Học làm bánh nhưng chưa biết gì thì nên bắt đầu từ đâu?

Tự học làm bánh có khó không? Muốn học làm bánh nhưng chưa biết gì thì nên bắt đầu từ đâu? Người mới học mất bao lâu để trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp? sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây

Là đơn vị đào tạo làm bánh chuyên nghiệp, hàng ngày, daylambanh.edu.vn đều nhận được rất nhiều câu hỏi như:

Tự học làm bánh có khó không?
Muốn học làm bánh nhưng chưa biết gì thì nên bắt đầu từ đâu?
Mất bao lâu để trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp?

Tự học làm bánh có khó không?

Tự học làm bánh thực sự không dễ, nhưng cũng không phải là quá khó, bạn hoàn toàn có thể tự làm được nếu có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và một chút say mê với công việc làm bánh. Làm bánh cũng giống như nấu ăn, bạn có thể tự học tại nhà thông qua người thân, từ những công thức trên sách báo, video, youtube,… mà không cần người hướng dẫn. Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn nếu bạn chưa biết gì về phần nền tảng cơ bản như: cách sử dụng các công cụ dụng cụ làm bánh, cách phân biệt các loại bột bánh hay làm sao để làm bánh ngon nhất. Đặc biệt rất dễ nản lòng mỗi khi làm bánh bị hư do không làm đúng chuẩn ở một khâu nào đó mà không phải công thức nào trên mạng cũng chỉ rõ cho bạn.

Tự học làm bánh không dễ nhưng cũng không quá khó
Tự học làm bánh không dễ nhưng cũng không quá khó

Không chỉ đơn giản là trộn bột, tạo hình, chiên, nướng,…để trở thành một thợ làm bánh giỏi có khả năng làm nhiều món bánh đa dạng để đi làm việc trong các Nhà hàng Khách sạn, tiệm bánh lớn hay để mở tiệm bánh. Bạn còn phải tìm tòi, học hỏi, khám phá rất nhiều kiến thức cùng những điều thú vị khác trong nghề bánh mà chỉ có những người thầy mới định hướng cho bạn con đường dễ nhất và nhanh nhất. Những kiến thức và kinh nghiệm đó bạn khó có thể có được khi tự học làm bánh tại nhà.

Chưa biết gì về làm bánh thì nên bắt đầu từ đâu?

Với đa số các bạn chưa biết gì về làm bánh, chưa làm bánh bao giờ chúng tôi sẽ khuyên các bạn nên tìm đến một lớp dạy làm bánh cơ bản để được học những kiến thức nền tảng ngay từ ban đầu. Học trên mạng hay qua sách báo, youtube là một phương pháp tốt, nhưng nếu bạn không được học bài bản sẽ rất khó để trở thành một thợ làm bánh giỏi và chuyên nghiệp.

Lớp học làm bánh đi từ cơ bản sẽ hướng dẫn bạn các kiến thức nhập môn như:

1. Kiến thức tổng quan về nghề làm bánh: nghề bánh là gì, cơ hội nghề nghiệp, mức lương từng vị trí trong nghề.

2. Những công cụ dụng cụ làm bánh và cách sử dụng.

3. Cách phân biệt và sử dụng nguyên vật liệu làm bánh cơ bản.

4. Các đơn vị quy đổi khi cân đo đong đếm, cách bảo quản nguyên liệu và các loại bánh.

5. Hiểu về nguyên liệu làm bánh để làm bánh ngon, đẹp và đúng chuẩn hơn.

6. Hướng dẫn các kỹ năng, phương pháp trộn bột, đánh bột, đánh trứng, nướng bánh,…trong làm bánh để từ đó có thể áp dụng cho nhiều món bánh khác nhau.

Tham gia lớp học làm bánh cơ bản

Tham gia lớp dạy làm bánh cơ bản để bước vào thế giới bánh

Khi đã có nền tảng cơ bản về kiến thức, bạn sẽ được bắt tay làm thực hiện hàng trăm món bánh ngon dễ làm. Đó là những công thức làm bánh đơn giản cho người mới bắt đầu. Trong quá trình học, giảng viên sẽ cho bạn định lượng, công thức chuẩn, những khái niệm hay từ chuyên ngành mới mẻ trong làm bánh cũng như hướng dẫn chi tiết từng bước thực hiện để tạo nên thành phẩm. Do đó, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ trong quá trình học cho dù chưa từng làm bánh trước đó bao giờ.

Sau mỗi bài học, những kinh nghiệm, bí quyết làm bánh ngon, những mẹo cơ bản trong làm bánh và các lỗi cơ bản cần tránh để có một mẻ bánh thơm ngon hấp dẫn là “chìa khóa vàng” giúp bạn dần hoàn thiện tay nghề, nếu chịu khó học hỏi và về nhà thực hành thường xuyên, bạn sẽ nhanh chóng trở thành một thợ làm bánh giỏi và thạo nghề.

Một khi đã xác định theo nghề làm bánh, tốt nhất bạn cũng nên sắm sửa dần các thiết bị làm bánh để dễ dàng thực hành tại nhà. Tùy theo khả năng tài chính của mình mà bạn có thể mua từ từ hoặc một lúc. Tại lớp học làm bánh cơ bản, bạn sẽ được tư vấn các địa chỉ mua nguyên liệu an toàn, các thiết bị làm bánh chất lượng và giá cả phải chăng để bạn yên tâm mua sắm phục vụ quá trình học tập và làm bánh tại nhà.

Trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp từ 3-6 tháng

Trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp từ 3-6 tháng

Mất bao lâu để trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp?

Để trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp là một quá trình đòi hỏi nhiều yếu tố như: khả năng học hỏi của bạn nhanh hay chậm, khả năng tiếp thu, sự chịu khó, cần cù luyện tập và hơn hết là sự quyết tâm của chính bạn. Bạn có thể tham gia các khóa học làm bánh cấp độ cơ bản từ 1-2 tháng, sau đó tùy vào khả năng sáng tạo và sự khéo léo cũng như sự chăm chỉ luyện tập của mình mà bạn hoàn toàn có thể trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp trong thời gian 3 – 6 tháng tiếp theo.

Khóa học làm bánh nào phù hợp cho người mới?

Bạn đang băn khoăn không biết chọn khóa học làm bánh nào phù hợp với một người mới như mình. Dưới đây daylambanh.edu.vn sẽ đưa ra cho bạn một số lựa chọn.

Khóa học làm bánh thông dụng: Nếu mới bắt đầu học làm bánh thì đây là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Đến với Khóa Học Làm Bánh Thông Dụng, bạn sẽ được học những kiến thức làm bánh từ căn bản nhất như: sử dụng công cụ dụng cụ, cách phân biệt các loại bột, bơ, đường làm bánh, kỹ năng, phương pháp, tổng quan về các loại bánh…, đồng thời giới thiệu 5 phương pháp làm bánh cơ bản với ứng dụng thực hành 20 loại bánh khác nhau đang được nhiều người ưa thích, từ loại bánh cơ bản nhất như Sponge cake đến bánh mì, một lĩnh vực hoàn toàn khác biệt, qua ứng dụng thực hành 2 loại bánh mì.

Sau khi hoàn thành khóa học này, bạn có thể tiếp tục tham gia các khóa học làm bánh khác một cách dễ dàng và nhuần nhuyễn hơn như:

Khóa học làm bánh nướng: Đây được coi là khóa học nâng cao của khóa học làm bánh thông dụng. Các bạn sẽ được tìm hiểu sâu hơn kiến thức về các dòng bánh có sử dụng lò nướng, được hướng dẫn thực hành các loại bánh đặc trưng không chỉ dùng phổ biến trong các dịp đặc biệt, các ngày lễ trong năm mà còn được dùng hằng ngày.

Khóa học làm bánh lạnh: Bạn được học nhiều hơn về các loại bánh dùng lạnh và bảo quản lạnh như: Tiramisu, các loại bánh Mousse, bánh Cheese hay bánh Macaron…. Ngoài ra khóa học còn cung cấp kiến thức về kết cấu các tầng của bánh, kiến thức về các loại cream, vận dụng kiến thức của các khóa học trước đó ứng dụng kết hợp các loại bánh cùng với cream và các kiểu trang trí lên tầng bánh để cho ra những sản phẩm bánh phong phú phù hợp với số đông người dùng và sử dụng nhiều trong thực đơn tráng miệng của nhà hàng – khách sạn, các tiệm cà phê – bánh cao cấp 

Khóa học làm bánh mì: Khóa học chuyên sâu hơn về cách làm các loại bánh mì theo chuẩn châu Âu như bánh Sandwich, Pizza, Baguette, Hamburger, Coffee Bun, Brioche Bread, Croissant, Soft Bread. Cung cấp đầy đủ kiến thức về đặc tính các nguyên vật liệu làm bánh mì (Bột, men, nước, muối …), quá trình chuyển hóa khối bột nhão thành bánh mì, kết cấu của bánh mì. Học viên được thực hành nhào nặn, tạo hình bánh mì bằng tay, theo dõi quá trình bánh nở từ lò ủ đến lò nướng.

Khóa học quản lý: Đây là khóa học đặc biệt cần thiết cho các bạn có định hướng kinh doanh hay trở thành quản lý ở các bếp bánh hay nhà hàng – khách sạn lớn. Khóa học trang bị cho các bạn đầy đủ kiến thức để trở thành người làm bánh chuyên nghiệp với đầy đủ các kỹ năng quản lý và làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc, nắm vững nguyên lý kiểm soát chi phí, quản lý hàng xuất nhập kho. Ngoài ra, các bạn còn được hướng dẫn thực hành bài trí, sắp xếp và thực hành lên menu buffet bánh tại các nhà hàng và khách sạn lớn.

Nếu muốn học tất cả các khóa học trên để trở thành một chuyên gia làm bánh chuyên nghiệp, tự tin với tay nghề làm bánh nhất thì bạn nên tham khảoKhóa học làm bánh bếp trưởng bếp bánh cung cấp đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm từ những giảng viên là bếp trưởng bếp bánh tại các khách sạn – nhà hàng 5 sao. 

Bạn cũng có thể tham khảo các khóa học làm bánh khác tùy theo sở thích và nhu cầu của bạn như:

Khóa học làm bánh kem: Nếu bạn yêu thích bánh kem, muốn trở thành một thợ làm bánh kem hay mở tiệm kinh doanh thì đây là khóa học phù hợp cho bạn. Khóa học cung cấp tất cả các kiển thức về bánh kem từ cơ bản tới nâng cao. Các bạn sẽ được hướng dần thực hành cách làm các loại bánh kem với những công thức làm bánh ngon, các kỹ thuật trang trí bánh kem truyền thống và hiên đại luôn được cập nhật theo xu hướng như trang trí bằng Fondant, tạo hình đồ vật, trang trí bánh socola…

Khóa học làm bánh Nhật: Trở thành chuyên gia bánh Nhật sẽ không quá khó khi bạn tham gia khóa học này. Bạn sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức tổng quan về phương pháp và công thức làm bánh Nhật, các dòng bánh Âu theo kiểu Nhật. Được các giảng viên là chuyên gia bánh nhiều năm tu nghiệp tại Nhật hướng dẫn thực hành, trang trí bánh, tư vấn và hỗ trợ setup nếu bạn có ý định kinh doanh.

Khóa học làm bánh Việt: Đây là khóa học dành cho các bạn yêu thích bánh Việt và muốn khám phá nhiều loại bánh truyền thống đặc sản 3 miền. Bánh Việt khá bình dân và được phần đa người Việt Nam ưa chuộng và sử dụng hằng ngay trong các bữa ăn nhẹ hay các ngày lễ. Đặc biệt, bánh Việt ngày càng khẳng định vị trí của mình trong các bữa tiệc cao cấp tại các khách sạn – nhà hàng 5 sao. 

Còn rất nhiều điều có thể bạn vẫn đang thắc mắc mà chúng tôi không thể đề cập hết trong bài viết này. Do đó, hãy đăng ký ngay thông tin bên dưới để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho các bạn nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.25 (16 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan