Cách làm bánh dẻo lạnh Singapore tinh tế cho ngày Tết Trung Thu

Những chiếc bánh Trung thu truyền thống đã không còn hấp dẫn bạn trong đêm rằm tháng Tám? Vậy tại sao bạn không thử cách làm bánh dẻo lạnh Singapore dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu để đổi mới cho mâm cỗ nhà mình? Còn ngại ngần gì mà bạn không xăn tay áo lên và vào bếp?

Bánh dẻo lạnh Singapore hay còn được gọi là bánh dẻo tuyết gồm hai phần chính là vỏ và nhân. Đây là món bánh khá nổi tiếng và được nhiều quốc gia trên thế giới đón nhận. Để làm bánh ngon, ngoài công thức bạn cần một chút bí quyết và khéo léo để thành phẩm đạt được độ tinh tế như mong muốn. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì tất cả đều được hướng dẫn tỉ mỉ trong công thức làm bánh Trung thu dẻo lạnh bên dưới. Hãy cùng vảo bếp nhé!

bánh dẻo lạnh hấp dẫn

Bánh Trung thu dẻo lạnh hấp dẫn từ hình thức đến hương vị (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh dẻo lạnh Singapore

Phần vỏ bánh

  • 200 gram bột làm bánh dẻo
  • 150 gram đường bột làm bánh
  • 50 gram shortening
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 10ml tinh dầu hoa bưởi

Phần nhân bánh

  • 200 gram đậu xanh
  • 70 gram đường
  • 50ml dầu ăn hoặc dầu dừa

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ khi làm bánh trung thu dẻo lạnh như: Khuôn bánh chuyên dụng, âu, nồi, máy xay sinh tố…

Hướng dẫn cách làm bánh dẻo lạnh Singapore tại nhà

Cách làm nhân bánh

Đậu xanh mang đi rửa với nước lạnh cho thật sạch rồi trộn với đường, ngâm với 200ml nước ấm từ 2 – 3 giờ đồng hồ. Khi thấy đậu đã nở mềm thì đổ vào nồi, thêm nước cho ngập rồi bắc lên bếp nấu sôi, hớt bọt, đồng thời hạ lửa nhỏ xuống để hầm đậu.

Đổ đậu đã nhừ ra âu, để nguội rồi cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Lưu ý: Có thể thêm một chút nước nếu thấy đậu khó xay.

xay nhuyễn đậu xanh

Xay nhuyễn đậu xanh

Lọc đậu qua rây để thu được một hỗn hợp thật mịn, không còn lẫn tạp chất khác. Sau đó, đổ đậu xanh vào chảo chống dính, bắc lên bếp sên và khuấy đều tay. Từ từ thêm từng chút dầu vào đậu, tiếp tục khuấy đến khi dầu hòa quyện hoàn toàn với đậu.

Khi thấy nhân đã dẻo mịn, có độ cứng nhất định và không còn dính tay thì tắt bếp. Đợi nhân nguội rồi chia thành nhiều phần nhỏ theo tỉ lệ 1:1 với khuôn bánh. Điều này có nghĩa là nếu khuôn 70 gram thì nhân và vỏ bánh sẽ là 35 gram mỗi phần.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc nhân bánh lại là hoàn thành phần nhân trong công thức làm bánh Trung thu dẻo lạnh Singapore.

nhân đậu xanh dẻo mịn

Khuấy đều đến khi nhân đậu xanh dẻo mịn

Cách làm vỏ bánh

Khuấy hỗn hợp sữa tươi và đường hòa tan vào nhau rồi đun sôi lăn tăn, để nguội và cho tinh dầu bưởi vào.

Trộn bột bánh dẻo với shortening trong âu lớn. Sau đó, đổ hỗn hợp sữa vào âu bột, dùng tay nhào tới khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành một khối đồng nhất, dẻo mịn.

Bọc âu bột đã nhào xong bằng màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh để nghỉ khoảng 30 phút.

bọc âu bằng màng bọc

Bọc âu bằng màng bọc thực phẩm để mang đi ủ

Cách tạo hình bánh dẻo lạnh

Lấy bột đã để nghỉ xong ra, chia thành từng phần nhỏ có trọng lượng bằng nhân rồi cán mỏng, cho nhân đậu xanh vào chính giữa, khéo léo gói lại.

Rắc bột gạo lên khuôn để chống dính, cho bánh vào, ấn xuống thật mạnh để bánh được tạo hình rõ nét. Cuối cùng, gõ nhẹ khuôn lên mặt phẳng để lấy bánh ra.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh dẻo lạnh Singapore không chỉ gây ấn tượng mạnh bởi màu sắc tinh tế, tạo hình độc đáo mà còn để lại thương nhớ bởi vị béo bùi, ngọt ngào cực kỳ kích thích vị giác. Bánh làm xong phải có mùi thơm dịu nhẹ, đẹp mắt, nhân đậu béo ngọt vừa phải, không bị sên quá tay.

bánh dẻo lạnh đẹp mắt

Thành phẩm đẹp mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bí quyết làm bánh Trung thu dẻo lạnh Singapore ngon

  • Khi nấu đậu xanh cần mở nắp nồi hơi hé để lúc sôi đậu không bị trào ra ngoài. Không nên đổ hết dầu vào đậu cùng lúc vì như thế sẽ làm cho nhân bị tươm dầu.
  • Cách nhận biết nhân bánh đã đạt hay chưa: Lấy một lượng nhỏ nhân lúc còn nóng vo tròn rồi để đứng trên một mặt phẳng. Nếu nhân không bị chảy mềm nhão mà vẫn đứng yên thì có nghĩa nhân đã được.
  • Nếu muốn bánh có nhiều màu sắc hấp dẫn và bắt mắt hơn, bạn có thể thay thế nước trong công thức làm bánh dẻo tuyết bằng nước trà xanh, cacao…
  • Cán bột bánh vừa phải, không nên cán quá mỏng vì có thể gây ra tình trạng nứt bánh, lộ nhân bên trong. Cũng không nên làm vỏ bánh quá dày, khi ăn sẽ dễ bị ngán.
  • Cách làm nhân trà xanh đậu xanh: Tranh thủ khi nhân gần đạt thì cho khoảng 10 gram bột trà xanh vào khuấy đều.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh dẻo lạnh Singapore rồi, thật đơn giản  phải không? Món bánh Trung thu này hiện đang làm mưa làm gió trên thị trường, được rất nhiều thực khách yêu thích. Chúc bạn thành công và có được thành phẩm hấp dẫn từ hình thức đến hương vị nhé.

Điểm: 4.8 (12 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan