CÁCH LÀM BÁNH FLAN

Bánh Flan có hương vị thơm ngon có giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Nhằm giúp các tín đồ yêu bánh chinh phục món bánh này để thỏa mãn đam mê và trổ tài khéo léo khi có dịp, Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) đã đặc biệt chia sẻ cách làm bánh Flan đa dạng hương vị trong bài viết bến dưới. Bạn đã sẵn sàng vào bếp chưa?

cách làm bánh flan
Món bánh mềm mịn, béo thơm (Ảnh: Internet)

Bánh Flan là gì?

Flan ra đời vào thời cổ đại xưa và được làm từ trứng gà trộn với mật ong, có hương vị vô cùng ngọt ngào. Trải qua một thời gian dài, món bánh này dần được nhiều người biết đến và có hương vị phong phú như hiện nay.

Đặc biệt, món bánh này còn rất bổ dưỡng nên trẻ em và phụ nữ mang thai dùng sẽ tốt cho sức khỏe và cũng chính vì vậy mà có rất nhiều người tìm hiểu phương pháp chế biến bánh Flan ngon. Tuy nhiên, tùy vào từng vùng miền mà cách làm bánh hơi khác một chút nên bạn cần có những công thức thật chuẩn xác để làm ra những mẻ bánh thơm ngon nhất. Được tìm hiểu và chắt lọc kỹ càng, chuyên mục công thức làm bánh tại DLBAAu chắc chắn sẽ hướng dẫn cho bạn món bánh tuyệt vời không bị tanh, không bị rỗ và bật mí thêm cho bạn các bí quyết hay để bánh vừa mềm mịn lại béo thơm.

bánh flan là gì
Món bánh ngon đúng chuẩn sẽ không bị rỗ mặt (Ảnh: Internet)

Thực hiện theo các hướng dẫn của DLBAAu sẽ giúp bạn tạo ra những chiếc mềm béo, ngon tuyệt để dành tặng bạn bè, người thân hoặc cho công việc kinh doanh của mình trong tương lai.

Các cách làm bánh Flan thơm ngon, bổ dưỡng

Giải đáp câu hỏi thường gặp

Nên dùng trứng gà ta hay trứng gà công nghiệp?

Trứng gà là nguyên liệu quan trọng giúp bánh Flan đặc và có màu vàng ươm, mùi thơm dịu nhẹ hấp dẫn. Trên thị trường có hai loại trứng gà ta và trứng gà công nghiệp, thông thường mọi người sẽ sử dụng trứng gà công nghiệp nhưng trứng gà ta sẽ có lòng đỏ trứng lớn hơn, ít bị tanh nên vị bánh cũng sẽ thơm ngon hơn.

Dùng trứng gà ta làm bánh Flan sẽ ngon hơn
Dùng trứng gà ta làm sẽ ngon hơn (Ảnh: Internet)

Nên dùng sữa tươi không đường hay có đường?

Nên dùng sữa tươi không đường vì loại sữa này sẽ giúp đảm bảo độ nguyên chất trong hương vị và mùi vị của món bánh, từ đó dễ dàng cân đo độ ngọt cũng như dễ biến tấu món bánh của mình theo những hương vị yêu thích.

Bí quyết để bánh không bị tanh mùi trứng?

  • Thêm một chút tinh chất vani vào hỗn hợp trứng sữa trước khi nướng hoặc hấp sẽ giúp bánh chín mà không có mùi tanh của trứng.
  • Đánh trứng thật kỹ để lòng trắng và lòng đỏ trứng hòa tan vào nhau, bánh sẽ không bị tanh ngay cả khi bạn dùng nóng.
  • Không được dùng trứng vịt vì nó sẽ khiến bánh bị tanh, có mùi trứng rất rõ và gây khó chịu cho người thưởng thức bánh.
đánh trứng
Đánh trứng thật kỹ sẽ giúp bánh không bị tanh

Các lỗi thường gặp khi và cách khắc phục

Bị rỗ mặt

Nguyên nhân: Khi hấp bánh, hơi nước bốc lên, đọng lại trên nắp nồi và chảy xuống làm Flan bị rỗ mặt.

Khắc phục: Dùng khăn sạch phủ lên cốc đựng bánh và miệng nồi rồi đậy nắp lại. Khi hấp được 10 – 15 phút, bạn mở nắp ra, lau sạch nước đọng. Bạn cũng có thể bọc khuôn bánh bằng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm đều được.

Rỗ đáy hoặc rỗ bên trong

Nguyên nhân: Nhiệt độ quá cao làm hỗn hợp sôi, tạo tổ ong.

Khắc phục: Để đúng nhiệt độ quy định khi hấp hoặc nướng bánh. Với phương pháp nướng thì nên dùng khay nướng riêng, đổ nước sôi vào khay ngập 1/2 khuôn. Đặt thêm một chiếc khăn ở đáy khay để hạn chế hỗn hợp bị sôi. Còn nếu bạn dùng phương pháp hấp thì nên sử dụng xửng hoặc nồi hấp hai tầng. Nếu phải đặt khuôn tiếp xúc với đáy nồi thì bạn hãy bọc một lớp giấy bạc ngoài khuôn.

Bánh không đông

Nguyên nhân: Do tỉ lệ hỗn hợp trứng – sữa chưa phù hợp, thời gian nướng hoặc nhiệt độ không đủ làm bánh chín.

Khắc phục: Cân đong nguyên liệu chính xác theo chỉ dẫn trong công thức làm bánh. Làm chín bánh ở nhiệt độ chuẩn, đến khi đủ thời gian.

Bánh Flan bị rỗ
Bánh bị rỗ sẽ không đạt chuẩn (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý khác

  • Căn chỉnh thời gian phù hợp: Tùy vào số lượng bánh ít hay nhiều chúng ta sẽ có thời lượng chế biến khác nhau, nếu bánh ít có thể từ 15 – 30 phút, bánh nhiều khoảng 30 – 40 phút. Độ chín của bánh còn phụ thuộc vào mức nhiệt độ, nếu lửa lớn có thể làm bánh chín nhanh hơn và ngược lại. Bạn hãy dùng tăm kiểm tra để biết bánh đã chín hay chưa.
  • Dùng muỗng múc hoặc dùng dụng cụ đong để các lớp rau câu có độ dày bằng nhau.
  • Nếu muốn rau câu nhanh nguội hơn để đổ tiếp lớp mới thì bạn đặt khuôn bánh vào khay nước đá lạnh.
  • Bạn có thể biến tấu với hương vị khác như: dâu tây, cam, dứa… để món bánh flan thêm độc đáo và đa dạng.
Bánh Flan dâu tây
Bánh Flan dâu tây đẹp mắt (Ảnh: internet)

Với những nguyên liệu đơn giản dễ tìm cùng các bí quyết được bật mí của DLBAAu là bạn đã chinh phục được một món bánh thơm ngon rồi. Những lúc rảnh rỗi cuối tuần, hãy tự tay vào bếp trổ tài để chiêu đãi bạn bè và người thân. Ngoài những công thức trên đây, mời bạn cùng Kate thử trổ tài với một vài biến tấu hương vị hấp dẫn bên dưới nữa nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh Flan ngon này!

Điểm: 3.99 (20 bình chọn)