Mới Lạ Với Cách Làm Bánh Trung Thu Hiện Đại Hoa 3D

Thu đến, một mùa đoàn viên lại chớm về bên hiên nhà, các hàng bánh trung thu cũng đua sắc đỏ rực khắp mọi phố phường. Những năm gần đây, bên cạnh bánh trung thu truyền thống, sự xuất hiện của các dòng bánh mới được thực khách săn lùng rầm rộ, đặc biệt là bánh trung thu hoa 3D bởi sự độc đáo về hình thức và hương vị. Tuy nhiên, giá thành mỗi chiếc bánh cũng khá cao và nguồn cung hầu như không đủ đáp ứng thị trường. Nhưng để có thể thưởng thức chiếc bánh này không quá khó, bạn hãy tham khảo cách làm bánh trung thu hiện đại hoa 3D mà chúng tôi chia sẻ sau đây để dành tặng những người thân yêu món quà vừa thơm ngon, đẹp mắt lại vừa ý nghĩa!

cách làm bánh trung thu hiện đại

Bánh trung thu hiện đại với tạo hình mới lạ, hút mắt.                       

Bánh Trung Thu hiện đại hoa 3D là gì?

Đây là loại bánh trung thu có họa tiết 3D nổi hình hoa, lá, con vật, phong cảnh,… sinh động.

Bên cạnh tạo hình ấn tượng, bánh trung thu hoa nổi còn gây thương nhớ cho thực khách bởi sắc màu nổi bật, khác với bánh trung thu truyền thống có màu nâu cơ bản sau khi nướng.

Cách làm bánh trung thu hiện đại

Chắc hẳn bạn đọc sẽ rất tò mò về cách làm bánh trung thu này. Làm thế nào để có thể tạo ra những hoa văn 3D? Liệu rằng không khéo tay có thực hiện được không? Hãy cùng khám phá các công đoạn để tạo ra những mẻ bánh hấp dẫn:

Nguyên liệu

Nguyên liệu vỏ bánh

  • Bột mì: 350 gram
  • Nước đường bánh nướng: 200 gram
  • Bơ đậu phộng loại mịn: 30 gram
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
  • Dầu ăn: 30ml
  • Nước màu thực phẩm hoặc từ rau củ tự nhiên.

Nguyên liệu nhân bánh

  • Đậu xanh: 250 gram
  • Đường: 100 gram
  • Dầu ăn: 20ml

Phần nước quét bánh

Đối với bánh trung thu hiện đại, vỏ bánh thường được tạo màu sắc bắt mắt. Bởi thế, để không ảnh hưởng đến chất lượng bánh, bạn chỉ cần dùng sữa tươi không đường làm nguyên liệu quét mặt bánh là được.

Những bánh có lớp vỏ làm vàng truyền thống, bạn dùng hỗn hợp: 1 lòng đỏ trứng + 5ml dầu ăn + 5ml sữa đặc, lọc qua rây cho thật mịn rồi dùng phết mặt bánh sau lần nướng đầu tiên.

Dụng cụ

  • Khuôn bánh tùy kích cỡ
  • Bộ que tạo hình fondant
  • Khuôn silicon tạo hình
  • Chổi lông mềm

Các bước thực hiện

Làm nhân bánh

Đậu xanh rửa sạch, ngâm từ 3 – 4 tiếng hoặc có thời gian hãy ngâm qua đêm rồi mang đi rửa lại với nước cho hết nước chua, loại bỏ các hạt đậu bị sâu, hư hỏng hoặc mốc.

Mang đậu đi xay cùng đường, xay nhuyễn thì mang đi lọc lại qua rây cho nhuyễn mịn.

Dùng chảo chống dính để sên nhân đậu xanh, để lửa nhỏ và đảo đều tay đến khi hỗn hợp sánh sệt. Bạn đổ từ từ dầu ăn vào chảo, chia thành từng đợt vừa khuấy vừa cho dầu vào chảo. Đảo đều tay cho đến khi đậu ráo dầu, sờ vào không thấy dính tay nữa là được, tắt bếp và để cho nhân nguội.

Sau khi nhân đã nguội, bạn chia ra thành từng phần đều nhau rồi vo thành viên tròn. Mỗi viên nhân đậu xanh nặng khoảng 30 – 35 gram hoặc tùy theo kích cỡ khuôn bánh bạn đã chọn.

Nếu thích ăn trứng muối, bạn có thể sơ chế và nướng trứng trước khi cho vào đậu xanh để làm nhân. Đối với bánh trung thu hiện đại, bạn có thể biến tấu nhân bánh đa dạng, tùy theo sở thích của mình cho phù hợp.

Làm vỏ bánh

Trong quá trình pha bột làm vỏ bánh và tạo hình hoa, lá,… trang trí. Bên cạnh màu thực phẩm, bạn có thể lấy màu từ các nguyên liệu tự nhiên sau đây:

  • Màu xanh lá cây: trà xanh hoặc lá dứa
  • Màu xanh biển: hoa đậu biếc
  • Màu vàng: bí ngô hoặc nghệ
  • Màu cam: từ quả gấc
  • Màu tím: khoai lang tím
  • Màu đỏ tươi: củ dền
  • Màu đỏ sẫm: gạo men đỏ

cách làm vỏ bánh trung thu hiện đại

Những viên bánh trung thu sắc màu, căng tròn.

Làm bột trang trí

Bạn dùng que tạo hình fondant, bóp nặn từng cánh hoa và lá. Nếu không khéo tay, bạn có thể dùng khuôn silicon để tạo hình cho bánh trung thu hiện đại, rất đơn giản và dễ thực hiện.

làm vỏ bánh trung thu hiện đại

Tạo hình hoa, lá bằng khuôn silicon.

làm bánh trung thu hiện đại

Sau khi lấy ra khỏi khuôn, bạn hãy đặt nhẹ nhàng lên khuôn có lót giấy nến.

Hoàn thiện bánh

Để đặt trực tiếp phần họa tiết trang trí lên bánh, bạn dùng chổi lông mịn tẩm rượu rồi chấm lên mặt cốt bánh, như thế họa tiết sẽ dính chặt hơn.

Bạn cũng có thể dùng nước lọc nhưng như vậy bánh sẽ không bảo quản được lâu.

cách làm hoa bánh trung thu hiện đại

Trang trí họa tiết lên cốt bánh trung thu.

làm hoa bánh trung thu hiện đại

Hoàn thiện phần trang trí bánh trung thu trước khi mang đi nướng.

Nướng bánh

Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C từ 15-20 phút trước khi nướng.

Lần 1: nhiệt độ 180 độ C trong vòng 20 phút.

Lần 2: nhiệt độ 160 độ C trong vòng 10 phút.

Sau khi nướng bánh lần một đủ thời gian, bạn lấy bánh ra, xịt nước và để nguội khoảng 15 phút. Dùng sữa tươi hoặc hỗn hợp trứng phết mặt bánh sau đó nướng lần hai đến khi bánh chín.

cách làm bánh nướng trung thu hiện đại

Sau khi nướng bánh lần đầu, bạn lấy ra xịt nước và để bánh nghỉ ngơi khoảng 15 phút.

Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi nướng bánh xong, bạn lấy bánh ra khỏi lò và để nguội hoàn toàn. Nếu bạn thích dùng bánh vỏ giòn, có thể thưởng thức sau đó hoặc để sau 2 – 3 ngày cho lớp dầu thấm ra ngoài vỏ bánh sẽ mềm và ngon hơn.

Các loại bánh trung thu hiện đại phổ biến

Nếu bạn đang tìm món quà ý nghĩa dành tặng đối tác, khách hàng, nhân viên,… cho dịp trung thu sắp đến hãy tham khảo các dòng bánh trung thu hiện đại phổ biến đang được ưa thích trên thị trường hiện nay.

Bánh Trung Thu tươi

Bánh trung thu tươi tuy có thời hạn sử dụng ngắn nhưng được thực khách săn lùng, yêu thích bởi hương vị thơm ngon,tươi mới đặc trưng. Đây là loại bánh cần yêu cầu khắt khe về nguyên liệu, đòi hỏi sự cẩn thận trong quá trình chế biến và bảo quản.

bánh trung thu tươi

Vẻ đẹp của bánh trung thu hiện đại, hấp dẫn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Ảnh: Internet

các loại bánh trung thu hiện đại

Bánh trung thu hiện đại với phần nhân ngọt, kết hợp viên kem tươi thanh mát. Ảnh: Internet

Bánh Trung Thu dẻo

Bên cạnh bánh nướng, bánh trung thu dẻo gắn liền với tuổi thơ của không biết bao nhiêu thế hệ người Việt. Ngày nay, bánh trung thu dẻo vẫn vẹn nguyên lớp vỏ trắng nõn, núng nính nhìn rất “cưng” như làn da em bé.

Bánh dẻo không ngừng làm mưa làm gió ở thị trường trong và ngoài nước. Đặc trưng bởi phần nhân được kết hợp cùng kem tươi, hoặc sữa dừa, kem trứng, sầu riêng,… béo ngậy trong khuôn miệng.

bánh trung thu dẻo

Bánh trung thu dẻo nhân kem trứng béo ngậy với lớp vỏ trắng nõn, nhìn là muốn cắn ngay! Ảnh: Internet

Bên cạnh lớp vỏ trắng truyền thống được làm từ bột nếp rang chín, nước đường và dầu ăn. Màu sắc của bánh dẻo ngày nay đã được kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác như trà xanh, cacao, dâu tây, chanh leo,… vừa lạ miệng vừa ngon mắt.

bánh dẻo trà xanh nhân sầu riêng

Bánh dẻo trà xanh nhân sầu riêng cũng là một trong những loại bánh trung hiện đại “hút khách” hiện nay. Ảnh: Internet

Bánh Trung Thu rau câu

Từ các loại bánh rau câu, bánh flan rau câu, bánh sinh nhật rau câu,… tất nhiên phải bánh trung thu rau câu cũng không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Đoàn viên.

Với nguyên liệu gần gũi, dễ thực hiện, bánh trung thu rau câu là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn đổi gió ngoài những món bánh nướng, bánh dẻo,… truyền thống.

Bánh trung thu rau câu tuy đơn giản nhưng cũng cần một chút tỉ mỉ khi thực hiện, bởi nếu lỡ tay pha màu quá đậm hoặc đổ màu giữa các chi tiết bị hòa vào nhau hì khó mà tạo nên thành phẩm đẹp mắt.

bánh trung thu rau câu

Bánh trung thu rau câu hiện đại là lựa chọn mới mẻ bên cạnh bánh nướng, bánh dẻo. Ảnh: Internet

Bạn đừng nghĩ bánh trung thu rau câu, chỉ là một khối thạch nhé! Thật ra, bánh trung thu rau câu cũng rất phong phú về các loại nhân.

món bánh trung thu rau câu

Tạo hình bánh trung thu rau câu kiểu dáng hấp dẫn. Ảnh: Internet

Thưởng thức bánh trung thu rau câu sau khi để lạnh là tuyệt vời nhất, vừa ngon lành, ngọt nhẹ lại rất thanh mát. Nếu bạn đang giảm cân thì có thể hạn chế lượng đường trong lúc làm bánh để phù hợp hơn.

Bánh Trung Thu mặn

Ngày nay, bánh trung thu hiện đại được khoác lên mình những chiếc áo mới, lộng lẫy từ cốt bánh truyền thống.

Bánh trung thu hiện đại không chỉ có nhân ngọt, các loại nhân mặn như lava trứng muối, chà bông trứng muối, nhân thập cẩm trứng muối, nhân gà xá xíu,… cũng hút khách không kém cạnh bởi hương thơm ngon đặc trưng, vô cùng hấp dẫn bên cạnh tạo hình xuất sắc của chúng.

bánh trung thu mặn

Bánh trung thu hiện đại mang đến cho thực khách trải nghiệm mới lạ từ thị giác đến vị giác. Ảnh: Internet

Bánh Trung Thu chay (ngọt)

Bánh trung thu ra đời phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực của mọi người, trong đó có người dùng chay. Bởi vậy các lọai bánh hoa 3D nhân đậu xanh, nhân hạt sen, nhân dừa, nhân đậu đỏ,… cũng rất phong phú, đa dạng từ những đơn vị sản xuất bánh trung thu lớn, nhỏ và cả tiệm bánh handmade.

bánh trung thu chay

Bánh trung thu nướng nhân đậu đỏ. Ảnh: Internet

Bánh Trung Thu hiện đại hoa nổi

Cuối cùng không thể bỏ qua món bánh trung thu hiện đại hoa nổi hay còn gọi bánh trung thu hoa 3D. Khi chỉ nghe qua tên gọi chắc có lẽ cũng đã hình dung được “dung nhan” của chiếc bánh trung thu này sẽ có sự khác biệt so với bánh nướng truyền thống.

Sự phá cách trong tạo hình đã mang đến một chiếc “áo mới” để bánh trung thu thêm phần đặc biệt. Tuy nhìn có vẻ cầu kỳ nhưng làm bánh hoa 3D không quá khó, chỉ cần thời gian, một chút tỉ mỉ cùng niềm đam mê làm bánh, bạn sẽ làm được những chiếc bánh xuất sắc như vậy.

lớp học làm bánh trung thu hiện đại

Lớp học làm bánh trung thu hiện đại.

Để có thể tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu hiện đại hoa 3D, học viên đã tham gia lớp Chuyên đề Tạo hình bánh trung thu tại Hướng nghiệp Á Âu để phục vụ mục đích kinh doanh, nâng cao tay nghề làm bánh hay đơn giản là dành tặng những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt đến gia đình, người thân,…

bánh trung thu hiện đại hoa nổi

Ngắm nhìn thành phẩm của học viên lớp Tạo hình Bánh trung thu tại Dạy Làm Bánh Á Âu.

bánh trung thu hiện đại

Bạn có thể tự tay tạo ra những chiếc bánh trung thu hoa nổi theo sở thích mà không cần dùng khuôn.

Lưu ý để có món bánh trung thu hiện đại ngon

Khi thực hiện làm bánh trung thu hoa 3D tại nhà, bạn hãy lưu ý một số thông tin để có thể hoàn thiện những mẻ bánh thơm ngon, hấp dẫn.

Lưu ý

  • Khi quét mặt bánh, bạn hãy dùng chổi lông mịn thay chổi silicon. Mặt bánh không nên quét quá nhiều lần, cũng không nên chấm từ trong ra ngoài sẽ làm bánh bị đọng nước và làm mất nét.
  • Trong quá trình nướng bánh thì lò hoặc nồi nướng không được tắt, kể cả khi lấy bánh ra nghỉ.
  • Khuôn đóng bánh và khuôn silicon phải sạch, có thể tráng qua nước sôi rồi sấy khô trước khi làm bánh. Bạn phải rắc bột kín đều khắp khuôn sau đó đập ngược xuống cho bột thừa rơi ra ngoài hết rồi mới cho bột vào đóng bánh.
  • Nếu bạn mua nhân bánh đã được làm sẵn đã được bảo quản trong tủ lạnh thì khi làm bánh phải hâm lại bằng lò vi sóng rồi để nguội. Sau đó, dùng tay nhào lại cho nhuyễn, tiếp đến mới chia thành từng viên và thực hiện các bước sau như hướng dẫn.

Cách bảo quản

Bánh trung thu hiện đại nhân đậu xanh sau khi nướng ra lò, bạn cần để nguội hoàn toàn trước khi mang đi đóng gói.

Nếu bạn kinh doanh bánh homemade hoặc mang bánh đi biếu tặng, hãy để thêm túi hút ẩm vào bánh trước khi đóng gói bánh trong túi hoặc hộp kín. Như vậy, thời gian dùng bánh sẽ từ 7 – 10 ngày sau khi ra lò, để ở nhiệt độ thoáng mát, tránh để không khí tiếp xúc trực tiếp với bánh, dễ gây ẩm mốc, hư hỏng.

Ngoài ra, bạn có thể bọc kín bánh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc hút chân không rồi xếp vào ngăn đông, sẽ bảo quản được lâu hơn. Đến khi dùng, bạn chỉ cần lấy ra hâm nóng lại bằng lò vi sóng (hoặc nồi chiên không dầu) là có thể thưởng thức được rồi.

Chúng ta thường sợ thất bại trước khi thực hiện điều gì đó, làm bánh cũng vậy! Trước những công thức mới, bạn sẽ sợ làm hỏng mẻ bánh mình đã bỏ công sức hằng giờ đồng hồ để làm ra. Hãy thử một lần bước khỏi vùng an toàn, chuẩn bị nguyên liệu và bước vào căn bếp, thực hiện theo cách làm bánh trung thu hiện đại mà chúng tôi đã chia sẻ chi tiết ở bài viết. Chúc bạn thực hiện thành công và có một mùa đoàn viên thật ấm áp, ý nghĩa bên những người thân yêu!

Điểm: 4.6 (17 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan