với mứt trái cây, kẹp cùng thịt nguội… tùy theo sở thích của người thưởng thức.
Bạn có thể làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu nếu thích (Ảnh: Internet)
Lưu ý trong cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
- Quá trình tạo hình bánh cần được thực hiện khéo léo, nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến độ nở của thành phẩm khi nướng.
- Nên căn chỉnh kích thước bánh phù hợp với kích thước nồi chiên. Mỗi chiếc bánh cần được xếp cách nhau 2cm, chừa đủ không gian cho bánh nở.
- Nhúng dao lam vào dầu ăn trước khi rạch lên bánh để đường rạch sắc, đều. Đường rạch sẽ ảnh hưởng đến độ nở của bánh khi nướng.
- Thời gian và nhiệt độ nướng có thể chênh lệch tùy thuộc vào từng loại nồi chiên không dầu nên bạn cần theo dõi để điều chỉnh thích hợp.
- Tuân thủ đúng thời gian ủ bột để đảm bảo mẻ bánh mì nở đều và có hương vị thơm ngon.
Cách bảo quản bánh mì
- Bảo quản bánh mì trong túi giấy: Cho bánh mì vào túi giấy, để nơi thoáng mát. Cách này có thể giữ cho bánh khô ráo, giòn ngon qua một đêm.
- Bảo quản bánh mì trong tủ lạnh: Để bánh trong túi nilon, cột kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi sử dụng chỉ cần lấy ra và nướng lại.
- Bảo quản bánh mì bằng rau cần tây: Chỉ cần cho thêm vài cọng rau cần vào túi đựng bánh mì, bọc thật kín là có thể bảo quản bánh sang ngày hôm sau.
- Bảo quản bánh mì bằng đường: Dùng túi zip hoặc túi nilon bọc bánh mì, sau đó thêm vài viên đường nâu vào trong. Đường có công dụng hút ẩm, giúp bánh khô ráo và giữ được độ ngon.
Với cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu của DLBAAu, bạn chắc chắn sẽ có những trải nghiệm khó quên trong căn bếp của mình. Hãy thử trổ tài khéo léo ngay khi có dịp nhé. Chúc các bạn thành công ngay lần thử đầu tiên!
Ý kiến của bạn