Cách Làm Bánh Trung Thu Thập Cẩm Gà Quay Thơm Ngon Chuẩn Vị

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay. Cách làm bánh trung thu truyền thống được thưởng thức nhiều nhất trong ngày Rằm tháng tám. Chiếc bánh trung thu nho nhỏ, chứa trong lớp vỏ là nhân thập cẩm như mỹ vị nhân sinh. Nếu Rằm tháng tám mà thiếu bánh Trung Thu thì cũng giống như việc nấu ăn quên nêm muối, làm bánh quên thêm đường vậy. Tuy không phải là quan trọng nhất, nhưng lại đem đến hương vị tròn vẹn cho đêm trung tròn, rước đèn phá cỗ.

cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay

Bánh trung thu mang trong mình linh hồn của ngày Rằm tháng tám

Với hương vị thơm ngon, chiếc bánh trung thu thập cẩm được nướng lên vàng ươm, nhâm nhi với trà nóng thì không gì tuyệt bằng. Với nhân thập cẩm gà quay lại càng khiến chiếc bánh ngon hơn, lạ miệng, không ngấy. Để làm ra những chiếc bánh trung thu thập cẩm gà quay cần sự tỉ mỉ của bạn, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến các công đoạn đến khi thành phẩm. Tuy nhiên, ngay sau khi chiếc bánh thành hình, mùi thơm xông ra từ lò nướng bạn sẽ cảm thấy bao nhiêu đó công sức cũng thật xứng đáng.

Cùng tham khảo và thực hiện theo để có những chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm thơm ngon dâng cúng gia tiên nhé!

Nguyên liệu

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • Nước đường bánh nướng: 300g
  • 50ml dầu ăn
  • ¼ thìa Baking soda
  • 1 thìa tước tro tàu
  • 350g bột mì

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 150g thịt gà xé nhỏ
  • 150g hạt điều rang chín
  • 150 mè trắng rang
  • 150g hạt dưa rang chính
  • 150g mứt sen150g mứt bí
  • 150g lạp xưởng hấp chín
  • 100g mỡ đường
  • Lá chanh cắt chỉ
  • ¼ thìa ngũ vị hương

Hỗn hợp trộn nhân

  • 150g dầu mè
  • 30ml rượu mai quế lộ
  • 15g xì dầu
  • 150g bột bánh dẻo
  • 75g siro ngô
  • 75g nước lọc

Hỗn hợp phết mặt bánh

Lòng đỏ trứng, nước lọc, nước đường, dầu mè (trộn chung lại để thành hỗn hợp phết mặt bánh)

Hướng dẫn cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay

Bước 1: Làm nhân bánh

cách làm bánh trung thu thập cẩm

Nhân bánh trung thu thập cẩm

Để nhân mềm hơn, bạn nên chuẩn bị một thau lớn, cho mứt sen, mứt bí, hạt điều, hạt dưa vào máy xay nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa rồi cùng tất cả các nguyên liệu làm nhân bánh còn lại vào tô, trộn lần nữa.

Chuẩn bị 1 tô khác, bạn cho dầu mè, rượu mai quế lộ, xì dầu, siro ngô, nước lọc vào và trộn đều. Tiếp đó từ từ cho bột bánh dẻo vào phần nhân khô, sau đó cho hỗn hợp dầu rượu siro vào trộn đều với nhân khô. Tùy theo độ khô, ướt của nhân mà bạn cho thêm bột nhé.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Lấy ½ lượng bột mì cho vào một cái bát lớn, cho nước đường, dầu ăn, nước tro tàu, baking soda vào trộn đều. Trộn đến khi thấy bột trở thành khối dẻo quánh thì từ từ cho số bột mì còn lại vào trộn tiếp. Nhồi bột thành khối dẻo mịn. Sau khi nhồi xong, dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại để ủ khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Đóng bánh

làm bánh trung thu thập cẩm

Nhìn những nguyên liệu dần thành hình chiếc bánh trung thu là một hạnh phúc – Ảnh: Internet

Để đóng bánh bạn cần chia các phần nhân và vỏ bánh ra các phần đều nhau, vê tròn thành từng viên tròn theo tỉ lệ nhân bánh và vỏ bánh là 2:1. Cán dẹt phần bột, cho viên nhân bánh vào giữa, bọc kín và vê tròn lại.

Lấy bột khô thoa đều vào khuôn bánh để chống dính trước khi đóng bánh. Sau đó cho bánh vào, dùng mu bàn tay ấn chặt bánh vào khuôn, dùng ngón tay ấn kín mép bánh.

Nếu dùng khuôn gỗ, bạn dùng lực gõ khuôn xuống bàn để bánh dễ tuột ra. Nếu dùng khuôn lò xo, bạn ấn mạnh tay để bánh được lên hình đẹp. Đặt bánh lên khay đã lót sẵn giấy nến.

Bước 4: Nướng bánh

làm bánh trung thu thập cẩm gà quay

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220oC trước khi cho bánh vào lò

Lưu ý trước khi nướng bánh, bạn nên bật lò nướng ở nhiệt độ 220oC trước 10 phút để lò đạt nhiệt độ lý tưởng, giúp bánh nướng được màu đẹp.

Đặt khay bánh vào lò nướng, nướng khoảng 5 phút thì lấy khay bánh ra, xịt nhẹ nước cho bánh nguội, Đợi mặt bánh khô thì dùng cọ phết một lớp mỏng hỗn hợp trứng lên mặt bánh rồi cho bánh vào nướng tiếp khoảng 5 – 7 phút, tiếp tục lấy ra xịt nước và quét thêm 1 lớp hỗn hợp trứng lên bánh lần nữa rồi cho vào lò, nướng đến khi bánh vàng mặt là được.

Giai đoạn nướng bánh quyết định màu bánh có đẹp và hấp dẫn hay không. Bánh phải ngả sang màu nâu nhưng không được quá sậm cháy. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các công đoạn để làm bánh trung thu nhân thập cẩm gà quay hấp dẫn rồi. Bây giờ thì cùng bày lên mâm cúng gia tiên và sau đó là thưởng thức thành quả thôi!

Cách bảo quản bánh

Các bạn cho bánh vào một hộp kín, cho thêm 1 gói hút ẩm vào hộp để tránh không khí và hơi nước làm hỏng bánh. Nếu để bánh ở ngoài, các bạn hãy đặt bánh ở những nơi khô thoáng, tránh nhiệt độ cao và thời tiết nóng ẩm.

Ngoài ra, các bạn còn có thể cho bánh vào hộp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản bánh được lâu hơn, các bạn hãy cho bánh vào ngăn đá. Cách làm này sẽ giúp cho bánh trung thu lâu hỏng và còn giữ được hương vị thơm ngon, tuy nhiên, trước khi ăn các bạn cần phải cho bánh vào lò vi sóng để làm nóng.

Lưu ý để có món bánh trung thu thập cẩm gà quay ngon

bánh trung thu thập cẩm gà quay

Các bạn hãy chú ý đến nhiệt độ khi nướng bánh để thành phẩm được đẹp mắt

  • Khi chọn nguyên liệu, các bạn hãy chọn những nguyên liệu tươi, có nguồn gốc rõ ràng để mang lại cho bánh sự thơm ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh cho bản thân và gia đình.
  • Các bạn hãy đảm bảo các nguyên liệu được trộn đều với nhau, đặc biệt là phần nhân bánh và vỏ bánh. Việc làm này sẽ giúp bánh thành phẩm đẹp mắt và phần nhân hòa quyện vào nhau, không gặp tình trạng phân tầng.
  • Các bạn hãy để ý đến nhiệt độ khi nướng bánh. Nhiệt độ quá cao sẽ làm bánh bị cháy xém gây mất thẩm mỹ và mất hương vị thơm ngon của nhân bánh.

Hy vọng với hướng dẫn cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay trên đây của Dạy Làm Bánh Á Âu, các bạn sẽ có thể làm ra những chiếc bánh thơm ngon, bổ dưỡng để ăn cùng gia đình dịp Trung Thu. Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.5 (11 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan